31st July 2021

3 cuốn sách dạy đàn Piano hay nên đọc

Ngày: 31/07/2021 Xem: 162
Nội dung bài viết

Piano là một trong những loại nhạc cụ được cho là cao quý nhất, nó xuất hiện từ rất lâu, và đa phần chỉ có những nhà có điều kiện mới sử dụng và chơi đàn này. Nếu bạn là một người yêu đàn Piano chắc hẳn sẽ biết những nhà soạn nhạc  Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig van Beethoven, Johann Sebastian Bach ,…với tài năng của họ, đã để lại cho chúng ta những bản nhạc bất hủ. Dưới đây, là 3 cuốn sách dạy đàn piano hay nên đọc giúp để bạn tham khảo, thêm yêu thích và cải thiện kỹ năng piano của minh!

1. Học Đàn Piano - Brad Hill

“Học đàn Piano” của Brad Hill sẽ hướng dẫn bạn từ những bước đi cơ bản đầu tiên để tiệm cận với việc học đàn Piano, đến những bài học chuyên sâu hơn.

“Âm thanh của đàn Piano có sự cân bằng hoàn hảo giữa nhiều âm vang khác nhau, không quá lớn hoặc quá nhỏ, không quá nặng nề hoặc quá ẻo lả, không quá sắc nhọn cũng không mờ đục. Âm thanh như vậy không khiến người nghe mệt mỏi nhàm chán khi phải nghe trong thời gian dài.” Là một trong những điều tuyệt vời mà âm nhạc từ đàn Piano mang lại cho cuộc sống của chúng ta, thêm nhiều phần thi vị.

Cuốn sách gồm 5 phần :

  • Phần 1 : Làm quen với nhạc cụ - Phần này tác giả sẽ giới thiệu lịch sử của đàn Piano, cấu tạo của nó, tư thế ngồi đúng, đồng thời giới thiệu những nốt nhạc cơ bản nhất.
  • Phần 2 : Tập đàn một tay – Là những bài tập đơn giản nhất đầu tiên, giúp ta làm quen với những phím đàn bằng một tay trước.
  • Phần 3 : Tập đàn hai tay – Khi bạn thuần thục các kỹ năng đàn một tay, thì kết hợp đàn hai tay là các kỹ năng sẽ được hướng dẫn trong phần này.
  • Phần 4 : Âm nhạc cao cấp – Bạn đến được phần 4 này thì là cơ bản bạn đã là một người chơi piano, những bản nhạc cao cấp của các nhà soạn nhạc nổi tiếng trong phần này sẽ giúp bạn thăng hoa hơn trong việc học đàn.
  • Phần 5 : Mua nhạc cụ - Một cây đàn phù hợp với tài chính, đủ tốt về các âm vực, phím nhạc, cách chọn nhạc cụ đúng sẽ được tác giả hướng dẫn bạn trong phần này. Sở hữu một cây đàn, là sở hữu thêm một người bạn tri kỷ.

2. 1000 Hợp Âm Cho Đàn Organ & Piano - Patrick Moulou

Nếu bạn đang gặp khó trong việc tìm hiểu các hợp âm đàn Organ & Piano nói riêng và các loại đàn có phím đen trắng khác, thì cuốn sách “1000 Hợp Âm Cho Đàn Organ & Piano” sẽ là bí kíp hữu ích cho bạn.

Cuốn sách hướng dẫn bạn sử dụng 1000 Hợp Âm Cho Đàn Organ & Piano, mỗi hợp âm có thế bấm và thế đảo khác nhau, cách để tay cũng khác nhau, và chỉ cho bạn khắc phục hạn chế về độ dài ngón tay, cách đặt tay lên những phím dễ dàng hơn bằng những sơ đồ, hình ảnh chi tiết.

Tác giả cũng khuyên rằng, chúng ta nên duy trì thói quen tập đàn mỗi ngày, thay vì một tuần một lần. Vì như vậy thói quen và những ngón tay của ta sẽ linh hoạt hơn, và ít bị quên bài mà không phải quá nhàm chán khi tập luyện.

3. Bộ sách Học Đệm Piano Cơ Bản (3 tập) - Song Minh

Bộ sách Học Đệm Piano Cơ Bản (3 tập) – của tác giả Song Minh là một trong những cuốn sách cần thiết cho những ai đang bắt đầu tập đàn Piano. Cuốn sách được viết rất tỉ mỉ và được xây dựng từ dễ đến nâng cao, bạn có thể lựa chọn bản nhạc, giai điệu nào mà bạn yêu thích nhất để luyện tập để đạt hiệu quả cao nhất. Bộ sách gồm phần:

  • Học Đệm Piano Cơ Bản Phần 1: Học đệm tiết điệu Valse, March
  • Học Đệm Piano Cơ Bản Phần 2: Học đệm tiết điệu Boston, Slow Fox
  • Học Đệm Piano Cơ Bản Phần 3: Học đệm tiết điệu Ballad, Slow Rock, Boléro, Rumbam Tango, Bossa Nova

Nếu yêu thích đàn Piano, muốn tự đệm đàn thành thục, thì đòi hỏi bạn phải tập luyện nghiêm túc, kiên trì, nếu bạn ngắt quảng việc luyện tập không liên tục, thì lộ trình tập đàn của bạn sẽ phải kéo dài hơn đồng thời sẽ dễ chán nản hơn, do đó hay luôn tập luyện nghiêm túc và có định hướng rõ ràng liên tục nhé.