Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng

Ngày: 19/05/2022 Xem: 145
Nội dung bài viết

Chọn đúng nghề nghiệp mình đam mê và ước mơ chính là sự thành công bước đầu trong ngưỡng cửa cuộc đời của bạn. Không ít các bạn trẻ khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp trở nên hoang mang, không xác định, bởi họ không có đam mê nào thực sự, có quá nhiều sự tác động bên ngoài, cũng như thiếu thông tin về nghề nghiệp. Vậy làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng?

Nghề nghiệp là công việc mà mình lựa chọn để gắn bó, để cống hiến cả cuộc đời. Nghề là công việc giúp bạn tạo ra thu nhập, tạo ra giá trị của bản thân, giúp ích cho xã hội. Ông bà xưa có câu: “Sinh nghề, tử nghiệp”, khi bạn chọn đúng nghề thì bạn sẽ theo nó đến cuối cuộc đời, gắn liền với nó, đam mê với nó. Định hướng nghề nghiệp đúng chính là bước đi đầu tiên trong hành trình chinh phục cuộc đời.

 Các bước để bắt đầu định hướng nghề nghiệp.

1. Xác định đam mê, sở thích của bản thân

Có đam mê, dám theo đuổi đam mê là cơ sở để bạn định hướng đúng nghề nghiệp mà mình cần để hiện thực hóa đam mê của mình. Đam mê là động lực để bạn kiên trì, khám phá, không ngừng học hỏi để trang bị thêm kiến thức nghề nghiệp. Khi làm đúng công việc mà mình đam mê thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán, dù có khó khăn bạn cũng sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua.

2. Xác định thế mạnh, năng lực của bản thân

Mỗi người có một thế mạnh riêng ở các lĩnh vực khác nhau. Xác định môn học nào mình tốt nhất, khối nghành nào mình yêu thích để làm cơ sở xác định khối thi. Xác định xem mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, xã hội hay tự nhiên, khoa học hay giáo dục,…từ đó định hướng nghề nghiệp theo điểm mạnh của bạn. Hãy lắng nghe nhận xét từ bạn bè, người thân để nhìn nhận đúng năng lực, thế mạnh của bản thân để đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Đa phần các bạn trẻ chọn nghề nghiệp theo sở thích của mình, nhưng không xác định được năng lực và thế mạnh của mình có phù hợp hay không. Cái nghề sinh cái nghiệp do đó không nên chọn lựa theo sở thích nhất thời, mà hãy nhìn nhận trên khả năng của bản thân.

3. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp từ bố mẹ

Không ít bạn trẻ, khi sinh ra đã được bố mẹ định hướng theo những sở thích và đam mê của bố mẹ, truyền thống của gia đình. Thường họ sẽ vạch sẵn kế hoạch, môn học để con mình theo học. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình khống chế thế mạnh thực sự của con cái.

Khi bạn bắt đầu nhìn nhận được thế mạnh, đam mê, sở thích đi ngược với mong muốn của bố mẹ thì hãy cân nhắc, và nói chuyện lại với bố mẹ. Vì nếu bị ép buộc làm những công việc mà mình không yêu thích và đam mê thì sẽ khiến cho cuộc sống bạn giống như một cái phòng kín, khiến bạn bị ngộp và lúc nào cũng muốn thoát ra khỏi nó nhưng lại không thể.

4. Trang bị thêm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Không ai có thể tự nhiên mà hoàn hảo khi không có sự rèn luyện và không ngừng học hỏi. Việc trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để làm hành trang chinh phục ước mơ là rất quan trọng. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Theo một nghiên cứu, kỹ năng mềm quyết định 75% cho sự thành công của bạn. Do đó, thiếu cái gì thì học thêm cái đó, hỏng cái gì thì tìm cách sửa chữa, tích lũy rút kinh nghiệm bạn sẽ có thêm những bài học đáng giá.

5. Khám phá, thử nghiệm bản thân cho những đam mê

Khám phá giới hạn của bản thân là thước đo năng lực, mức độ yêu thích và đam mê của bản thân với nghề nghiệp mà mình sẽ chọn. Khi bạn tìm tòi cái mới, mạnh dạn thử sức với những đam mê, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn rằng mình có thực sự yêu thích nghề này, có đam mê hay không?

Ai cũng có đam mê và sở thích để chinh phục, nên hãy kiên trì và thử sức, không ngừng học tập và tích lũy thêm kiến thức. Con đường thành công luôn giành cho tất cả mọi người nỗ lực và cố gắng. Nên cứ đam mê và chuẩn bị hành trang thật vững chãi tin rằng bạn sẽ thành công.

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT