26th October 2021

[Review sách] - Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm ; bật được nắp chai, mở được quán nhậu - Uno Takashi - Bí quyết thành công trong ngành dịch vụ ẩm thực

Ngày: 26/10/2021 Xem: 720
Nội dung bài viết

“Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm; Bật được nắp chai, mở được quán nhậu” là một chuyên mục ăn khách của tạp chí Nikkei Restaurant, tác giả Uno Takashi bật mí nhiều bài học mà bất kỳ ai trước khi dấn thân vào ngành kinh doanh ẩm thực đều nên biết.

Uno Takashi được mệnh danh là "vị thần của quán nhậu" với hơn 20 địa điểm trải khắp Tokyo, được yêu thích bậc nhất Nhật Bản. Takashi đã đào tạo và giúp hơn 200 nhân viên tự ra ngoài mở quán riêng.

Với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi và dễ hiểu và hơn 40 năm làm nghề Uno Takashi chia sẻ với độc giả những bí quyết đã giúp ông thành công trong cuộc cạnh tranh với những chuỗi nhà hàng lớn. Cuốn sách "Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm; bật được nắp chai, mở được quán nhậu" mang đến nhiều bài học có giá trị truyền cảm hứng và động lực những ai có ý định mở quán hoặc làm kinh doanh nhà hàng hay vực dậy tinh thần cho những người đang cảm thấy vất vả và không có niềm vui trong công việc kinh doanh. “Chỉ cần thay đổi cách suy nghĩ một chút, bạn có thể làm chủ một quán ăn đông khách. Người ta vẫn hay nói rằng “Hãy đặt mình ở vị trí khách hàng để suy nghĩ”. Câu nói đó sẽ càng khó hiểu hơn nếu bạn cứ đặt mình vào vị trí của khách hàng. Không phải “khách hàng” mà chính “bản thân mình” mới đúng. Và bạn suy nghĩ xem quán mình như thế nào thì mình cảm thấy vui vẻ. Nghĩ được như vậy, tất yếu bạn sẽ trở thành chủ một quán đông khách”.

Cuốn sách mang đến một bài học lớn về lợi nhuận và lời lãi. Tác giả nhấn mạnh “Không quán nào không có lãi”, “Không có chuyện bạn bị lỗ, mà chỉ là do bạn làm lỗ”. Khi kinh doanh chúng ta không cần áp lực phải kinh doanh lớn, học hỏi từ những “quán bán hàng thật” và phục vụ sao cho khách hàng cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Tác giả khuyên không nên mở ngay chuỗi nhà hàng hay chuỗi quán nhậu mà chỉ là một quán nhỏ phù hợp với tài chính và kinh nghiệm của mình.  Ngoài ra ông còn cho rằng “Hãy mở quán ở những nơi vắng người qua lại” để thúc đẩy động lực bán hàng và luôn cố gắng để có nhiều ý tưởng thu hút khách hàng. Tác giả không quan trọng quy mô lớn hay nhỏ, vi trí như thế nào, quan trọng nhất vẫn là chất lượng dịch vụ và cách đối xử với khách hàng chân thành như với “bản thân mình”. Một quán ăn thành công không phải ở danh tiếng đầu bếp xuất sắc mà cách thiết kế thực đơn sao cho thu hút, tạo “món ăn thương hiệu” riêng cho quán để thu hút sự chú ý của khách hàng, đồng thời ở cách phục vụ giúp khách hàng thoải mái và thích thú. Trong cuốn sách tác giả gợi ý những cách làm hài lòng khách hàng, dù cho quán chỉ phục vụ những món ăn đơn giản - “Không nấu ăn ngon vẫn có thể xây dựng thực đơn đắt khách”. “Làm hài lòng khách hàng là chuyện nhỏ” chỉ cần luôn nghĩ đến khách hàng, nghĩ cho khách hàng, chúng ta sẽ tìm ra cách phục vụ tốt nhất. “Nếu muốn “bán hàng”, hàng hóa sẽ bán chạy”, tác giả bật mí nhiều kinh nghiệm và chiến lược bán hàng để thu hút khách hàng, giúp chúng ta phát triển nhiều kĩ năng không riêng ngành ẩm thực mà có thể áp dụng cho bất kể ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nào. Không cần phải nghĩ tới những việc chiêu trò phức tạp, chỉ cần nhìn ngắm xung quanh một chút thôi thì những mẹo để làm cho quán cuốn hút hơn ở đâu cũng sẽ có.

Cuốn sách "Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm; bật được nắp chai, mở được quán nhậu" mang đến nhiều giá trị quý giá không chỉ triết lí kinh doanh mà còn là cách đối nhân xử thế giúp chúng ta không chỉ thành công trong ngành dịch vụ ẩm thực mà còn có thể áp dụng ở bất kì lĩnh vực nào.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: Bổ Được Cà Chua, Mở Được Tiệm Cơm , Bật Được Nắp Chai , Mở Được Quán Nhậu

Tác giả: Uno Takashi

Kích thước: 13 x 19 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 229

Công ty phát hành Bách Việt