25th January 2022

[Review sách] - Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn - The Paradox Of Choice - Barry Schwartz - Tại sao nhiều hơn lại là ít

Ngày: 25/01/2022 Xem: 1004
Nội dung bài viết

“Nghịch lý của sự lựa chọn ” của tác giả Barry Schwartz là “Một cuốn sách mang tính cách mạng và trí tuệ về vô số những lựa chọn vốn chẳng mang lại lợi ích nào cho người tiêu dùng”. Tác giả Barry Schwartz là nhà tâm lý học và là giáo sư Đại học Swarthmore ngành Lý thuyết và hành vi xã hội.Ông cũng là tác giả của rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Cái giá của cuộc sống: Thị trường tự do ăn mòn những điều tốt đẹp trong cuộc sống như thế nào?. Và tác phẩm Nghịch lý của sự lựa chọn là một trong những tác phẩm ấn tượng của ông đối với độc giả.

Tác phẩm “ Nghịch lý của sự lựa chọn” bao gồm:

Phần 1: Khi chúng ta lựa chọn

Chương 1: Hãy đi mua sắm

Chương 2: Sự lựa chọn mới

Phần 2: Chúng ta lựa chọn như thế nào

Chương 3: Quyết định và lựa chọn

Chương 4: Khi chỉ có cái tối ưu là đáng kể

Phần 3: Tại sao chúng ta đau khổ

Chương 5: Lựa chọn và hạnh phúc

Chương 6: Những cơ hội bỏ lỡ

Chương 7: "Giá mà..." Vấn đề của sự hối tiếc

Chương 8: Tại sao quyết định có thể gây thất vọng? Đó là vấn đề thuộc về tính thích nghi

Chương 9: Tại sao mọi thứ đều phải bị so sánh

Chương 10: Nguyên nhân do đâu? Lựa chọn, thất vọng và chán nản

Phần 4: Chúng ta có thể làm gì

Chương 11: Phải làm gì với lựa chọn

Tác phẩm được chia thành 4 phần, với 11 chương trải đều là các cung bật cảm xúc, những bài học đáng giá với chúng ta.

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nếu như quá ít sự lựa chọn thì chúng ta có thể rơi vào bế tắc, khó khăn để lựa chọn cái tốt nhất, nhưng nếu có quá nhiều sự lựa chọn thì chúng ta sẽ rơi vào mông lung, nhiễu loạn và làm cho chúng ta đưa ra những sự lựa chọn không chính xác nên tác giả mới nói “ tại sao nhiều hơn mà lại ít hơn”. Vậy như thế nào mới là đủ?. Khi con người chúng ta được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn, đó là nghịch lý , “Phải chăng nhiều cơ hội lựa chọn hơn chỉ làm cho chúng ta ít hài lòng hơn”.

Đơn giản, một ngày chúng ta bước vào siêu thị, chúng ta có vô số sự lựa chọn về mẫu mã, thương hiệu, giá cả,.. chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian để đắn đo suy nghĩ là nên chọn loại nào phù hợp với túi tiền của mình và đảm bảo chất lượng mình cần. Khi số lượng lựa chọn của chúng ta tăng lên thì sẽ là rủi ro về mặt tâm lý cho chúng ta, bởi khi quá nhiều thì chúng ta như bị rơi vào mê cung của sự chọn lựa. Nếu chúng ta lựa chọn theo thói quen thì hiếm khi chúng ta hài lòng với những lựa chọn của mình, hãy lựa chọn tối ưu thay vì cầu toàn trong các sự lựa chọn.

Tác giả cho rằng việc loại bớt những lựa chọn có thể giúp giảm rất nhiều những căng thẳng, lo lắng và bận rộn trong cuộc sống. Tác giả sẽ chỉ cho các bạn làm thế nào để loại bớt những lựa chọn không cần thiết.

Sau tác phẩm “ Nghịch lý của sự lựa chọn” tác giả muốn gửi gắm đến các bạn một nghịch lý của sự chọn lựa đó là không phải nhiều sự chọn lựa cũng là tốt, càng có quá nhiều sự chọn lựa thì hạnh phúc của ta sẽ ít hơn, nếu phải chọn ít hơn, cơ hội được hạnh phúc của chúng ta sẽ cao hơn. Hãy đọc và trải nghiệm nhiều hơn giá trị của tác phẩm về sự lựa chọn.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm :  Nghịch lý của sự lựa chọn

Tên tác giả : Barry Schwartz

Người dịch : Thảo Nguyên

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội

Kích thước : 13 x 20.5 cm

Số trang : 336

Loại : Bìa mềm

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU