26th October 2021

Những cuốn sách hay về trí tò mò giúp bạn khám phá và phát triển bản thân

Ngày: 26/10/2021 Xem: 324
Nội dung bài viết

Bất kỳ ai sinh ra cũng đều có tính tò mò. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, từ đó lại càng thôi thúc sự tìm tòi, khám phá và đem lại nền tảng cho sự phát triển của nhân loại. Albert Einstein đã nói: “Điều quan trọng là không được ngừng hỏi. Sự tò mò có lý do riêng để tồn tại. Người ta chẳng thế làm gì ngoài việc kính phục khi chiêm ngưỡng những bí ẩn về sự vĩnh cửu, về cuộc sống, về cấu trúc kỳ diều của sự thực. Thế là đủ nếu ai đó chỉ cần cố gắng để hiểu được một chút về bí ẩn này mỗi ngày. Đừng bao giờ đánh mất sự tò mò thánh thiện.”

Dưới đây, là những cuốn sách hay về trí tò mò bạn không nên bỏ qua giúp bạn khám phá và phát triển bản thân để đạt được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp và cuộc sống của mình!

1. Hãy Tò Mò Như Một Đứa Trẻ - Brian Grazer & Charles Fishman

Tò mò là bản năng của con người mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và sự phát triển của trí tuệ trong học tập và công việc. Lúc còn nhỏ chúng ta luôn tò mò, muốn tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ xảy ra xung quanh mình, tuy nhiên khi lớn lên, sự háo hức về thế giới xung quanh không còn nhiều nữa, óc tò mò cũng dần bị giảm dần đi  hay bị thu hẹp lại chỉ ở những lĩnh vực chuyên môn nhất định. Và cuốn sách Hãy Tò Mò Như Một Đứa Trẻ của Brian Grazer & Charles Fishman sẽ giúp chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống của chính mình, phát triển trí tò mò của bản thân nhiều hơn, bởi cuộc sống luôn không ngừng thay đổi, và sự tò mò đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hoàn thiện bản thân mỗi ngày và hơn hết, là hãy tận hưởng cuộc sống, tìm hiểu mọi thứ, mọi vấn đề như một đứa trẻ, xây dựng các mối quan hệ để có một cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống – sống một cuộc đời ý nghĩa nhất như mình hằng mong muốn.

Cuốn sách Hãy Tò Mò Như Một Đứa Trẻ bao gồm 7 chương, giúp chúng ta khám phá và hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của trí tò mò, từ đó biết cách sử dụng, thúc đẩy khơi gợi và nuôi dưỡng sự tò mò trong mỗi con người để phát huy tối đa vai trò của nó trong đời sống, điều này không những giúp chúng ta thành công hơn mà còn giúp xây dựng được nền tảng tư duy vững chắc, tăng cường trí nhớ, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này.

“Cuộc sống không phải là đi tìm câu trả lời mà là đặt ra các câu hỏi” - Brian Grazer

2. Sức Mạnh Của Trí Tò Mò - Ian Leslie

Trí tò mò mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh thúc đẩy bản thân luôn khao khát học hỏi và khám phá môi trường xung quanh, từ đó hoàn thiện bản thân, năng lực nhận thức được mở rộng và tạo động lực dẫn lối chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Chính sự tò mò sẽ giúp chúng ta tạo nên sự khác biệt với những người bình thường khác. Cuốn sách Sức Mạnh Của Trí Tò Mò của tác giả Ian Leslie giúp chúng ta khám phá và nuôi dưỡng trí tò mò của con người nhằm khai phá tiềm năng tối ưu hóa năng lực tư duy, khởi động sức sáng tạo trong mỗi chúng ta.  “Đôi khi, hãy cứ lãng phí thời gian để tò mò, và thường thì khả năng tư duy sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi tâm trí cởi mở để tận hưởng những rung động như thời trẻ thơ.”

“Cuốn sách là một hành trình khám phá tuyệt vời và hữu ích về nhu cầu thiết yếu của việc nuôi dưỡng, phát triển và thỏa sức phiêu lưu cùng sự tò mò, ngay cả khi chúng ta không còn Bài học tác giả nhắn nhủ đến chúng ta: Đôi khi, hãy cứ lãng phí thời gian để tò mò, và thường thì khả năng tư duy sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi tâm trí cởi mở để tận hưởng những rung động như thời trẻ thơ.”

- Maria Konnikova, tác giả sách How to Think Like Sherlock Holmes

“Trong cuốn sách cực kỳ thú vị này, Ian Leslie cho thấy lý do vì sao chúng ta cần phải tìm nhiều cách mới để trau dồi sự tò mò - bởi sự nghiệp, hạnh phúc và sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào nó. Cuốn sách này đào sâu nghiên cứu khả năng học hỏi và khám phá của con người, cũng như đưa ra một hướng dẫn thực tế để chúng ta có thể trở nên tò mò hơn. ”

- Oliver Burkeman, tác giả sách Happiness for People Who Can't Stand Positive Thinking