26th October 2021

Những cuốn sách hay về phương pháp dạy học hữu ích

Ngày: 26/10/2021 Xem: 218
Nội dung bài viết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi giáo viên cần tìm cách đổi mới và sáng tạo trong công việc, biết cách ứng dụng công nghệ mới, cũng như các phương pháp dạy tích cực vào dạy và học, bởi nếu cứ giữ bảo thủ giữ mãi quan điểm dạy lạc hậu, thì sẽ trở nên lạc lõng và tất nhiên bị bỏ rơi lại phía sau. Dưới đây, là những cuốn sách hay về phương pháp học không nên bỏ qua giúp giáo viên có thể chủ động trong việc lựa chọn phương pháp dạy hiệu quả đáp ứng nhu cầu dạy và học!

1. Dạy Học Trong Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư - Teaching In The Fourth Industrial Revolution

Với những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực internet, “công nghệ 4.0” phát triển mạnh mẽ đã làm thay đổi tất cả các lĩnh vực và ngành nghề, đặc biệt là giáo dục. Hiện nay có rất nhiều trường học từ cấp bậc đại học đến những trường mầm non ở khắp thế giới, dù là ở nước phát triển hay đang phát triển đã ứng dụng thành công khi đưa công nghệ 4.0 vào công tác giảng dạy. Cuốn sách Dạy Học Trong Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư - Teaching In The Fourth Industrial Revolution là tập hợp những bài viết của những giáo viên xuất sắc đến từ nhiều quốc gia khác nhau, những người từng đoạt giải thưởng danh giá Giáo viên Toàn cầu mang đến nhiều kiến thức, kĩ năng cần thiết, phương pháp giáo dục độc đáo đầy sáng tạo và giải thích những thắc mắc của các giáo viên khi ứng dụng công nghệ vào dạy và học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giáo dục tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Cuốn sách bao gồm 8 phần:

  1. Giáo dục trong thời đại những thay đổi không tiền lệ
  2. Giáo dục thời nay
  3. Vượt qua những khoảng cách
  4. Teach ME
  5. Sức manh của việc dạy học
  6. Cá thể hóa giáo dục theo bối cảnh
  7. Sự tiến hóa của công nghê trong lớp học
  8. Lật ngược hệ thống

“Do thế giới ngày càng phức tạp và chia rẽ, chưa bao giờ chúng ta có nhu cầu lớn đến thế trong việc cổ súy những cộng động lành mạnh, thấu cảm, biết chia sẻ những giá trị nhân bản. Các tác giả, trong đó có những nhà giáo danh tiếng nhất, đã vạch ra con đường để thực hiện mục tiêu này. Bằng cách phối hợp giữa nghiên cứu và kể chuyện hấp dẫn, cuốn sách cho thấy nên giáo dục có nền tảng nhân bản sẽ ươm mầm cho một thế hệ lãnh đạo mới – những người có ý thức trách nhiệm với đồng loại và có khả năng hành động để giải quyết những thách đố xã hộ lớn nhất. Đây là cuốn sách “phải đọc’ đối với những người làm nghề giáo và bất cứ ai quan tâm tạo dựng một tương lai tương sáng tử tế hơn”. – Daniel Lubetzky, CEO và nhà sáng lập của KIND and Empatico, Mexico.

2. Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm

“Đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của người học là một trong những nội dung quan trọng nhằm cải cách căn bản, toàn diện nền giáo dục nước ta.”

Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm chính là cuốn sách hữu ích không chỉ dành cho giáo viên mà dành cho cả những bạn yêu thích công việc giảng dạy, tìm hiểu về các phương pháp dạy hoặc là các báo cáo viên, thuyết trình viên, biên tập viên,… Cuốn sách này sẽ không chỉ có những lý thuyết suôn, mà còn mang đến cho chúng ta những phương pháp, hướng dẫn cụ thể, đơn giản, và dễ hiểu, từ đó giúp mọi người có thể chủ động trong việc lựa chọn phương pháp dạy học tích cực và hiệu quả hơn để đáp ứng tốt nhất mục tiêu dạy học, cũng như hỗ trợ cho công việc và việc học của mình tốt hơn.

Cuốn sách bao gồm 3 phần:

Phần 1:Những vấn đề chung về phương pháp giảng dạy tích cực

Phần 2: Các phương pháp giảng dạy tích cực

Phần 3: Một số kỹ năng giảng dạy

Cuốn sách Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm được đúc kết từ quá trình nghiên cứu thực tế giảng dạy và lí thuyết tổng hợp của các tác giả với mục đích phát huy cao độ khả năng học tập của học sinh, nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên. Phương pháp dạy học tích cực giúp kích thích tính tự lực và chủ động giải quyết vấn đề của học sinh.