Cách kiếm tiền từ blog: Hướng dẫn đơn giản (nhưng đầy đủ)

Ngày: 29/12/2022
Nội dung bài viết

KIẾM TIỀN VỚI BLOG 

Kiếm tiền thông qua viết blog là có thật. Cho dù bạn mới bắt đầu viết blog hay đã chạy một blog được một thời gian, việc triển khai các mẹo đã được thử nghiệm và kiểm tra có thể giúp bạn tăng thu nhập từ việc viết blog của mình rất nhiều. Và đó là những gì bạn đã đến đây cho.

Nhưng trước đó, đây là câu chuyện của tôi.

Tôi bắt đầu viết blog vào năm 2012 (khi “Blogspot” còn thịnh hành). Trong những năm qua, tôi đã bắt đầu và điều hành nhiều blog. Trong khi một số đã thành công, rất nhiều trong số họ đã thất bại. 

Tuy nhiên, viết blog đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Nó đã giúp tôi tạo thu nhập phụ, có được các cơ hội viết lách tự do như cơ hội này từ Ahrefs, lời mời làm việc, v.v.

Và tôi rất vui mừng được chia sẻ mọi thứ với bạn trong hướng dẫn này, mà tôi đã chia thành hai phần.

Hãy đi sâu vào phần đầu tiên.

Nhiều người bắt đầu viết blog tin rằng họ cần lượng truy cập lớn để kiếm được thu nhập kha khá. Tuy nhiên, điều đó không đúng. 

Lưu lượng truy cập cao không nhất thiết phải chuyển thành thu nhập cao hơn. 

Bất kể bạn đang ở trong lĩnh vực nào, thì việc tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập mà bạn có thể kiếm tiền là rất quan trọng. Bạn có thể làm điều này trong bốn bước.

Bước 1. Chọn một thị trường ngách có lợi nhuận 

Ngày nay, mọi người viết blog về mọi thứ, kể cả đan móc. Nhưng không phải tất cả các ngóc ngách đều có lợi nhuận.

Ví dụ: các lĩnh vực như kiếm tiền trực tuyến, tài chính và sức khỏe mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với làm vườn và thể thao ngoài trời. 

Tuy nhiên, có một thực tế là những ngóc ngách có lợi nhuận cao nhất thường cạnh tranh nhất và việc chọn chúng có thể làm giảm cơ hội thành công của bạn. 

Do đó, bước đầu tiên trước khi bắt đầu viết blog là kiểm tra xem thị trường ngách đó có mang lại lợi nhuận hay không và mức độ cạnh tranh của nó.

Tìm kiếm các chương trình liên kết 

Một cách nhanh chóng để xác định xem một thị trường ngách có mang lại lợi nhuận hay không là kiểm tra số lượng chương trình liên kết trong đó. Bạn có thể làm điều này thông qua tìm kiếm nhanh trên Google. Hãy thử tìm kiếm các chương trình liên kết + thích hợp, ví dụ: "chương trình liên kết đan." 

Bạn cũng có thể kiểm tra các blog hàng đầu trong thị trường ngách và xem liệu chúng có:

 • Bán bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số.
 • Quảng bá bất kỳ sản phẩm nào như một chi nhánh.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn.

Và hơn thế nữa.

TÌM THỊ TRƯỜNG NGÁCH

Chọn một thị trường ngách ít cạnh tranh hơn có nhiều lợi thế. Ví dụ: nó có thể giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhanh hơn. Đây là cách để làm điều đó.

1. Tra cứu các chủ đề bạn muốn viết trên Ahrefs' Content Explorer .

2. Chuyển sang tab “Trang web” để xem 100 trang web hàng đầu về chủ đề này.

3. Nhấp qua báo cáo Từ khóa không phải trả tiền  (trong Ahrefs' Site Explorer ) từ dấu mũ bên cạnh tên miền trong Content Explorer .

4. Kiểm tra điểm Độ khó của từ khóa (KD), Giá mỗi nhấp chuột (CPC) và lưu lượng truy cập cho từng từ khóa trong số 50–100 từ khóa không có thương hiệu hàng đầu. 

Nếu bạn vẫn còn bối rối không biết nên chọn thị trường ngách nào, thì gần đây chúng tôi đã đề cập đến 6 thị trường ngách tốt nhất để tiếp thị liên kết  vừa mang lại lợi nhuận vừa không bị cạnh tranh.

Viết những gì bạn đam mê 

Hơn cả lợi nhuận và sự cạnh tranh của thị trường ngách, niềm đam mê của bạn đối với thị trường ngách đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của blog của bạn. 

