3 cuốn sách hay về rác thải mang đến những giải pháp sống xanh và bền vững hơn

Ngày: 08/08/2022 Xem: 698
Nội dung bài viết

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều điều kỳ diệu và xinh đẹp, tuy nhiên cuộc sống hiện đại đang làm chết dần những điều tự nhiên nhất, thay vào đó là những tòa nhà cao ốc, những khu công nghiệp được xây dựng, không khí ô nhiễm, cây xanh ngày càng ít dần đi, rác thải ngày càng nhiều. Và chúng ta đang dần phải chịu những tác hại mà do chính bàn tay của chúng ta tạo nên, không ít những thông điệp về chiến dịch môi trường đã được ra đời để cải thiện tình hình. Mọi chuyện nhỏ chúng ta làm đều mang lại sự thay đổi tích cực cho thế giới - giúp thế giới “xanh”, “sạch” và “đẹp” hơn. Dưới đây là 3 cuốn sách hay về rác thải mang đến những giải pháp sống xanh và bền vững hơn để thông điệp vì một môi trường không rác thải đến gần với mọi người hơn!

1. Zero Waste Home: Nhà Không Rác - Bea Johnson

“Thật thoải mái khi ở nhà, ngồi chẽm chệ trước tivi, ngốn bất cứ thứ gì bạn muốn, ném tất cả chúng vào thùng rác, rồi bỏ mặc chúng vào thùng rác, rồi bỏ mặc chúng bên lề đường chờ xe chở rác đến chở đi, đơn giản như đan rổ. Nhưng thực chất rác thải đi đâu về đâu.” – Magna, cựu nhân viên tái chế tại bãi chôn rác Jardim Gramacho ở Rio de Janerio.

Tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, chúng ta vẫn không ngừng khai thác và sử dụng một cách lãng phí, chúng ta bắt đầu chuộng những thức ăn đóng hộp, sức khỏe toàn cầu ngày càng đi xuống.

“Zero Waste Home: Nhà Không Rác” sẽ giúp chúng ta thay đổi vài thói quen tiêu cực, phương pháp để góp phần cải thiện, hay nói nghiêm trọng hơn là cứu sống môi trường mà ta đang sống. Thay vì mua một ly cà phê được đóng hộp nhựa của cửa hàng, chúng ta mang theo ly của mình để sử dụng, thay vì đi chợ sử dụng bao nilong khó phân hủy, chúng ta hãy chọn cách bỏ vào túi của mình mang theo, từng chút một chúng ta sẽ góp phần cắt giảm đáng kể những rác thải khó phân hủy.

“Tạo ra bao nhiêu rác không thực sự quan trọng. Quan trọng là bạn hiểu được tác động tiêu dùng của mỗi cá nhân tới môi trường và bắt tay vào hành động. Mọi người đều sẽ quen với những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống của họ. Và mọi thay đổi dù nhỏ nhưng bền vững cũng đều có tác động tích cực đến hành tinh và xã hội loài người.”

Cuốn sách mang đến cho chúng ta những quy tắc 5R và những lợi ích của lối sống không rác để cuộc sống thêm tươi đẹp, càng ngày càng “xanh” hơn. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì bạn cần); Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần và không thể từ chối); Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ, không thể từ chối hoặc không thể tiết giảm); Recycle (tái chế những gì không thể từ chối, không thể tiết giảm hoặc không thể tái sử dụng); Rot (ủ phân những gì còn lại).

2. No. More. Plastic - Martin Dorey

“No more. Plastic” của Martin Dorey giúp chúng ta hiểu rõ những gì mình có thể làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa. “Tình yêu dành cho sự tiện lợi của chúng ta đã dẫn chúng ta đến với một vũ điệu vui vẻ. Thật quá dễ dàng để có tất cả mọi thứ và có ngay lập tức . Buồn thay, những hậu quả đang quay đầu cắn chúng ta  - tất cả những thứ bao gói ấy!”

Tiện lợi đang giết chết chúng ta, ai cũng muốn nhanh gọn, tiện lợi, chúng ta hằng ngày đã sử dụng bao nhiêu bịch bao ni lông, bao nhiêu cốc nhựa. Trong văn phòng chúng ta sử dụng nhiều cốc nhựa sử dụng một lần để uống nước, tại sao không thay bằng lý sứ hay thủy tinh, chúng ta đi mua hàng ở cửa hàng thường xuyên sử dụng nhiều  túi nilong, và về nhà chúng ta quăng nó vào thùng rác, và không hề lo nghĩ rằng chúng sẽ trôi về đâu, ai xủ lý chúng. Hàng ngày lượng rác thải nhựa càng tăng và chúng ta đang thực sự sống trên đông rác mà chúng ta đang thải ra, vì nhu cầu sử dụng nhiều hơn tốc độ xử lý.

Mỗi chúng ta hay là những nhà thông thái vì “mọi thứ bạn làm đều có ảnh hưởng. Mọi món đồ nhựa sử dụng một lần mà bạn từ chối rồi sẽ không ra biển.”

3. Sống Không Rác - Thay Đổi Thế Giới Từ Những Điều Nhỏ Nhất - Erin Rhoads

Sống Không Rác - Thay Đổi Thế Giới Từ Những Điều Nhỏ Nhất -  của tác giả Erin Rhoads, là lời khuyên, là lời cổ vũ khích lệ, mỗi chúng ta có ý thức thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn, hướng đến một môi trường sống không rác, cuốn sách không áp đặt quá nhiều rằng chúng ta phải làm như vậy, nhưng lại khiến chúng ta phải thức tỉnh và thay đổi dần dần những thói quen tiêu cực đến môi trường.

Cuốn sách được chia làm ba phần, mỗi phần là một gợi mở và lý giải rất cụ thể:

Phần 1 : Công cụ : lý giải lý do tại sao chúng ta phải cắt giảm rác thải, tầm quan trọng của việc cắt giảm rác thải là gì? Đồng thời chúng ta cũng sẽ biết đến mô hình “Waste Not framework”.

Phần 2 : Mẹo mực : Phần này hướng dẫn ta thực hiện, áp dụng vào cuộc sống, thay đổi phương thức sử dụng, tác giả sẽ đưa cho chúng ta rất nhiều mẹo để sử dụng.

Phần 3 : Bí quyết : việc thay đổi cách sống,theo mục tiêu nhà không rác sẽ khiến chúng ta có nhiều thức thách, khó chịu hoặc bất tiện, tuy nhiên hay duy trì thói quên liên tục không nên bỏ lỡ giữa chừng và làm lại trong nản chí, đồng thời hãy liên kết mọi người cùng thực hiện sẽ khiến chúng ta hào hứng hơn.

Vì một môi trường sống xanh sạch đẹp, không rác thải, mỗi chúng ta hãy cùng nhau thực hiện, một người cổ vũ thêm một người, cùng nhau lan truyền thông điệp đến nhiều người để cuộc sống thực sự đáng sống và trong lành hơn, cải thiện cuộc sống của chính mình “ nhà không rác” và nhân rộng nó. Sống không rác - thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT