Muốn trở thành Blogger thì nên bắt đầu từ đâu?

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

Kiếm tiền từ blog dường như đang là xu thế chung hiện nay. Nếu bạn là một người thích viết lách, thì còn chần chờ gì mà không bắt đầu tạo nên một thế giới riêng của mình để thỏa mãi chia sẻ và trải lòng về bản thân. Với sự phát triển của công nghệ, viết blog đã trở nên dễ dàng và có thể bất cứ ai cũng có thể tự tạo một trang riêng cho mình. Bạn đã có một blog cho riêng mình chưa? Nếu chưa hãy bỏ túi những kiến thức hữu ích được chia sẻ dưới đây, để bạn có thể bắt đầu xây dựng cho mình một trang Blog và kiếm tiền từ đó nhé. Hãy cùng mình theo dõi nhé!

Blogger là gì?

“Blog” không quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay, là nơi chia sẻ những câu chuyện, chủ đề, kinh nghiệm,.. của bản thân mình đến với mọi người quan tâm. Việc tạo blog giúp chúng ta có thể chia sẻ những kỹ năng, kiến thức hàng ngày mà mỗi người tích lũy và trải nghiệm. Đây là công việc tự do, kiếm được thu nhập thông qua các hình thức như: kinh doanh, Marketing,... Blogger là người viết và vận hành một blog, đây là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ hướng đến, nhất là những bạn đam mê với viết lách.

Vậy kiếm tiền với blog như thế nào?

Để kiếm được tiền qua việc viết blog bạn cần tạo cho mình một blog, tạo ra nội dung hay, có giá trị, thu hút lưu lượng truy cập, bởi càng có nhiều traffic (lượng truy cập), bạn sẽ càng dễ kiếm tiền. Vậy kiếm tiền với blog như thế nào?

- Đặt quảng cáo Google Adsense: Đặt quảng cáo trên blog là cách kiếm tiền được nhiều người lựa chọn nhất. Nếu bạn đã từng đọc nhiều bài viết từ các Blog thì chắc hẳn sẽ thấy nhiều banner quảng cáo khác nhau từ nhiều đối tác. Quảng cáo phổ biến nhất là từ Google Adsense. Tuy nhiên, muốn tăng thu nhập bạn phải kết hợp nhiều hình thức để kiếm nhiều tiền hơn từ blog của mình.

- Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing): Hầu hết những blogger đều kiếm tiền với liên kết tiếp thị. Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) có thể hiểu đơn giản là bạn quảng bá những sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp thông qua các liên kết (link), khi có người mua hàng thông qua đường link thì bạn sẽ nhận hoa hồng từ mỗi đơn hàng, sản phẩm, dịch vụ thành công. Với cách kiếm tiền này, bạn thậm chí không cần có vốn, sản phẩm hay bất cứ khoản chi phí nào nhưng vẫn có thể kiếm được nhiều tiền thông qua Blog của chính mình. Có rất nhiều loại hình sản phẩm để làm tiếp thị liên kết thông qua các đối tác như: Tiki, Shoppee, Lazada,…

- Quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình: Bán các sản phẩm, dịch vụ của chính mình cũng là cách kiếm tiền từ blog. Đối với hình thức này, bạn sẽ tự kinh doanh và không phải chia sẻ lợi nhuận với những người làm liên kết tiếp thị. Bạn có thể viết các bài viết để quảng cáo, review, chia sẻ trải nghiệm thật cho sản phẩm để tăng thêm lượt tương tác và tiếp cận nhiều khách hàng tìm năng hơn.

- Đặt banner của bên đối tác: Khi Blog của bạn lượng truy cập cao và tương tác đều đặn thì tất nhiên sẽ có nhiều công ty liên hệ để đặt quảng cáo hoặc đăng bài viết PR. Tùy theo hợp đồng, sự thỏa thuận giữa bạn và đối tác mà số tiền đặt quảng cáo sẽ khác nhau. Blog của bạn càng có giá trị và có mức độ phổ biến cao thì doanh thu mà bạn nhận được từ việc đặt banner quảng cáo cho các công ty sẽ rất cao đấy.

Lộ trình để trở thành Blogger

Thứ nhất: Xác định các hình thức kiếm tiền từ Blog và lựa chọn chủ đề cho Blog của mình

Bạn có thể viết về bất cứ điều gì bạn thích và có kinh nghiệm từ review mỹ phẩm, chia sẻ kinh nghiệm du lịch, viết những câu chuyện thú vị, ý tưởng kinh doanh, cách kiếm tiền, ẩm thực... nhưng phải gần gũi và dễ tiếp cận người đọc. Bài viết hay, thú vị, mới mẻ và độc đáo sẽ dễ dàng thu hút được nhiều người truy cập và tương tác trên Blog của bạn.

Hãy lựa chọn một thị trường ngách, một chủ đề mà bạn cảm thấy mình giỏi và yêu thích nhất nhưng phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường - thứ mà mọi người sẽ thực sự muốn đọc. Đam mê sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và nhiệt huyết để theo đuổi ước mơ của mình.

Đừng viết nhiều thứ cùng một lúc, sẽ khiến Blog của bạn trở nên hỗn độn. Một thị trường ngách phù hợp, một sự khác biệt trong tư duy chính là chìa khóa giúp bạn thành công trên hành trình phát triển blog và có thể kiếm được tiền trong tương lai.

Dưới đây là 1 vài chủ đề mà bạn có thể lựa chọn để viết blog:

- Kĩ năng marketing, kinh doanh

- Kiến thức về thiết kế, kỹ năng photoshop

- Hướng dẫn cách học ngoại ngữ

- Chia sẻ kỹ năng viết lách

- Blog về quá trình phát triển bản thân

- Kỹ năng giao tiếp, phát triển bản thân

- Review phim, sách, truyện,..

- Blog ẩm thực, nấu ăn

- Blog phượt - du lịch

- Blog làm đẹp

- Blog tạo cảm hứng

- Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội

- Chia sẻ những bài học về cuộc sống

- ……

Thứ hai: Học hỏi, trau dồi các kiến thức và kĩ năng cần thiết

Các xu hướng và công nghệ mới xuất hiện thường xuyên và nhanh chóng thay đổi cách chúng ta tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng. Do đó, để trở thành một Blogger giỏi bạn cần phải luôn luôn học hỏi, nghiên cứu về marketing, SEO, các từ khóa và nội dung cho Blog. Ngoài nội dung bằng văn bản thông thường, các bạn cũng có thể đổi mới nội dung bài viết thông qua hình ảnh, video hay các dạng nội dung khác như podcast, ebook,… Vì vậy, bạn nên trau dồi các kỹ năng chỉnh sửa, thiết kế và dựng video cơ bản để tạo ra các nội dung hay và độc đáo thu hút nhiều người đọc.

Khi đã xác định viết Blog thì bạn cần phải lên kế hoạch cho chính bản thân mình để không phải bỏ cuộc giữa chừng, đây là yếu tố không thể thiếu để bạn đạt được những thành công như mình mong muốn. Bất cứ một công việc gì đều cần có kế hoạch thì mới có thể mang lại thành công vượt trội, và con đường trở thành một Blogger cũng vậy. Sau khi xác định được chủ đề thì bạn cần phải lên kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất. Ví dụ, Blog của bạn sẽ viết về điều gì? Ai quan tâm đến chủ đề blog của bạn không? Thời gian đăng bài với tần suất như thế nào? Bạn mong muốn mình đạt kết quả như thế nào?...

Để Blog được nhiều người truy cập và tương tác thì nội dung bài viết là điều quan trọng nhất. Nội dung càng hấp dẫn, càng hữu ích thì càng được chia sẻ nhiều, thu hút thêm lượt truy cập cao hơn. “Hãy đầu tư vào nội dung chất lượng, content is King”. Do đó, bạn cần phải luôn sáng tạo, đa dạng hóa chủ đề và nâng cao chất lượng bài viết để thu hút người đọc nhiều hơn.

Thứ 3: Tạo Blog

Các bước đơn giản để lập Blog chuyên nghiệp, các bạn cùng tham khảo:

  • Chọn tên miền & Kết nối với hosting
  • Thiết lập, cài đặt và tạo theme cho blog
  • Sản xuất nội dung
  • Quảng bá blog và kiếm tiền từ blog của bạn

Các lợi ích khi tạo Blog

Blog là một nơi để bạn đọc có thể khám phá, tìm hiểu những đều mới lạ, thư giãn hay học hỏi những kỹ năng cho công việc và cuộc sống. Ngoài việc cải thiện thu nhập, việc viết blog còn mang lại cho bạn rất nhiều kỹ năng và học hỏi được nhiều kiến thức hữu ích về cuộc sống, công nghệ và các kiến thức marketing… mà bạn quan tâm..

- Trau dồi được kỹ năng viết, trình bày của mình. Khi viết liên tục bạn sẽ được cải thiện và nâng cao kỹ năng của mình qua từng bài biết. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân hơn, từ đó phát triển bản thân, khai thác những thế mạnh, hạn chế điểm yếu và hoàn thiện kỹ năng của mình.

- Học hỏi được nhiều thứ: Từ việc nghiên cứu từ khóa, chủ đề bài viết bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực hơn. Điều này đòi hỏi bạn phải không ngừng sáng tạo và học hỏi những điều mới mẻ để có thể phát triển, xây dựng nội dung trên Blog của mình ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

- Xin việc và cơ hội thăng tiến cao hơn: Sở hữu Blog sẽ tạo nên sự khác biệt và xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.  Mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bạn, vì khi kèm thông tin về blog vào CV sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt hơn với những người khác.

- Kết nối với nhiều người hơn và nhiều người biết đến hơn: Trong quá trình làm blog, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều người, có thể là những người cùng đam mê, sở thích với bạn, đến những độc giả  yêu thích mình.

- Phát triển kinh doanh và kiếm nhiều tiền: Việc viết Blog sẽ rất có lợi cho việc kinh doanh của bạn giúp tiếp cận khách hàng, phát triển việc kinh doanh sản phẩm và dịch vụ của bạn dễ dàng hơn mang lại cho bạn lượng khách hàng rất tiềm năng. Đồng thời, bạn còn có thể thể kiếm tiền từ các hình thức khác trên Blog. Hãy biến đam mê của chính mình thành nơi bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Vừa có thể thỏa mãn đam mê còn có thể kiếm tiền từ đam mê của chính mình là một điều rất tốt phải không nào?

Lời kết

Dù làm ở bất kì lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có sự nỗ lực, sự kiên trì và hướng đi đúng đắn, chứ không thể “ngồi mát xơi bát vàng”. Nếu bạn không bắt đầu hành động thì không có điều gì khác biệt xảy ra cả. Việc tạo một blog tuy rất đơn giản nhưng để phát triển và kiếm được tiền thì bạn phải có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, cùng với sự đam mê và kiên trì với những gì mình làm. Hãy tự tạo cho mình một blog riêng mang đậm phong cách cá nhân và có thể kiếm được nhiều tiền từ đó. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, hãy làm những điều mình muốn và cố gắng để đạt được đích đến cuối cùng mà mình mong muốn!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Gửi bình luận