31st July 2021

3 cuốn sách hay về béo phì mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích

Ngày: 31/07/2021 Xem: 143
Nội dung bài viết

Sức khỏe là vàng, là tài sản quí giá nhất đối với mỗi người chúng ta, chúng ta sẽ chẳng thể làm gì cả nếu chúng ta không có sức khỏe. Ngày nay, cuộc sống bộn bề cuốn chúng ta vào vòng xoay của công việc, ngồi nhiều tại văn phòng, ăn uống qua loa, và ngày càng chuộng những món thức ăn nhanh, lười vận động dẫn đến hệ lụy đó là tỷ lệ béo phì ngày càng tăng cao. Để có được một sức khỏe tốt, thì chúng ta phải hiểu được cơ thể của mình trước, một lối sống khoa học và một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp chúng ta kiểm soát được sức khỏe của mình.

1. Chứng Nghiện Đồ Ăn - Yong-Woon Park

Con người để sống thì cần phải ăn, nhưng ăn như thế nào để giữ được hiện trạng cơ thể cân bằng về sức khỏe và thể chất để làm việc, học tập,.. thì không phải ai cũng hiểu, ngày càng nhiều những chương trình khoa học hướng dẫn chúng ta về chế độ dinh dưỡng, thể thao để giúp chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng của việc ăn uống, ăn uống trở thành là một bộ môn khoa học cần nắm vững.

“Con người làm thế nào để có thể sống được? Câu trả lời cho câu hỏi này của mọi người lại giống nhau. Con người phải ăn để sống. Nếu phải nhịn đói quá lâu, cơ thể sẽ phát tín hiệu nguy hiểm, báo động sức sống đang cạn kiệt dần. Nếu không ăn, chúng ta không thể nào sống tiếp được.” Từ thời nguyên thủy, con người săn bắt hái lượm tìm kiếm thức ăn để được sinh tồn, con người hiện tại thức ăn chính là một sự hưởng thụ, đam mê, chúng ta lựa chọn thức ăn ngon, hàng quán ngon để ăn. “Và không biết từ bao giờ, với chúng ta, đồ ăn trở thành một thức gây nghiện, một nổi ám ảnh.”

“Triệu chứng cơ bản của chứng nghiện là sự thèm khát. Thèm khát nghĩa là “mong muốn một cách khẩn thiết”. Lúc này chúng ta sẽ tìm mọi cách để tìm thức ăn, và đồ ngọt chính là thức ăn có sức lôi cuốn nhất để giải tỏa cơn thèm khát.

“Chứng Nghiện Đồ Ăn” của tác giả  Yong-Woon Park sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về chứng nghiện đồ ăn, đồng thời sẽ cho chúng ta những kiến thức về một chế độ ăn uống khoa học, với những ai đang mắc chứng nghiện ăn sẽ có thể cân chỉnh được thói quen ăn uống của mình. Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải duy trì một thói quen ăn uống khoa học, một chế độ thể dục hợp lý.

2. Vì Đâu Ta Béo - Và Làm Thế Nào Để Khắc Phục - Gary Taubes

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh béo phì: độ tuổi càng cao thì nguy cơ béo phì càng cao do sự chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể ít đi, tuổi càng cao thì việc vận động để tiêu hao năng lượng cũng ít đi, chế độ ăn của người lớn tuổi không khoa học, nhưng hiện nay với sự phát triển của các loại hình thức ăn nhanh thì việc béo phì không chỉ xảy ra ở người lớn, tỷ lệ trẻ em béo phì cũng ngày càng tăng cao.

Béo phì mang đến những hậu quả : xương khớp dễ bị thoái hóa hơn, do việc dư thừa cân nặng gây áp lực lên xương khớp, kèm theo thiếu vận động, người béo phì dễ bị mắc các bệnh lý về tim mạch hơn, suy giảm trí nhớ nhanh hơn,..Tác hại của bệnh béo phì là rất nhiều do đó chúng ta cần phải ý thức hơn về cân nặng của mình, có những chế độ ăn uổng, rèn luyện cơ thể hợp lý, để duy trì một trạng thái cơ thể tốt nhất.

Cuốn sách “Vì Đâu Ta Béo - Và Làm Thế Nào Để Khắc Phục” của tác giả Gary Taubes sẽ giúp ta giải đáp những câu hỏi sau: Tại sao cùng một chế độ ăn mà người này gầy nhưng người kia lại béo? Tập thể dục và gen di truyền có ảnh hưởng gì đến cân nặng của chúng ta? Những thực phẩm nào ta nên ăn/nên tránh?.

3. Bất Ngờ Lớn Từ Chất Béo - Nina Teicholz

Vấn đề về cân nặng luôn là vấn đề nan giải cho những ai đang mắc phải chứng bệnh thừa cân, việc thiếu kiến thức về chế độ dinh dưỡng hợp lý, cũng như hiểu biết về các chất dinh dưỡng ít nhiều gây nên những lầm tưởng về sức khỏe.

Nhiều người nghĩ rằng chất béo là nguyên nhân chính gây nên bệnh béo phì, có nhiều cảnh báo về chất béo rằng : “Mức cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.”, nếu ăn nhiều thịt, mỡ, bơ có thể làm cho bạn chết yểu, do đó rất nhiều người đã điều chỉnh khẩu phần ăn của mình bằng cách cắt giảm chất béo, xem nó kẻ thù của sức khỏe và cân nặng. Sau nhiều năm nghiên cứu, liệu những suy nghĩ về chất béo có đúng như vậy không?

Cuốn sách “Bất Ngờ Lớn Từ Chất Béo” của tác giả Nina Teicholz sẽ giúp bạn đập tan những kiến thức sai lệch về chất béo, cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn, việc cân bằng chất béo hợp lý mới là cách tốt nhất, chứ ko phải là cắt giảm và nhịn ăn nó.