Khi bạn đam mê một thứ gì đó, bạn có thể viết dễ dàng trong một thời gian dài mà không phải lo lắng về lưu lượng truy cập và doanh thu. Nó cũng mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh, vì các bài báo được xuất bản sẽ là duy nhất và có tác động mạnh (vì chúng sẽ chứa kinh nghiệm cá nhân của bạn). 

Tóm lại, bạn nên chọn một thị trường ngách:

 • Có lãi.
 • Có mức độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình.
 • Là thứ bạn đam mê (quan trọng nhất!). 

Bước 2. Phát triển tư duy đúng đắn 

Phát triển nội dung tuyệt vời mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã chọn được thị trường ngách hoàn hảo, bạn sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng khán giả mà bạn có thể kiếm tiền để tạo thu nhập từ blog. 

Do đó, so với một thứ gì đó, chẳng hạn như viết lách tự do, nơi bạn kiếm được tiền sau mỗi bài báo bạn viết, một blog đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức chăm chỉ nhất quán.

Đây là lý do tại sao có tư duy đúng đắn là rất quan trọng. Đây là lời khuyên của tôi cho bất cứ ai muốn bắt đầu một blog:

 • Bắt đầu một blog lâu dài, vì có thể mất nhiều năm để thấy bất kỳ kết quả quan trọng nào
 • Dành thời gian (ví dụ: khoảng 30 phút) mỗi ngày để viết blog 
 • Tập trung vào chất lượng nội dung và quảng cáo thay vì doanh thu trong giai đoạn đầu
 • Đừng viết blog toàn thời gian trừ khi bạn có thu nhập có thể dự đoán được hàng tháng và/hoặc có một quỹ khẩn cấp thoải mái

Bước 3. Xây dựng uy tín

Cho dù bạn đang quảng bá sản phẩm liên kết hay sách điện tử, người đọc sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi hơn khi họ tin tưởng bạn. 

Xây dựng uy tín có vẻ quan trọng hơn trong một số lĩnh vực (ví dụ: sức khỏe và thể lực). Nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc tăng thu nhập từ blog của mình, bạn cũng nên tập trung vào độ tin cậy.

Ngoài ra, xây dựng niềm tin giữa các độc giả của bạn cần có thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách:

 • Tạo một trang Giới thiệu tốt. Hãy thử kể câu chuyện có thật của bạn (như Pat Flynn đã làm trong ví dụ bên dưới) và lý do tại sao người đọc nên tin vào những gì bạn viết. Chúng tôi đã giải thích ngắn gọn cách Wirecutter thực hiện điều đó trong nghiên cứu điển hình về SEO của chúng tôi .
 • Hiển thị các bình luận và lời cảm ơn từ độc giả. 
 • Chia sẻ số liệu trang web như khách truy cập hàng tháng, số người đăng ký email và sinh viên (nếu bạn bán sản phẩm kỹ thuật số).
 • Giới thiệu các trang web mà bạn đã được giới thiệu (cũng như trong ví dụ bên dưới). 

Bước 4. Tập trung xây dựng danh sách email 

Email không chỉ là một kênh phân phối khác. 

Người đăng ký email là người hâm mộ thực sự của bạn. Và cho dù bạn muốn quảng cáo một blog, khởi chạy một khóa học mới hay cắm một cuốn sách điện tử, thì không có cách nào tốt hơn để khởi chạy và tăng lưu lượng truy cập bằng cách chia sẻ nội dung với những người đăng ký email của bạn. 

Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách email bằng cách thêm hộp đăng ký blog vào thanh bên hoặc quảng cáo bản tin email. Một số cách phổ biến khác để xây dựng danh sách email là:

 • Cung cấp danh sách kiểm tra dưới dạng nâng cấp nội dung (xem ví dụ bên dưới).
 • Ra mắt một khóa học email.

Trước khi tìm hiểu các cách kiếm tiền khác nhau, đây là một số điều bạn nên ghi nhớ trước khi tận dụng chúng:

 • Mặc dù đa dạng hóa thu nhập từ blog của bạn là rất quan trọng, nhưng bạn không cần phải tận dụng tất cả các cách khác nhau.
 • Hãy thử tập trung vào một phương thức kiếm tiền tại một thời điểm. 
 • Đừng bao giờ loại bỏ một phương thức kiếm tiền cho đến khi bạn dành đủ thời gian cho nó. 

Điều đó đang được nói, đây là sáu cách chính để kiếm tiền từ việc viết blog:

 1. Quảng cáo
 2. tiếp thị liên kết
 3. tài trợ
 4. Bán sản phẩm kỹ thuật số
 5. Cộng đồng trả phí
 6. Tư vấn và viết lách tự do

Hãy xem xét từng chi tiết hơn.

1. Quảng cáo

Hãy bắt đầu với phương thức kiếm tiền phổ biến nhất: quảng cáo. Hầu hết các blogger bắt đầu hành trình của họ bằng cách tận dụng các mạng quảng cáo—phổ biến nhất là Google AdSense—để tạo thu nhập. 

Làm thế nào để các blogger kiếm tiền thông qua quảng cáo? 

Hầu hết các nền tảng quảng cáo đều trả phí cho mỗi nghìn lần hiển thị, còn được gọi là CPM (chi phí cho mỗi nghìn lượt hiển thị). Điều này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như vị trí của người dùng, loại quảng cáo và nhà quảng cáo. 

Ví dụ: số lần hiển thị từ các khu vực địa lý như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ mang lại cho bạn thu nhập quảng cáo cao hơn so với số lần hiển thị từ Châu Á. 

Một số nền tảng quảng cáo phổ biến là Google AdSense , Media.net và PropellerAds .

nhược điểm

 • Hầu hết các nền tảng quảng cáo cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hạn chế đối với loại quảng cáo bạn muốn hiển thị cho độc giả của mình. 
 • Quảng cáo cũng làm tổn thương trải nghiệm người dùng của người đọc. Điều này có thể được giảm thiểu bằng cách đặt quảng cáo ở đúng vị trí và giảm số lượng quảng cáo trên mỗi trang. 
 • Khi so sánh với các phương thức kiếm tiền khác như tiếp thị liên kết, thu nhập từ quảng cáo trên mỗi khách truy cập là nhỏ nhất. 

Trang web nổi bật – Search Engine Journal

Search Engine Journal  là một blog phổ biến trong lĩnh vực SEO tận dụng quảng cáo như một kênh kiếm tiền. Vì phần lớn nội dung của nó là về tin tức tiếp thị và SEO, quảng cáo rất có ý nghĩa đối với blog. 

2. Tiếp thị liên kết 

Tiếp thị liên kết là phương pháp kiếm tiền hiệu quả nhất mà các blogger có thể tận dụng để tạo thu nhập. Không giống như các quảng cáo nơi bạn nhận được vài đô la cho mỗi nghìn lần hiển thị, các chương trình liên kết trả cho bạn tới 90% tổng doanh số được tạo thông qua liên kết giới thiệu của bạn. 

Từ Amazon đến GoDaddy, nhiều công ty có chương trình liên kết. Và tham gia hầu hết trong số họ là khá đơn giản. 

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào? 

Khi bạn tham gia bất kỳ chương trình liên kết nào, bạn sẽ được cung cấp một liên kết giới thiệu duy nhất. Bất kỳ giao dịch bán hàng nào được tạo thông qua liên kết này đều được quy cho bạn trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một đến hai tháng). 

Các công ty trả một tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu được tạo ra từ liên kết của bạn dưới dạng doanh thu liên kết . Đây thường là một tỷ lệ phần trăm cố định có thể tăng lên khi thương lượng hoặc khi bạn đã đạt được một mốc nhất định thành công. 

Ví dụ: nếu bạn điều hành một blog về làm vườn, bạn có thể giới thiệu thiết bị làm vườn bằng cách chia sẻ các liên kết liên kết của Amazon.

Thực hành tốt nhất để làm theo

Mặc dù việc tham gia một chương trình liên kết và quảng bá một sản phẩm nhất định khá đơn giản, nhưng đây là một số phương pháp hay nhất bổ sung mà bạn nên biết:

 • Trước khi tham gia bất kỳ chương trình liên kết nào, hãy nhớ đọc hướng dẫn để hiểu những điều như hoa hồng, ngưỡng thanh toán tối thiểu, v.v.
 • Bạn nên theo dõi các liên kết liên kết của mình bằng các plugin WordPress như Pretty Links  hoặc các công cụ tương tự khác. 
 • Bạn nên đảm bảo tất cả các liên kết liên kết đều có thuộc tính nofollow hoặc được tài trợ . Đây là một thực hành tốt nhất về SEO. 
 • Để có những đánh giá sản phẩm chân thực và chi tiết, hãy cố gắng tự mình sử dụng sản phẩm nếu có thể. Hầu hết các chương trình liên kết phần mềm đều sẵn sàng cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các công cụ trong một thời gian giới hạn. Bạn cũng có thể khảo sát độc giả của mình để hiểu rõ hơn. 

