Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc

Ngày: 19/05/2022 Xem: 120
Nội dung bài viết

Nếu kỹ năng cứng là kỹ năng chuyên môn, là yêu cầu bắt buộc đầu tiên cần phải có trong công việc, thì kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng bổ trợ cho chúng ta trong việc xử lý các vấn đề công việc sao cho hiệu quả nhất. Vậy kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao?

Không tự nhiên mà hiện nay có rất nhiều các trung tâm rèn luyện kỹ năng mềm được thành lập để giúp đỡ cho các bạn còn đang gặp trở ngại trong việc giao tiếp, hay cần nâng cao các kỹ năng mềm. Bởi nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống và công việc nên nhiều người đã lựa chọn cách học thêm và rèn luyện thêm ở các trung tâm để cải thiện.

Kỹ năng mềm (Soft Skills) được xem là kỹ năng thực hành xã hội, là tấm gương phản chiếu kỹ năng chuyên môn của bạn. Nếu kỹ năng chuyên môn bạn cao, nhưng thiếu kỹ năng mềm thì cũng khó để có thể thăng tiến trong công việc.

 Kỹ năng mềm chiếm 75% sự thành công, đây là lý do tại sao nhiều người ngồi trên ghế nhà trường học rất giỏi, là sinh viên ưu tú nhưng khi ra làm việc thực tế thì hiệu quả làm việc lại không tốt vì thiếu kỹ năng mềm. Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy đa phần những người thành công, những nhà lãnh đạo tài hoa đều là những người có kỹ năng mềm rất tốt.

Các kỹ năng mềm mà chúng ta cần phải rèn luyện, nếu muốn thành công trong công việc bao gồm :

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng đứng đầu trong top các kỹ năng mềm cần phải có. Mọi công việc đều được trao đổi qua phương tiện giao tiếp. Việc bạn giao tiếp tốt quyết định đến 80% công việc, nếu bạn giao tiếp không tốt thì khó có thể truyền đạt đúng nội dung mà bạn muốn đến người nghe.

Giao tiếp tốt bạn sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ trong xã hội, dễ dàng hòa nhập với đám đông, tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, cải thiện được các mối quan hệ xã hội, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác

Trong bất cứ môi trường làm việc nào, ngoài kỹ năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần thiết để giúp bản thân mình hoàn thiện hơn, thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác với các thành viên khác trong công ty giúp tăng hiệu quả làm việc, cùng hướng về mục tiêu chung.

Dù là làm việc độc lập hay làm việc nhóm, chúng ta cần phải đặt tinh thần và trách nhiệm vào công việc mà mình làm, thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp. Hiệu quả công việc cuối cùng được đánh giá trên tổng thể của cả một tập thể chứ không đánh giá trên phần khối lượng hoàn thành của cá nhân nào cả.

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn, nếu bạn thể hiện được thái độ hòa đồng, tinh thần làm việc nhóm có trách nhiệm. Kỹ năng làm việc nhóm chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong môi trường làm việc công sở.

Kỹ năng tư duy, học hỏi

Khi bạn có một tư duy nhạy bén, bạn sẽ có được nhiều ý tưởng, nhiều cách để xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng. Hãy mạnh dạn sáng tạo cách làm khác nhau, bạn sẽ tạo ra được các kết quả khác nhau, không nên rập khuôn mãi một chỗ sẽ khiến tư duy, tầm nhìn của bạn trở nên hạn hẹp dần. Học hỏi thêm từ đồng nghiệp, từ công việc để cải thiện bản thân.

Kỹ năng thích nghi

Nhà tuyển dụng sẽ rất thích những ứng viên có thể thích nghi nhanh, nắm bắt và hòa nhập nhanh với môi trường làm việc mới. Khả năng thích nghi tốt chứng minh bạn là người có thể xoay sở trong công việc tốt, khả năng xử lý và tiếp nhận vấn đề nhanh. Hãy rèn luyện kỹ năng thích nghi để đổi mới bản thân, nâng cao khả năng tiếp nhận những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống.

Cuộc sống này luôn công bằng với những người luôn nổ lực và cố gắng, không có điểm yếu cố hữu, chỉ có những người không chịu sửa đổi. Hãy thường xuyên rèn luyện bản thân để tích lũy thêm những kỹ năng tốt. Thành công sẽ đến với bạn nếu bạn không ngừng nổ lực.

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT