26th October 2021

3 cuốn sách về lòng hiếu thảo để lại những bài học sâu sắc và ý nghĩa

Ngày: 26/10/2021 Xem: 989
Nội dung bài viết

“Con ra đời mẹ nhé

Con yêu mẹ nhất đời

Muôn ngàn năm sau nữa

Con cõng mẹ đi chơi.

Con mong dâng tặng bố mẹ tất cả lòng hiếu thảo của con.”- Nhạc sĩ Trần Quế Sơn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các giá trị văn hóa, đạo đức như cũng dần thay đổi, có thể chữ hiếu hôm nay được hiểu theo nhiều cách khác nhau và cách thể hiện lòng hiếu thảo thì mỗi người cũng khác nhau, nhưng chắc chắn rằng, chữ Hiếu vẫn có một vị trí vô cùng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Cha mẹ là người có công lao sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta nên người, phận làm con chúng ta phải biết yêu thương, trân trọng và hiếu thảo để xứng đáng với công lao trời bể của bậc sinh thành. Dẫu cuộc sống của chúng ta có xảy ra những chuyện gì, nhưng hiếu thảo với cha mẹ là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Dưới đây, là 5 cuốn sách về lòng hiếu thảo để lại những bài học sâu sắc và ý nghĩa mà bạn không nên bỏ qua, hi vọng mọi người đồng cảm và thêm yêu thương cha mẹ của mình hơn!

1. 500 Câu Chuyện Đạo Đức - Lòng Hiếu Thảo

Cuốn sách 500 Câu Chuyện Đạo Đức - Lòng Hiếu Thảo là tập hợp câu chuyện về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, giúp mọi người suy ngẫm, hiểu được tấm lòng bao la của cha mẹ, từ đó thêm trân trọng những gì mình đang có và yêu thương cha mẹ của mình nhiều hơn.

Những câu chuyện được xây dựng gần gũi, đa dạng, mang đến nhiều bài học ý nghĩa và sâu sắc giúp mỗi người nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, sống phải có lòng hiếu thảo. “Biển đông có lúc vơi đầy-Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng”. Ngay từ khi sinh ra chúng ta đã nhận được tình thương yêu vô điều kiện của cha mẹ và rất khó có thể đong đếm được, chính vì vậy, chúng ta phải biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng nuôi và giáo dục ta nên người, nên nhớ rằng: “Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu”.

2. 100 Gương Hiếu

100 Gương Hiếu giới thiệu 100 tấm gương hiếu hạnh của người xưa, được dịch từ tác phẩm Hán văn Bách hiếu đồ thuyết của Thuật Cổ Lão Nhân.

Những câu chuyện trong cuốn sách rất gần gũi, và có thể quen thuộc với rất nhiều người. Mỗi câu chuyện được trình bày kèm theo một bức vẽ minh họa sinh động nhằm nhấn mạnh thêm thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm rằng phận làm con phải biết hiếu thảo với cha mẹ. Con người sống phải có lòng hiếu thảo vì cha mẹ là những người đã sinh thành, dưỡng nuôi chúng ta khôn lớn và luôn dành cho ta những gì tốt đẹp nhất trên cuộc đời này.

Trong xã hội ngày nay, đôi khi chúng ta mãi chạy theo cuộc sống vật chất dường như quên đi hoặc thậm chí là đánh mất đi cả lòng hiếu thảo của bản thân. Nhưng dù cuộc sống có thế nào, cũng đừng quên hiếu thảo với cha mẹ, khi người con biết lấy hiếu nghĩa làm đầu thường được nhiều người yêu mến, trân trọng và có một tương lai tốt đẹp hơn.

3. 104 Tấm Lòng Hiếu Thảo

Trong cuộc sống mỗi người phải biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, hiếu thảo với các bậc sinh thành ra chính bản thân mình. Hiếu thảo là một trong những phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi người, là thước đo để đánh giá một con người. Vậy nên chúng ta hãy biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ ngay khi còn có thể, đừng để đến khi cha mẹ không còn nữa ta mới kịp nhận ra thì đã quá muộn.

104 Tấm Lòng Hiếu Thảo là tập hợp những câu chuyện về các tấm gương hiếu thảo nổi tiếng. Thông qua những câu chuyện cảm động, đầy ý nghĩa đáng để suy ngẫm, nhìn lại bản thân và có những thay đổi trong cách cư xử với cha mẹ để xứng đáng với công ơn trời bể mà cha mẹ đã dành cho ta. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa lòng hiếu thảo để cuộc sống luôn tràn ngập hạnh phúc, niềm vui và yêu thương.