20th June 2021

NHÀ GIẢ KIM - PAULO COELHO - HÀNH TRÌNH TUYỆT DIỆU HƯỚNG ĐẾN ƯỚC MƠ VÀ LÍ TƯỞNG CỦA CUỘC ĐỜI

Ngày: 20/06/2021 Xem: 314
Nội dung bài viết

Trên con đường thực hiện ước mơ và mục tiêu của mình, mỗi người đều sẽ ít nhất một lần vấp phải những chông gai thử thách, nhưng đứng trước những thử thách và dũng cảm vượt qua nó mới là cách giúp ta tiến gần đến ước mơ của mình. “Nhà giả kim” được đánh giá là cuốn sách dành cho những người đang loay hoay về định hướng của cuộc đời mình. Cuốn sách như một hành trình tuyệt diệu dành cho mọi người khi hướng đến ước mơ và lí tưởng của cuộc đời.

“Nhà giả kim” là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho, được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh. Với bài học về việc theo đuổi ước mơ, không ngạc nhiên khi cuốn sách này gây tiếng vang lớn và thu hút rất nhiều độc giả.

Khi nhìn thấy tiêu đề của quyển sách, mọi người sẽ nghĩ ngay đến nhân vật chính của cuốn cách là Nhà Giả Kim và sẽ thắc mắc “Nhà giả kim là ai?”. Tuy nhiên, nhà giả kim không phải nhân vật chính, ông là nhân vật đóng vai trò quan trọng để nhân vật chính – cậu thanh niên chăn cừu Santiago tiếp tục theo đuổi giấc mơ. Họ là những nhà hoá học thời trung cổ, tìm cách tạo ra vàng từ kim loại bình thường, tìm đá tạo vàng và thuốc trường sinh bất lão, những thứ mà con người ta luôn khao khát thực hiện được.

Một cuốn sách mang đậm màu sắc triết lý và thấm nhuần bao triết lý cuộc sống. Tác giả đã biến hoá, lồng ghép những kinh nghiệm, lý luận tưởng chừng như khô khan thành một câu chuyện, một cuộc hành trình đầy kịch tính. Mọi thứ không hề chỉ xoay quanh sự giúp sức của vũ trụ. Đó chỉ là một phần của câu chuyện. Một câu chuyện đơn giản về cậu bé chăn cừu vốn mộng mơ về những chuyến phiêu lưu định mệnh, để rồi một ngày kia, trong giấc mơ, cậu nhìn thấy kho tàng ở kim tự tháp đang chờ cậu đến khám phá, và sau đó là hành trình từ giấc mơ trở thành đời thực của chàng trai trong chuyến đi tìm kho báu truyền thuyết.  Xuyên suốt cuốn sách “Nhà Giả Kim”, điều rõ ràng nhất chính là niềm đam mê, khao khát đến mãnh liệt của Santiago về lý tưởng chu du thiên hạ. Anh bỏ qua những lời chê bai, những lời dè bỉu của thiên hạ. Sự phân vân đi hay ở của Santiago, cái kho tàng bí mật mà cậu cất công kiếm tìm,... Vũ trụ đều không thể can thiệp, quyết định đều nằm ở Santiago.

Bên cạnh nhân vật câu bé chăn cừu Santiago, tác giả khéo léo lồng ghép nhiều nhân vật mang nhiều ý nghĩa. Cha của cậu bé chăn cừu hoặc anh chàng bán kem cũng từng muốn được đi đây đi đó nhưng rồi lại chọn cuộc đời tẻ nhạt, ổn định, ngày qua ngày không gì mới mẻ và kép lại hoài bão, hay ông chủ cửa hàng pha lê sợ rằng nếu mình đạt được ước mơ rồi thì sẽ chẳng còn gì ý nghĩa trong cuộc sống, và ông chọn là chỉ giữ nó trong giấc mơ của riêng mình đến cuối đời, chỉ vì ông sợ sự thay đổi cho dù biết điều đó là tốt cho mình. Một vị vua già bí ẩn hay nhà giả kim đầy sự minh triết giúp chàng trai chăn cừu có động lực theo đuổi giấc mơ. Anh chàng người Anh, người luôn đi tìm cách để học được thuật luyện kim đan muốn biến chì thành vàng. Anh chàng luôn mang theo một vali sách đầy nhưng chìm đắm và lạc lối trong mê cung kiến thức. Hay cô gái xa mạc Fatima - người khiến anh chàng chăn cừu Santiago say mê từ cái nhìn đầu tiên. Sức mạnh tình yêu lúc này đã đủ lớn để khiến cậu chẳng bận tâm đến việc đi tìm kho báu kia nữa. Nhưng cô nàng Fatima đã rất tâm lý và mong muốn cùng cậu tiếp tục thực hiện hành trình đi tìm kiếm kho báu, thực hiện ước mơ của cậu. Một người vì yêu mà chấp nhận chờ đợi, chờ đợi người mình yêu hoàn thành giấc mơ và hoài bão, chờ đợi và tin tưởng người đó sẽ quay về với mình.“Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi” một tình yêu chân thành, biết hi sinh, biết bao dung và cao thượng.

Những trải nghiệm trong chuyến phiêu du, khám phá theo đuổi vận mệnh đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc. Và cuối cùng, sau tất cả Santiago tìm được kho báu ngay dưới ngôi nhà thờ cổ nơi mình lớn lên. Đôi khi người ta phải đi rất xa, cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để giúp bản thân nhận ra hạnh phúc không ở đâu xa xôi, nó nằm ngay chỗ chúng ta đang đứng - ở nơi mà ta đã từng sinh sống.“Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của mình“.

Khi theo đuổi ước mơ của mình, phải chấp nhận đánh đổi, kiên trì vượt qua, dũng cảm đứng dậy sau những thử thách và thất bại như Santiago. Câu chuyện của cậu có thể là câu chuyện của bất cứ ai. Bởi vậy người đọc càng dễ đồng cảm, thấy câu chuyện này sao mà giống đời mình. Cuộc sống của con người chỉ không đáng giá và vô nghĩa khi không có gì để ước mơ và sợ hãi thất bại. “Chỉ khi nào có khả năng thực hiện giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống”

“Nhà Giả Kim” là một cuốn tiểu thuyết với văn phong giản dị, lối dẫn truyện nhẹ nhàng đan xen nhiều yếu tố thần thoại khiến người đọc có cảm giác như đang đọc một cuốn truyện cổ tích thần tiên nhưng chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc. Mỗi người họ đều được số phận lựa chọn. Thế nhưng không có nhiều người đủ can đảm để vượt qua được các định kiến và vượt qua giới hạn của chính bản thân mình. Và tất nhiên trên hành trình đến ước mơ chẳng bao giờ là một con đường trải đầy hoa hồng. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ. Khi chúng ta lựa chọn theo đuổi giấc mơ và tham gia vào cuộc hành trình ấy đến cuối cùng mặc dù có bao thử thách diễn ra thì đến cuối cùng ta cũng sẽ “nếm được quả ngọt” cho bản thân mình

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: Nhà Giả Kim

Tác giả: Paulo Coelho

Dịch giả: Lê Chu Cầu

Công ty phát hành:Nhã Nam

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 228

Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Văn Học