Chứng chỉ spa là gì? Học chứng chỉ spa để làm gì?

Ngày: 27/09/2022
Nội dung bài viết

Chứng chỉ spa là một chứng nhận hợp pháp, là cơ sở để bạn hành nghề kinh doanh spa một cách hợp chuẩn theo quy định của pháp luật. Vậy để kinh doanh spa đòi hỏi phải có chứng chỉ spa. Bài viết dưới đây sẽ giúp  bạn hiểu hơn về quy định, tính hợp lý, hợp lệ của kinh doanh spa.

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Để bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực spa. Điều kiện bắt buộc phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp, đó là phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Các loại chứng chỉ spa

 Hiện nay có 3 loại chứng chỉ spa được công nhận đó là :

+ Chứng chỉ do Bộ lao động và thương binh xã hội cấp. Chứng chỉ này có giá trị toàn quốc, bạn có thể làm việc hoặc mở spa ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam.

+ Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp. Chứng chỉ này chỉ có giá trị tại nơi bạn được cấp bằng, tại một số trung tâm spa liên kết với tại trung tâm dạy nghề, hoặc làm việc tại các trung tâm spa nhỏ.

+ Chứng chỉ quốc tế do các trung tâm quốc tế uy tín cấp như: ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…Với loại chứng chỉ này bạn có thể làm việc ở nhiều quốc gia với điều kiện các trung tâm quốc tế này có liên kết và được công nhận tại quốc gia đó.

Thời hạn chứng chỉ spa

Chứng chỉ spa được cấp một lần và có giá trị vô thời hạn. Bạn sẽ không phải thi lại hay kiểm tra định kỳ mà chỉ cần học và đạt đủ điều kiện của kỳ thi một lần duy nhất là sẽ được cấp bằng vĩnh viễn.

Vai trò của chứng chỉ spa

Chứng chỉ spa là điều kiện bắt buộc, là giấy thông hành để hoạt động kinh doanh spa hợp pháp. Hiện nay, do những lợi nhuận từ nghành kinh doanh này mang lại, nên có khá nhiều những trung tâm spa hoạt động “chui”, không đúng quy định, không đúng yêu cầu về yếu tố kỹ thuật chuyên môn, gây ra nhiều hệ lụy cho khách hàng. Do đó, việc siết chặt quy định về các chứng chỉ spa được xem là bước đi nhằm quản lý được các hoạt động kinh doanh spa. Kiểm soát hoạt động kinh doanh hợp pháp của các trung tâm spa chính là bảo vệ sự an toàn của khách hàng.

Nếu bạn nào có chứng chỉ spa thì cơ hội việc làm và mức thu nhập sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn. Là cơ sở để chứng nhận năng lực, trình độ chuyên môn của bạn.

Chứng chỉ spa rất quan trọng, do đó nếu bạn không muốn nhanh chóng bị phá sản khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra, thì trước khi kinh doanh hoạt động spa hãy học và thi lấy chứng chỉ để đảm bảo rằng bạn đủ chuyên môn và trình độ để kinh doanh.

Các khóa học chỉ khoảng 3 tháng, nếu học cấp tốc thì có thể rút ngắn hơn. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn kinh doanh spa, thì Bộ Lao Động thương binh và xã hội đã cấp phép cho nhiều trung tâm cơ sở đào tạo được tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Do đó, sẽ không khó để có được chứng chỉ spa theo đúng quy định của pháp luật và được công nhận hợp pháp.

Hy vọng bài viết trên, phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về chứng chỉ spa, để kinh doanh hợp pháp và hợp lệ thì chúng ta hãy tuân thủ pháp luật, quy định của pháp luật về dịch vụ kinh doanh spa.

Bình luận

Gửi bình luận