Một vài nền tảng liên kết phổ biến là Chương trình liên kết của Amazon , ShareASale và ClickBank .

Trang web nổi bật

Ryan Robinson điều hành RyRob.com, một blog phổ biến trong lĩnh vực “kiếm tiền trực tuyến”. Tiếp thị liên kết là một trong những cách chính anh ấy kiếm được doanh thu thông qua blog của mình. 

Hầu hết doanh số bán hàng được tạo ra thông qua đánh giá các công cụ viết blog và các công ty lưu trữ web. Bạn có thể đọc một trong những báo cáo thu nhập blog mới nhất của anh ấy  để hiểu rõ hơn. 

3. Tài trợ

Nếu bạn đã viết blog được một thời gian, bạn có thể đã nhận được yêu cầu tài trợ. Điều này có thể ở dạng các bài báo được tài trợ, tài trợ bản tin, biểu ngữ quảng cáo, v.v. 

Tài trợ là một cách tuyệt vời mà các blogger có thể kiếm tiền. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một nhà tài trợ là khó khăn, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. 

Để có được các nhà tài trợ một cách nhất quán, bạn cần xây dựng một thương hiệu mạnh và có số lượng truy cập và tương tác tốt để hiển thị.

Tài trợ hoạt động như thế nào? 

Hầu hết các blogger được trả phí một lần để xuất bản một bài báo được tài trợ hoặc cho một vị trí bản tin (như trong ví dụ dưới đây). 

Lệ phí thường dựa trên phạm vi tiếp cận mà blog/bản tin có thể cung cấp. Ví dụ: đối với tài trợ bản tin, nhà tài trợ xem xét mức độ liên quan và các số liệu như người đăng ký email đang hoạt động, tỷ lệ mở trung bình và tỷ lệ nhấp. 

Nếu bạn chạy một bản tin, bạn nên xem xét việc kiếm tiền từ nó thông qua tài trợ qua email. 

4. Bán sản phẩm kỹ thuật số 

Bán các sản phẩm kỹ thuật số là một phương pháp kiếm tiền tuyệt vời để tạo thu nhập từ blog, đặc biệt là khi bạn đã xây dựng được một thương hiệu mạnh. Bên cạnh khả năng mở rộng của nó, bạn không cần phải lo lắng về những thách thức khi bán các sản phẩm vật lý, ví dụ như vận chuyển.

Phần tốt nhất về việc bán các sản phẩm kỹ thuật số là bạn tạo chúng một lần và bán chúng mãi mãi (trong khi thực hiện các thay đổi nhỏ).

Dưới đây là một số sản phẩm kỹ thuật số phổ biến mà các blogger bán:

 1. sách điện tử
 2. Các khóa học trực tuyến và dựa trên đoàn hệ
 3. Bản in

Sách điện tử

Nếu bạn muốn thử nghiệm với các sản phẩm kỹ thuật số, hãy bắt đầu bằng việc tung ra một cuốn sách điện tử. Không giống như một khóa học, viết và sau đó xuất bản sách điện tử tương đối dễ thực hiện hơn.

Harsh Agarwal, người đứng sau trang blog nổi tiếng ShoutMeLoud , đã tung ra nhiều sách điện tử trong quá khứ. Một trong số đó là “Cẩm nang tiếp thị liên kết”. 

Sách điện tử đã được đưa ra một vài năm trước đây. Kể từ đó, nó đã tạo ra thu nhập ổn định hàng tháng cho Harsh. Sau khi xuất bản nó, anh ấy chỉ cần dành vài giờ mỗi năm để làm mới nội dung. 

Một vài nền tảng phổ biến để bán sách điện tử là Gumroad  và Payhip .

Các khóa học trực tuyến và dựa trên đoàn hệ

Học trực tuyến đã bùng nổ và đại dịch gần đây đã thúc đẩy sự phát triển của nó hơn nữa. Mọi người muốn học hỏi từ những người sáng tạo yêu thích của họ, những người đã thành công trong một thị trường ngách cụ thể. 

Hầu hết các blogger thành công đều tổ chức các khóa học trực tuyến và đây cũng thường là ba nguồn thu nhập hàng đầu của họ. Ví dụ: Ryan quảng cáo khóa học “ Được xây dựng để viết blog ” trên blog của anh ấy, RyRob.com.

Trên đây là những cách đơn giản để kiếm tiền với Blog năm 2023 có thể tham khảo 

Bình luận

Gửi bình luận