Bí quyết tạo Portfolio thu hút nhà tuyển dụng

Ngày: 14/06/2022
Nội dung bài viết

Có một Portfolio ấn tượng sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Nếu bạn là một freelancer, người tìm việc,… nhất là đối với các bạn học về thiết kế, truyền thông thì việc đưa lên mạng một bản portfolio ấn tượng chính là cách giúp bạn tiến gần hơn với mong muốn của mình. Cùng Chi.vn theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những bí quyết giúp bạn xây dựng cho mình một Portfolio thu hút và ấn tượng nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio là một tập hợp hồ sơ năng lực trình bày những kỹ năng, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của một người. Dựa vào Portfolio nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về khả năng qua quá trình học tập, làm việc của bạn.

Khác với các CV, Resume chỉ nêu lên được quá trình học vấn, hay các kỹ năng làm việc, thì Portfolio tập trung thể hiện qua những dự án, sản phẩm, thành tựu nổi bật hay những ý tưởng sáng tạo nào đó mà bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, để tạo nên một bộ Portfolio ấn tượng, bạn cần lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp và sắp xếp chúng theo một bố cục hợp lý để trở nên khác biệt, tỏa sáng hơn so với các ứng viên khác giúp giá trị của bạn tăng lên rất nhiều.

Bí quyết tạo portfolio xin việc ấn tượng

Xây dựng bố cục portfolio hợp lý, thiết kế đẹp mắt

Các mẫu portfolio ấn tượng không chỉ giúp bạn dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng mà còn để lại dấu ấn riêng đặc sắc. Do đó, để tạo nên portfolio đẹp trước hết bạn phải xây dựng bố cục hợp lý và thiết kế đẹp mắt, sáng tạo. Hơn nữa, portfolio cũng là một sản phẩm mà bạn có thể sử dụng để thể hiện các kỹ năng của bản thân.

Một bộ hồ sơ đẹp không cần phải có quá nhiều chi tiết, nhưng bạn cũng cần cần lưu ý các yếu tố như: bố cục, phông chữ, màu sắc chủ đạo, hình ảnh,… Tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể của bạn mà có sự thiết kế khác nhau về ý tưởng và sự sắp xếp từng mục với phong cách thiết kế đặc trưng của riêng bạn.

Chọn những kinh nghiệm tiêu biểu muốn thể hiện trên bộ hồ sơ

Nội dung Portfolio phải  phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn đang theo đuổi. Portfolio là nơi bạn “khoe” các dự án mà bạn đã thực hiện trước đây, nhưng “tốt khoe xấu che”  không phải sản phẩm, thành tựu nào bạn đều ghi vào. Hãy chọn những sản phẩm, dự án tiêu biểu nhưng ấn tượng thể hiện được những kỹ năng, đam mê của bạn, đồng thời bạn cũng nên đưa ra những đánh giá mức độ thành công của từng sản phẩm, dự án để người tuyển dụng có thể hiểu rõ năng lực của bạn hơn.

Cập nhật xu hướng

Bạn cũng phải luôn đảm bảo portfolio của mình luôn được cập nhập mới. Đây cũng là cách thể hiện từng bước quá trình phát triển khả năng chuyên môn của bạn, từ đó theo thời gian, nội dung portfolio của bạn càng trở nên phong phú và ấn tượng hơn.

Thêm lời đề cập và nhận xét về bản thân

Một portfolio ấn tượng sẽ không chỉ thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Nó còn là nơi để bạn thể hiện phần nào tính cách, phong cách và mục tiêu làm việc của bạn. Vì thế, đừng quên chia sẻ câu chuyện về bản thân, bạn có thể kể về quá trình làm việc của bạn, những thành công hay thất bại trong quá trình thực hiện dự án, sản phẩm của mình, cũng như cách mà bạn đã xử lý và khắc phục tốt những vấn đề phát sinh trong công việc giúp nhà tuyển dụng, khách hàng hiểu thêm về tính cách và động lực phát triển của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ngại hỏi ý kiến, nhận xét về mình từ khách hàng/nhà tuyển dụng từng hợp tác để thêm vào portfolio, điều này thể hiện sự chuyên nghiệp, đánh giá  được năng lực của bạn giúp giá trị của bạn tăng lên rất là nhiều.

Như vậy, để tạo portfolio không quá khó khăn, bạn hãy không ngừng học hỏi và trau dồi kĩ năng, kinh nghiệm, và tạo portfolio của mình ngay thôi nào!. Chúc bạn may mắn và thành công với portfolio của mình và có được công việc mong muốn.

Bình luận

Gửi bình luận