26th October 2021

3 cuốn sách hay cho người yêu nông nghiệp

Ngày: 26/10/2021 Xem: 215
Nội dung bài viết

“Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo ra lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho công nghiệp” – Theo Wikipedia. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì việc làm nông được cải tiến rất nhiều, với sự trợ giúp của máy móc thì việc làm nông nghiệp tiết kiệm được rất nhiều sức lao động. Làm nông nghiệp giúp chúng ta gắn kết với thiên nhiên hơn, đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn, sạch hơn, nhưng cao hơn đấy chính là tu dưỡng và hoàn thiện con người, hòa nhập cùng thiên nhiên. Dưới đây, là 3 cuốn sách hay mà người yêu nông nghiệp đều nên đọc!

1. Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm - Mansanobu Fukuoka

“Chỉ từ một cọng rơm này thôi một cuộc cách mạng có thể được khơi mào.” Cuốn sách Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm của Mansanobu Fukuokam mang đến những những câu chuyện về nông nghiệp, đồng thời ẩn chứa những triết lý sâu sắc. “Mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người”.

“Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm” giống như một cuốn kinh Phật được viết bằng ngôn ngữ trồng trọt, kỹ năng nông nghiệp hết sức giản dị, hấp dẫn. Ông như thể một vị Lạt Ma đắt đạo giảng giải, khai mở cho người đọc vậy. Hiểu được như Ông sống và thực hành như Ông có lẽ ai cũng thành Phật.” – Nhiếp ảnh gia Na Sơn.

“Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm” không đơn thuần là nói về sự thành công của một nghiên cứu khoa học đi ngược với lối làm nông nghiệp truyền thống, mà nó còn là câu chuyện về cuộc đời của một chàng trai Masanobu Fukuoka, người giành tâm huyết nghiên cứu, và cũng sống hết mình với tuổi trẻ, làm hết sức chơi hết mình, đôi lần gục ngã trong phòng thí nghiệm. Từ bỏ trở thành nhà khoa học trở về quê làm nông nghiệp thuần túy, trở thành một nhàn nông đúng nghĩa, với cách làm đặc biệt đi ngược với cách làm truyền thống, ông hòa mình vào thiên nhiên đất trời, tâm nhàn, thanh tịnh.

“Tự nhiên không bao giờ có thể được thấu hiểu hoặc cải tạo nhờ vào nỗ lực của con người. Cuối cùng thì, để hòa làm một với thượng đế, người ta không thể giúp người khác, ngay cả nhận sự giúp đỡ từ họ cũng không. Chúng ta chỉ có thể tự mình đi con đường của mình”. – Fukuoka

2. Gieo Mầm Trên Sa Mạc - Masanibu Fukuoka

Cuốn sách “Gieo Mầm Trên Sa Mạc” của tác giả Masanibu Fukuoka, không chỉ đơn thuần là cuốn sách viết về những kinh nghiệm trồng trọt, niềm đam mê nông nghiệp, mà nó là cả một triết lý sống được tác giả ẩn ý trong câu chuyện về niềm đam mê làm nông nghiệp.

“Khi nào khu vườn địa đàng ấy mới tưng bừng trở lại?… Tôi nghĩ, chúng ta nên trộn tất cả các giống loài lại với nhau, đem rải chúng khắp nơi trên thế giới, không cần bận tâm tới sự phân bố bất đồng đều của chúng. Như vậy chúng ta sẽ cung cấp cho tự nhiên nguyên một bộ gen, để nó thiết lập lại cân bằng với những điều kiện hiện tại. Tôi gọi việc này là sáng thế lần thứ hai” - Masanibu Fukuoka

Trong cuốn sách “Gieo Mầm Trong Sa Mạc”, tác giả đã chứng minh rằng không có gì là không thể làm được, đó là phủ xanh sa mạc, là gieo mầm trên sa mạc. Khi bạn nhận ra một chân lý, ý nghĩa của cuộc đời mình thì hãy nắm bắt đó, cho dù ai đó có nói mình là kẻ điên, hay là một kẻ ngông cuồng, thì hãy làm cho họ thấy được giá trị thực sự của sự bản lĩnh của những kẻ ngông cuồng mà thành công vượt trội.

3. Con Đường Thoát Hạn - Seith M. Siegel

Con Đường Thoát Hạn – của tác giả Seith M. Siegel là cuốn sách viết về cách làm nông nghiệp của ISRAEL một đất nước nổi tiếng với sự phát triển bằng trí tuệ đặc sắc của người Do Thái. ISRAEL là một đất nước không được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu khắc nghiệt, 60% diện tích của họ là sa mạc và chỉ khoảng 2% là diện tích mặt nước, nhưng với tinh thần bền bỉ, chịu khó cùng với một trí tuệ xuất sắc họ đã tạo ra nước mà không dựa vào thiên nhiên. “Nước không phải là miễn phí” là thông điệp xuyên suốt toàn cuốn sách và cũng là thông điệp ăn sâu vào nếp nghĩ của người Israel hiện nay”. Người Israel luôn có tư duy về tiết kiệm nước, họ hiểu được giá trị của nó và luôn không phung phí nước. Từ một đất nước nhiều khó khăn về nguồn nước, họ đã có thể tạo ra nước sạch và xuất ra các nước lân cận, thật sự đáng khâm phục.

Việt Nam chúng ta được ưu đãi về nguồn tài nguyên thiên nhiên bậc nhất thế giới, thế nhưng chúng ta hiện lại phải đối mặt với sự thiếu nước do khô hạn ở các tỉnh Miền Tây, nguồn nước ô nhiễm nguyên nhân do đâu, học hỏi cách làm của người Israel có thể là một giải pháp nên sử dụng để cải thiện chất lượng nguồn nước.

Cuốn sách thực sự là bài học thức tỉnh cho rất nhiều người, không chịu khuất phục trước khó khăn, mọi khó khăn điều là thử thách, trong cái khó sẽ ló cái khôn, cái làm được trong khó khăn luôn là kết quả ngọt ngào nhất.