20th January 2022

Những cuốn sách hay về nỗi cô đơn mang đến cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc

Ngày: 20/01/2022 Xem: 298
Nội dung bài viết

Bất cứ ai cũng sẽ từng trải qua cảm giác cô đơn, tự mình gặm nhấm nỗi đau và ngụp lặn với cuộc sống. Dù là xung quanh chúng ta đầy ắp tiếng cười hay được mọi người thương yêu thì đôi lúc chúng ta vẫn sẽ cảm thấy bơ vơ, lạc lõng và trống rỗng với mọi thứ xung quanh. Trong cuộc sống hiện đại thì con người càng trở nên cô đơn hơn, tuy nhiên đừng mãi chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực ấy. Hãy dừng lại một chút và lắng nghe tiếng lòng mình để biết mình thực sự muốn gì, cần gì, từ đó học cách yêu thương mọi người mà điều đầu tiên là phải yêu thương, trân trọng chính bản thân mình để xua tan những u ám trong tâm hồn, vượt qua sự cô đơn biến một ngày mưa ảm đạm thành ngày nắng ấm áp, trong lành. Dưới đây, là những cuốn sách hay về nỗi cô đơn mang đến cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc giúp chữa lành những trái tim bị tổn thương và tìm lại niềm vui trong cuộc sống!

1. Đủ Gần Mà Không Đau Đớn, Đủ Xa Mà Không Cô Đơn - Hyenam Kim

Con người ai mà chẳng từng phải chịu những tổn thương nhưng đôi khi những người mà ta yêu thương nhất vô tình lại là người làm tổn thương chúng ta nhiều nhất. Chúng ta thường mắc cùng một sai lầm là tử tế với người ngoài mà thờ ơ, cục cằn với những người thân quen. Cuộc sống ngày càng làm cho chúng ta càng cảm thấy mệt mỏi, thế nhưng chúng ta lại cảm thấy có những nỗi lòng mà mình chôn giấu lại không dễ dàng để chia sẻ với người quen, trong khi đó sẵn sàng làm điều đó với người lạ. Chúng ta ai cũng muốn được người khác yêu thương và thấu hiểu nhưng lại vô tình khiến các mối quan hệ ngày càng xa cách, cô lập bản thân, cuối cùng tự mình gánh chịu tổn thương khiến ta ngày càng cô độc và đau khổ. Càng cô đơn chúng ta lại có xu hướng cố gắng né tránh bị tổn thương bằng cách xây dựng các mối quan hệ khác, tuy nhiên điều đó không làm chúng ta vơi bớt nỗi cô đơn mà ngược lại càng khiến chúng ta và những người khác bị tổn thương nhiều hơn. Cuốn sách “Đủ Gần Mà Không Đau Đớn, Đủ Xa Mà Không Cô Đơn” của tác giả Hye Nam giúp chúng ta chữa lành những tổn thương và gắn kết các mối quan hệ.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm bác sĩ tâm lý, Hye Nam đã phân loại khoảng cách thích hợp khác nhau dựa vào các mối quan hệ xã hội: khoảng cách với người thân; khoảng cách với bạn bè và khoảng cách với đồng nghiệp, đồng thời đưa ra phương pháp cụ thể để duy trì khoảng cách ấy. Với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi nhưng cũng rất sâu sắc và thực tế, tác giả còn đưa ra những lời khuyên cụ thể giúp chúng ta nhận định lại bản thân để lắng nghe lòng mình, hiểu rõ chính bản thân mình hơn, cũng như về các mối quan hệ xung quanh mình, từ đó thêm trân trọng và yêu thương nhiều hơn những người ngay bên cạnh mình. “Trong cuộc sống này không có gì hạnh phúc hơn việc trao đi và nhận lại yêu thương, nhờ đó, sự cô đơn của chúng ta mới dần vơi bớt.”

