Làm thế nào để duy trì động lực học tập

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

Với khối lượng kiến thức mà chúng ta phải tiếp nhận rất lớn như hiện nay, sẽ có những môn học mà chúng ta đam mê, cũng có những môn học khó nhằn khiến bản thân rơi vào trạng thái chán nản. Khối lượng kiến thức quá lớn khiến bản thân như lọt vào hố sâu, mất động lực học tập. Vậy làm thế nào để cân bằng việc học tập của mình, duy trì động lực học tập, đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chia nhỏ các bài tập

Một trong những nhiệm vụ được giao sau mỗi ngày đến trường, chính là bài tập về nhà, và chuẩn bị bài cho buổi học tiếp theo. Để không bị chán nản khi khối lượng bài tập quá lớn, thì bạn hãy chủ động chia nhỏ khối lượng bài tập thành nhiều phần. Giống như một cái bánh khi chúng ta ăn từng miếng nhỏ sẽ đỡ ngán hơn là ăn ngay một lúc cái bánh to.

Chủ động chia nhỏ bài tập của mình, nhưng vẫn phải đảm bảo rằng mình hoàn thành chúng đúng hạn nhé.

Thực hành thực tế

Kiến thức mà chúng ta tiếp nhận trên lớp là những kiến thức trên sách, để nhớ chúng lâu hơn, hiểu sâu hơn thì hãy liên kết với thực tế. Thực tế sẽ cho chúng ta thấy được những khía cạnh khác nhau nữa, kiến thức sẽ được nhìn dưới lăng kính đa màu sắc của thực tế, từ đó bản thân sẽ ứng dụng và có cái nhìn khách quan, sát thực hơn so với những gì chỉ nhìn thấy trên sách giáo khoa. Khi bạn được thực hành thực tế, thì việc học của bạn cũng sẽ không bị nhàm chán, từ đó kích thích được động lực học tập.

Xây dựng mục tiêu học tập

Đặt mục tiêu trong học tập, sẽ giúp bạn có thêm động lực học tập. Mục tiêu học tập có thể là : đạt học sinh giỏi, thi học sinh giỏi cấp thành phố, đạt học bổng, tham gia một khóa học nâng cao,… có mục tiêu sẽ khiến bạn tăng thêm động lực để học tập tốt hơn. Xây dựng mục tiêu thì mỗi ngày đến trường của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, hứng thú hơn.

Đừng ngại hỏi

Thay vì ngồi mày mò cả buổi vì một câu hỏi khó mà mãi chẳng có đáp án, bạn hãy chủ động tìm đến giáo viên của mình để nhờ giải đáp những thắc mắc mà mình đang vướng. Nếu bạn ngại hỏi trước đám đông, thì hãy lựa chọn cuối giờ để tìm gặp, giáo viên của bạn sẽ không phàn nàn, mà sẽ cảm thấy vui vì tinh thần ham học hỏi của bạn đấy.

Tạo nhóm học tập

Hiệu quả học tập sẽ được cải thiện hơn khi bạn biết cách học tập nhóm, nếu bạn có một nhóm bạn học tập gắn kết, thì có thể bổ sung kiến thức cho nhau. Cùng nhau chia sẻ tài liệu, thảo luận tìm cách giải những câu hỏi khó, trao đổi phương thức học tâp,…Ngoài ra, khi bạn học tập nhóm bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm. Một nhóm bạn cùng tiến, sẽ giúp tăng động lực học tập cho bạn.

Để duy trì được trạng thái học tập hiệu quả một cách liên tục, đòi hỏi bản thân mỗi chúng ta phải tự canh chỉnh theo nhịp sinh học của mình, chính bản thân mình mới hiểu được bản thân của mình rõ nhất. Làm chủ bản thân, kiểm soát những yếu tố tiêu cực bên ngoài tác động bạn sẽ có được trạng thái tốt nhất để duy trì động lực học tập.

Bình luận

Gửi bình luận