Làm thế nào để ghi điểm với sếp Nhật

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Được làm việc trong công ty Nhật chính là cơ hội để bạn trau dồi năng lực, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân khi được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Để được ghi nhận và thăng tiến trong công việc ngoài nổ lực, siêng năng trong công việc, bạn phải biết hòa nhập với phong cách làm việc của người Nhật. Làm thế nào để ghi điểm với Sếp Nhật? Cùng Chi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1-Chào hỏi, lịch thiệp

Người Nhật rất tôn trọng văn hóa chào hỏi khi gặp người nào đó. Với những người mới vào công ty thì việc đầu tiên là phải gặp chào hỏi tất cả những người trong công ty. Việc chào hỏi như là một điều bắt buộc, để mọi người biết đến mình và dễ phối hợp làm việc hơn sau này.

Những câu chào quen thuộc người Nhật hay sử dụng như: “Ohayo Gozaimasu” (Chào buổi sáng), “Osaki ni Shitsureishimasu” (Tôi xin phép về trước) ,“Otsukaresama desu” (Bạn đã làm việc vất vả rồi). Việc chào hỏi lịch thiệp và tôn trọng đối phương là cách để bạn ghi điểm trong mắt Sếp.

2-Tác phong gọn gàng, sạch sẽ

Chú ý trang phục và tác phong của mình trước khi đến văn phòng làm việc. Trang phục phải gọn gàng,  người Nhật thường mặc vest để đi làm, trang phục của họ phải sạch sẽ, ủi thẳng. Nếu bạn không thích vest thì hãy chọn trang phục gọn gàng, dễ di chuyển và thoải mái khi làm việc. Tuyệt đối trang phục không được phản cảm, trang điểm nhẹ không nên trang điểm quá đậm dễ gây mất thiện cảm. Một bộ trang phục chỉn chu, tác phong gọn gàng, phù hợp với môi trường làm việc sẽ tạo nhiều thiện cảm với mọi người.

3-Siêng năng, chăm chỉ và kiên trì

Văn hóa người Nhật nổi tiếng là làm việc rất siêng năng, mỗi công việc được giao họ điều cố gắng làm kịp thời hạn và hoàn thành tốt nhất. Trong công việc họ rất nghiêm túc và có nguyên tắc riêng. Người Nhật thường không chịu bỏ cuộc khi gặp khó khăn, với họ mọi công việc điều cần phải được hoàn thành. Có trách nhiệm trong công việc, không ngại khó, sẵn sàng tăng ca khi công việc cần chính là đức tính mà Sếp Nhật rất thích.

4-Đề cao tinh thần làm việc nhóm

Một điều đặc trưng trong phong cách làm việc của người Nhật là rất đề cao tinh thần làm việc nhóm hơn là tinh thần làm việc cá nhân. Do vậy muốn làm việc ở công ty Nhật bạn phải rèn luyện thật nghiêm túc kỹ năng này. Trong công ty Nhật họ không thích bảo thủ với ý kiến cá nhân, mọi ý kiến cá nhân điều được biểu quyết đồng tình của số đông.

Hỗ trợ đồng nghiệp cùng hoàn thành công việc, hiệu quả công việc được đánh giá trên hiệu quả của cả nhóm, chứ không đánh giá trên hiệu quả của cá nhân nào. Tinh thần hợp tác làm việc nhóm chính là điểm cộng cho bạn khi làm việc với người Nhật.

5-Vui vẻ trong các buổi tiệc gặp mặt công ty

Một trong những điểm đặc biệt trong phong cách của người Nhật là họ thường tổ chức gặp mặt sau giờ làm việc như tiệc sinh nhật, chào đón thành viên mới, tất niên, chia tay đồng nghiệp cũ,... Đây được xem là cơ hội để gắn kết mọi người với nhau, thường họ sẽ đi ăn, uống rượu, hát karaoke, chơi game,… Do đó, nếu bạn là một nhân viên mới bạn nên tham gia các buổi tiệc như vậy để nhanh chóng gần gũi với mọi người. Nên tập uống một ít rượu, nếu có thể hãy học thêm một vài trò chơi để bày trò trong các bữa tiệc, là cách để thu hút mọi người có cái nhìn gần gũi hơn với bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Chi. vn có thể giúp bạn tiệm cận gần hơn với phong cách làm việc của người Nhật, từ đó có thể ghi điểm với các Sếp Nhật, cơ hội ghi nhận và thăng tiến trong công việc sẽ tốt hơn.

Bình luận

Gửi bình luận