1st December 2021

Hàng hóa xuất khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị thấp thì có được miễn phí hải quan?

Ngày: 01/12/2021 Xem: 105
Nội dung bài viết

Với Internet, thế giới ngày càng kết nối hơn góp phần giảm bớt rào cản giữa mọi người, quốc gia và doanh nghiệp. Không những vậy, xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới tăng lên nhanh chóng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN), trong đó có DN vừa và nhỏ xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn còn băn khoăn về các khoản phí, lệ phí hải quan khi vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu, đặc biệt là những hàng hóa xuất, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị thấp.

Vậy theo quy định thì hàng hóa xuất khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị thấp thì có được miễn phí hải quan hay không? Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư 14/2021/TT-BTC có quy định về các đối tượng được miễn thu phí, lệ phí hải quan như sau:

“Điều 3. Các đối tượng được miễn thu phí, lệ phí

Miễn thu phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh đối với tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải trong các trường hợp sau:

[…]

2. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá từ 1.000.000 đồng Việt Nam trở xuống hoặc có số tiền thuế (các khoản thuế theo quy định) phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam.

[…]”

Như vậy, nếu hàng hóa xuất khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá thấp hơn theo quy định như trên thì sẽ được miễn thu phí hải quan.

Trên đây, là bài viết HÀNG HÓA XUẤT GỬI QUA DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH CÓ GIÁ TRỊ THẤP THÌ CÓ ĐƯỢC MIỄN PHÍ HẢI QUAN? Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.