 2. Có Lẽ Những Vì Sao Cũng Cảm Thấy Cô Đơn - Rei

Trưởng thành chúng ta bắt đầu sống cuộc sống tự lập, rồi va vấp và tự mình đứng lên. Càng lớn lại càng có nhiều nỗi sợ, càng có nhiều nỗi bất an trong tâm hồn khiến chúng ta không thể dễ dàng mở lòng và đón nhận những yêu thương. Nỗi sợ càng lớn chúng ta sẽ có xu hướng đóng cửa trái tim với mọi người và lựa chọn cô đơn để ngăn cản trái tim khỏi bị tổn thương. Vì ta tin rằng cô đơn vẫn tốt hơn là phải chịu tổn thương và cứ thế chúng ta mãi trốn tránh cuộc đời trong cái thế giới bé nhỏ của riêng mình. Cuốn sách Có Lẽ Những Vì Sao Cũng Cảm Thấy Cô Đơn của Rei sẽ xoa dịu những tổn thương trong tâm hồn, đồng thời giúp chúng ta nhận ra những những yêu thương xung quanh và từ chính bản thân mình. 

Với ngôn ngữ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc, cuốn sách khiến chúng ta chiêm nghiệm về chính bản thân mình để thức tỉnh, thay đổi bản thân tìm được niềm vui và hành phúc cho chính bản thân mình. Càng trưởng thành, càng cô đơn nhưng dù mạnh mẽ, lý trí và sâu sắc đến đâu, trái tim cô đơn ấy vẫn khao khát yêu thương. Tình yêu là có thể chữa lành tất cả, chúng ta xứng đáng được yêu và được người khác yêu thương. Đừng nhốt mình trong vỏ bọc kiên cố, đừng “đóng cửa cài then tim mình mãi mãi” và đừng biến mình thành đứa đơn độc. “Hãy cố gắng sống thật vui vẻ. Dù có phải tranh đấu để có được niềm vui đi nữa.”

3. Chúng Ta Là Những Đứa Trẻ Cô Đơn - Dưa Hấu Hạt Tím

Trên hành trình của tuổi trẻ, chúng ta lớn lên trong bộn bề, vội vã và lo toang của cuộc sống. Chúng ta cứ thế lớn lên và đối mặt với nhiều thử thách khắc nghiệt của cuộc sống khiến chúng ta cô đơn trong chính trong chính tâm hồn mình. Cô đơn trong tâm hồn chúng ta luôn lấy nụ cười để che đậy những đau khổ và nỗi buồn của chính mình khi chúng ta quá quen với cô đơn thì nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống và chúng ta sẽ sống chúng với nó và chẳng bận tậm đến sự cô đơn đó nữa. Trong cuộc sống hiện đại thì con người càng trở nên cô đơn hơn, và cuốn sách “Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn” của tác giả Dưa Hấu Hạt Tím giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều về những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ của tuổi trẻ.

Với ngôn từ giản dị, gần gũi và đơn giản, mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, khiến người đọc như đang đọc câu chuyện về chính bản thân mình. Cuốn sách là những câu chuyện ngắn về tình bạn, tình yêu và cuộc sống thông qua những trải nghiệm và cái nhìn khách quan của tác giả.

Cuốn sách được chia thành 2 phần chính:

Phần 1: Tuổi trẻ và cô đơn

Phần 2: Tình yêu và bị thương

“Con người thường cô đơn trong chính tâm hồn của họ và rồi hình thành một tảng băng lớn đè lên trái tim và tâm hồn, để rồi tan chảy trong chính nỗi đau của mình.” Cuộc đời xô đẩy và chúng ta có thể vấp ngã nhiều lần trên hành trình này. Chúng ta phải đối diện với cô đơn và đối diện với nó để có thể vượt qua và trưởng thành hơn.

Cuốn sách không dạy ta cách làm làm thế nào để hết cô đơn. Nhưng nó chạm đến khá nhiều góc tối trong tâm hồn, từ nỗi cô đơn, đến cảm giác bị rời bỏ, đến sự vụng về khi biểu hiện cảm xúc, …khiến chúng ta dễ dàng đồng cảm. Tuổi trẻ rất ngắn ngủi và chúng ta còn trẻ, có thể cô đơn, có thể kiệt sức, nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại hãy vượt qua chính bản thân mình đừng để lãng phí tuổi trẻ giữa bộn bề cuộc sống vì khi để tuột mất và sau này nhìn lại cảm thấy tiếc nuối về tuổi trẻ của mình. “Chỉ cần không bỏ cuộc, thì chẳng có gì đáng sợ cả…

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU