3 cuốn sách hay định vị bản thân kiến tạo cuộc đời

Ngày: 29/09/2022 Xem: 818
Nội dung bài viết

“Tôi là ai?, “Cuộc sống của tôi sẽ đi về đâu?”, “Sức mạnh bên trong mình là thế nào?”. Chắc hẳn ai cũng từng tự hỏi chính bản thân mình như vậy! Trong mỗi một người, đều có những bản ngã của riêng mình và luôn cố gắng để tìm kiếm và khẳng định giá trị cái tôi của chính mình. Tuy nhiên, cuộc sống luôn biến đổi khôn lường, có quá nhiều lựa chọn khiến chúng ta bị mất phương hướng, hoang mang không biết được bản thân sẽ đi về đâu và đang đứng ở vị trí nào. Mỗi sự chọn lựa dù đúng hay sai đều là bản ngã cuộc đời của mình sau này. Nếu mỗi người chúng ta đều định vị được rõ ràng chỗ đứng của bản thân mình, cho dù cho rơi xuống vực sâu tăm tối chúng ta cũng có thể tìm thấy ánh sáng và niềm hi vọng. Cuộc đời là của mình, do chính bản thân mình làm chủ, muốn nó như thế nào nó sẽ như thế đó, hãy sống một cuộc đời của riêng mình, định vị rõ ràng vị trí của chính mình, bước đi những bước thật vững chắc, kiên cường, không ngừng nổ lực, học hỏi để chinh phục đỉnh cao của thành công. Dưới đây là 3 cuốn sách hay giúp bạn định vị bản thân kiến tạo cuộc đời của chính mình!

1. Tôi Là Ai - Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu? - Richard David Precht

 “Tôi là ai?”, “Chúng ta tồn tại trong cuộc đời này để làm gì?” Chắc hẳn ai cũng từng tự hỏi chính bản thân mình như vậy. Chúng ta luôn cố gắng tìm về bản thể của bản thân, khẳng định giá trị cái tôi của chính mình nhưng trên thực tế nó luôn nằm trong chính bản thân mình, câu trả lời phụ thuộc vào lựa chọn, tư duy của chính người đi tìm kiếm và “nhiều khi cuộc tìm kiếm câu trả lời còn quan trọng hơn chính câu trả lời”. Cuốn sách Tôi Là Ai - Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu? của tác giả Richard David Precht giúp chúng ta bước vào hành trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”. “Đọc cuốn sách này là bạn đã bắt đầu dấn bước đi trên con đường dẫn đến hạnh phúc” - Elke Heidenreich.

Cuốn sách bao gồm ba phần:

  1. Tôi có thể biết gì?
  2. Tôi nên làm gì?
  3. Tôi có thể hy vọng gì?

Cuốn sách là “một cuộc du hành triết luận”, tuy đây là sách triết học nhưng không nhàm chán mà rất gần gũi, sâu sắc, lôi cuốn và cũng rất hóm hỉnh giúp chúng ta chiêm nghiệm, mở mang tầm nhìn, thay đổi tư duy tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

2. Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn - Pam Grout

Cuốn sách Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn của Pam Grout đưa đến cho độc giả một bản chất của việc sống cuộc đời như bản thân mong muốn, thay đổi thái độ sống, mang đến sự tự tin giúp chúng ta điều chỉnh hướng đi, nuôi dưỡng đam mê, khát vọng để sống cuộc đời hạnh phúc và tạo nên sự khác biệt trong chính cuộc đời của bản thân mình.

Cuốn sách bao gồm những câu chuyện, những bài học về bí quyết để sống một cuộc đời thỏa mãn theo ý mình. Với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi nhưng mang đến nhiều thông điệp sâu sắc, tác giả mang đến những ví dụ thực tế từ câu chuyện của những con người bình thường nhưng có thể làm những chuyện phi thường từ những cô bé cậu bé tật nguyền, người tù binh trên chiến trường Việt Nam hay Mozart và Picasso. Đồng thời, tác giả cũng mang đến những quan điểm sống, bí quyết, với  những câu hỏi và bài tập thực tế để chúng ta thực hành áp dụng nó vào chính cuộc sống của chính mình.

“Sống cuộc đời như bản thân mong muốn đồng nghĩa với việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát đơn thuần trong cuộc sống. Nó đồng nghĩa với việc nhảy chân sáo khi những người khác đang nhảy điệu valse. Nó đồng nghĩa với việc thể hiện sự quan tâm khi bạn không chắc chắn người kia cảm thấy như thế nào. Nó đồng nghĩa với việc bước ra ngoài những chiếc hộp nhỏ bé vốn làm tê liệt tâm hồn chúng ta. Sống cuộc đời như bản thân mong muốn tức là có đủ can đảm để nói ra sự thật của chính mình, có đủ dũng cảm để đọc bài thơ viết trên trái tim của mình. Đọc lớn đến mức tất cả mọi người đều nghe thấy.”

3. Đi Tìm Lẽ Sống - Viktor E. Frankl

Trong cuộc sống, có rất nhiều người luôn hoay hoay với câu hỏi: Mình tồn tại để làm gì?, Sự hiện diện của mình có ý nghĩa gì không? Và cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của tác giả Viktor E. Frankl, giải đáp tất cả những vấn đề trên. Tiêu đề cuốn sách đã toát lên một phần ý nghĩa có giá trị lớn trong cuốn sách. Con đường nào dẫn đến ý nghĩa thật sự của lẽ sống. Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách kinh điển của thời đại. Cuốn sách là nguồn cảm hứng của nhiều độc giả trên toàn thế giới.

Tác giả Viktor E. Frankl là một nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần người Áo và là đã phải sinh tồn trong một hoàn cảnh khắc khổ và nghiệt ngã. Dưới góc nhìn của một người chứng kiến những cảnh tra tấn, đau khổ và từ đó phân tích tâm lý, phản ứng của tù nhân, những đau khổ sẽ là một bước đệm trong quá trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống không tập trung nhiều chi tiết vào những nỗi đau từ các màn tra tấn mà nhấn mạnh nhiều hơn về việc thời gian sống và đối diện với khó khăn như thế nào.

Cuốn sách khiến chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy tìm cách và nỗ lực hết mình để sống môt cuộc đời có ý nghĩa, đừng sống mơ hồ, cũng đừng than vãn về những nỗi đau, đừng sống không mục tiêu, không mục đích, hãy đương đầu với thất bại và khó khăn nỗ lực hết mình khôi phục sức mạnh bên trong chúng ta – đau khổ của hôm nay là hạnh phúc của ngày mai nếu chúng ta dũng cảm bước qua và đi tìm một lẽ sống có ý nghĩa cho bản thân mình.

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT