20th January 2022

Hoang mang chọn nghề: 3 cuốn sách hay giúp định hướng nghề nghiệp - đi tìm con người bạn muốn trở thành

Ngày: 20/01/2022 Xem: 374
Nội dung bài viết

Chọn nghề là bước đi đầu tiên, đồng thời là dấu mốc quyết định quan trọng để chạm tới thành công trong tương lai từ sự nghiệp cho đến cuộc sống hằng ngày. Chọn đúng nghề sẽ mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai nghề sẽ mất cơ hội và mất đi tương lai.

Chọn nghề là nỗi băn khoăn lo lắng của rất nhiều người, nhất là đối với những bạn sắp rời khỏi ghế nhà trường. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn định hướng nghề theo tư duy lối mòn, lựa chọn nghề nghiệp theo số đông và nhu cầu của xã hội hay bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh mà mà không cân nhắc khả năng và ước muốn của bản thân dẫn đến việc chọn không đúng nghề. Lựa chọn nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp chúng ta có thêm động lực, sự say mê, nhiệt huyết với công việc, ngược lại nếu phải chọn nghề quá khả năng hoặc sai nghề sẽ dễ dẫn đến chán nản, áp lực, không còn hứng thú làm việc và thậm chí là bỏ nghề. Dưới đây, là 3 cuốn sách hay giúp định hướng nghề nghiệp để có thể vững tin và hiểu rõ hơn vào chính bản thân mình đưa ra những lựa chọn phù hợp trên con đường gây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

1. Đúng Việc - Giản Tư Trung

Cuốn sách Đúng Việc của tác giả Giản Tư Trung mang đến một góc nhìn khác về cuộc sống và “đúng việc”, khơi gợi cho người đọc đi tìm con đường tốt hơn của riêng mình, đồng thời cũng góp phần đổi thay xã hội mà mình đang sống. Có thể nói đây là một trong những cuốn sách nên đọc để khai sáng bản thân.

Cuốn sách bao gồm 4 phần:

– Phần 1: Làm người

– Phần 2:  Làm dân

– Phần 3: Làm việc

– Phần 4: Làm giáo dục

Với ngôn ngữ giản dị nhưng rất tinh tế, sắc sảo và dí dỏm, cuốn sách sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm, chiêm nghiệm lại bản thân. Khi bản thân mình thay đổi theo hướng tốt hơn, làm đúng và làm tốt “công việc” của mình, thì xã hội sẽ thay đổi theo. Giản Tư Trung viết rằng: ““Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm việc. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con ngời nô lệ; công dân thì khác với thần dân; người thầy khi khác với thợ dạy; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến những lựa chọn, không hề biết sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” trong những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình?… Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở.”

2. Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi - Shoya Zichy & Ann Bidou

Chọn đúng nghề sẽ đem lại niềm vui và truyền cảm hứng cũng như khơi dậy niềm đam mê và giúp chúng ta có động lực để theo đuổi đam mê  thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Vậy làm sao để chọn đúng nghề nghiệp? Cuốn sách Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi của Shoya Zichy & Ann Bidou mang đến nhiều lời khuyên hữu ích để lựa chọn nghề nghiệp đúng nghề nghiệp giúp chúng ta gặt hái được nhiều thành công với nghề nghiệp của mình.

Cuốn sách bao gồm có 7 phần bao gồm 27 chương mang đến những lời giải thích chi tiết về các lựa chọn nghề nghiệp và những câu chuyện có thực trong đời sống của những người đã tìm được sự phù hợp hoàn toàn giữa công việc với cá tính của họ, giúp chúng ta rút ngắn con đường tới thành công.

Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi là một cẩm nang trong việc lựa chọn công việc phù hợp, đây là cuốn sách cần thiết đối mọi người, mọi đối tượng, nhất là những ai đang chán ghét và không có đam mê, động lực với công việc hiện tại. “Đường lối nghề nghiệp đúng đắn sẽ mang lại niềm say mê cho công việc và cuộc đời bạn. Hãy suy ngẫm về bản thân và khám phá ra công việc phù hợp nhất với tính cách độc đáo của bạn.” - Jim Donald, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc điều hành, Công ty Starbucks Coffee.

3. Chọn Nghề Bạn Yêu - Yêu Nghề Bạn Chọn - Kim Rando

Cuốn sách Chọn Nghề Bạn Yêu - Yêu Nghề Bạn Chọn của tác giả Kim Rando mang đến cho chúng ta bức tranh tổng thể về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và cách tìm kiếm công việc  phù hợp với bản thân, giúp chúng ta có thể vững tin hơn trên con đường định hướng nghề nghiệp và gây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Cuốn sách bao gồm 2 phần:

Phần I: Xu hướng việc làm trong tương lai: Đón đầu xu hướng nghề nghiệp để nắm bắt sực nghiệp tương lai

Phần II: Chiến lược tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân

Thông qua những câu chuyện thực tế khác xoay quanh vấn đề việc làm và các mô hình việc làm mới đã được các doanh nghiệp và giới trẻ trên thế giới áp dụng thành công, tác giả phân tích đưa ra những quan điểm và lý lẽ sâu sắc, mang đến cho chúng ta một góc nhìn mới mẻ trong vấn đề giải quyết việc làm. Chọn Nghề Bạn Yêu - Yêu Nghề Bạn Chọn như một làn gió mát làm chúng ta thức tỉnh, nhận định lại bản thân và mở ra cánh cửa những ước mơ đẹp, hoài bão lớn, giúp mọi người có thể tìm được nghề nghiệp mình yêu thích, công việc thực sự thuộc về mình, tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc để thành công trong cuộc sống của chính mình. “Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích và như vậy bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời” - Khổng Tử.

 

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU