5 cách giúp bạn thuyết trình thành công

Ngày: 06/07/2022 Xem: 124
Nội dung bài viết

Trong hầu hết các công việc và ngành nghề cũng như học tập thì giao tiếp trước đám đông là một điều không thể thiếu. Chính vì vậy, thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu, ảnh hưởng rất lớn đến sự đánh giá của mọi người dành cho bạn, cũng như giúp bạn tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Để trở thành một người thành công, kỹ năng thuyết trình rất quan trọng. Việc truyền đạt ý tưởng, thông điệp, báo cáo của mình như thế nào để có hiệu quả phụ thuộc vào kỹ năng thuyết trình của bạn. Vậy làm thế nào để thuyết trình thành công?

1. Chuẩn bị thật kỹ nội dung, cách trình bày trước khi thuyết trình

 • Nội dung là phần quan trọng nhất trong một bài thuyết trình, việc chuẩn bị kỹ nội dung sẽ chiếm 80% sự thành công của bài thuyết trình.
 • Xác định rõ đối tượng lắng nghe bài thuyết trình của mình, từ đó điều chỉnh được tác phong thuyết trình, và cách thuyết trình cho phù hợp.
 • Cân đối thời gian thuyết trình để sắp xếp nội dung đầy đủ.
 • Xác định mục tiêu rõ ràng mà mình muốn nói, xác định được nội dung trọng tâm, tránh nói lan man và quá nhiều thông tin thừa.
 • Nội dung thuyết trình phải logic do đó bạn hãy sắp xếp nội dung đầy đủ, hợp lý, trình tự rõ ràng, để người nghe dễ dàng nắm bắt được những thông tin mà bạn muốn nói.

Bố cục của một bài thuyết trình thường sẽ có 3 phần :

 • Phần mở đầu: Giới thiệu chung về chủ đề mà bạn muốn nói.
 • Phần thân : Nói sâu trọng tâm nội dung của chủ đề.
 • Phần cuối : Tổng hợp lại nội dung chính của chủ đề, quan điểm, ý tưởng hay thông điệp cuối cùng.

2. Chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ thuyết trình

Các bài thuyết trình thường được thiết kế trên phần mềm trình chiếu Powerpoint hoặc OHP. Các máy chiếu sẽ hỗ trợ bạn về mặt hình ảnh trực quan sinh động hơn, giúp cho bài thuyết trình của bạn ấn tượng hơn. Hãy kiểm tra kỹ về mặt hoạt động của các máy chiếu, hình ảnh thuyết trình có hợp lý với khung máy chiếu hay không. Ngoài hình ảnh, nếu bài thuyết trình mình cần thêm các file âm thanh thì nên sử dụng thêm một thiết bị âm thanh, để truyền đạt âm thanh được rõ ràng và dễ nghe.

Những lưu ý khi thiết kế các Slide trình chiếu :

 • Chú ý font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ sao cho phù hợp.
 • Nội dung tóm lượt có trọng tâm, không viết quá dài dòng.
 • Với nội dung quan trọng và trọng tâm cần bôi đậm hoặc tạo điểm nhấn về màu sắc hoặc tăng cỡ chữ
 • Hình ảnh trình chiếu phải được canh chỉnh phù hợp, sắp xếp rõ trình tự xuất hiện.

3. Luyện tập trước khi thuyết trình

Để bài thuyết trình trôi chảy, trước khi bước vào bài thuyết trình chính bạn cần phải luyện tập trước. Luyện tập trước giúp bạn khắc phục những lỗi nếu có kịp thời, chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp, cân đối thời gian thuyết trình hợp lý. Nếu có thể hãy nhờ một người lắng nghe bạn thuyết trình trước để nhận những góp ý khách quan hơn.

4. Truyền đạt thông điệp

Một bài thuyết trình thành công là khi thu hút được sự chú ý, tương tác của khán giả với bài thuyết trình của bạn. Ngoài nội dung chính mà chúng ta thuyết trình, thì cái quan trọng nhất đó là phải thể hiện rõ ràng cái thông điệp, quan điểm mà bạn muốn đề cập đến. Hãy lồng ghép những câu chuyện thực tế đến khán giả, để thể hiện rõ thông điệp hơn.

5. Xây dựng cấu trúc thuyết trình đơn giản nhưng đầy đủ nhất có thể

Dù nội dung có phức tạp thì hãy cố gắng xây dựng một bài thuyết đơn giản, logic, có trình tự hợp lý, đầy đủ nội dung, mạch lạc. Nếu bài thuyết trình quá dong dài sẽ dễ gây nhàm chán, người nghe khó cái nhìn tổng quan về nội dung thuyết trình, và bạn sẽ khó truyền đạt được thông điệp chính đến người nghe.

Để thuyết phục người nghe và tự tin hơn khi nói chuyện trước đám đông bạn nên tự rèn luyện, cải thiện và nâng cao kỹ năng của mình khiến buổi thuyết trình trở nên lôi cuốn và hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích để trang bị cho mình càng nhiều kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực thuyết trình giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT