Những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Cuộc sống luôn không ngừng phát triển, nếu không muốn bản thân bị lạc hậu so với sự phát triển đó, thì bạn phải không ngừng học tập, làm việc, rèn luyện để nâng cao trình độ và kiến thức. Đồng thời, bạn cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiết để không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân.

Một số kỹ năng mà chúng ta cần phải có để làm hành trang chinh phục bản thân, hướng đến những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe”, từ thời xa xưa lời ăn tiếng nói đã được đề cao, là thước đo đánh giá nhân phẩm, phong cách và đạo đức của một người. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, việc giao tiếp luôn phải được rèn luyện thường xuyên. Giao tiếp là một nghệ thuật, tùy theo ngữ cảnh, tùy theo từng công việc xử lý, tùy theo đối tượng mà chúng ta có những cách giao tiếp khác nhau, từ trang trọng, lịch sự, cởi mở, đến vui vẻ.

Giao tiếp tốt bạn sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ trong xã hội, dễ dàng hòa nhập với đám đông, tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, cải thiện được các mối quan hệ xã hội, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kỹ năng phản biện

Những nhà lãnh đạo tài ba, thường có tư duy phản biện rất xuất sắc. Họ sẽ dễ dàng phát hiện ra những lỗi sai của vấn đề. Rèn luyện được kỹ năng phản biện, sẽ giúp bạn nhìn nhận được vấn đề một cách nhanh chóng, có hệ thống, đưa ra những lập luận chính xác, cởi được những nút thắt trong nhiều tình huống khó một cách có logic.

Có mục tiêu rõ ràng

Bất cứ việc gì chúng ta cần phải đặt mục tiêu rõ ràng, đặt ra mục tiêu cụ thể là cơ sở để chúng ta có động lực tiến về phía trước. Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, đến những mục tiêu lớn hơn. Thành công từ những điều nhỏ nhất, sẽ giúp chúng ta có tình thần hoàn thành những mục tiêu lớn hơn. Đặt mục tiêu chính là đặt ra một thử thách mà chúng ta cần phải chinh phục.

Quản lý thời gian

Quản lý tốt thời gian làm việc của mình, bạn sẽ chủ động được công việc hàng ngày, loại bỏ những yếu tố không cần thiết làm lãng phí thời gian. Sắp xếp, lên kế hoạch cụ thể những việc bạn cần phải xử lý  để không bị động và bỏ sót việc. Cân bằng thời gian nghỉ ngơi và làm việc, từ bỏ những thói quen xấu để tránh lãng phí thời gian. Thời gian là vàng, là ngọc nên đừng lãng phí một giây phút nào vì những điều không xứng đáng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Để làm việc nhóm hiệu quả thì bản thân của mỗi người phải không ngừng rèn luyện các kỹ năng, tiếp thu ý kiến từ người khác, học hỏi lẫn nhau. Hiệu quả thành công của cả nhóm cũng chính là thành công của mỗi thành viên trong nhóm. Đặt trách nhiệm của bản thân lên mỗi công việc mình được giao, hỗ trợ giúp đỡ những đồng nghiệp khác, động viên, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người khác là nguyên tắc để làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Kỹ năng quan sát

Quan sát là cách để bạn quản lý mọi thứ xung quanh mình đang vận hành như thế nào. Dù không trực tiếp tham gia công việc đó, nhưng nhìn tổng thể bạn có thể phán đoán được diễn biến sự việc, tiến trình công việc đang như thế nào. Tư duy quan sát nhạy bén, chính là điểm mạnh của những nhà quản lý.

Kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một nghệ thuật, không phải ai giỏi cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Lãnh đạo là một kỹ năng đặc biệt, quản lý được cả một tập thể là cả một quá trình rèn luyện. Dù bạn bẩm sinh có tố chất lãnh đạo, nhưng để lãnh đạo xuất sắc chúng ta cần phải không ngừng nỗ lực.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hằng ngày, chúng ta gặp rất nhiều những vấn đề cần xử lý từ nhỏ đến lớn, do đó chúng ta cần biết cách phân tích đâu là những vấn đề quan trọng, vấn đề nào cần phải xử lý gấp, sắp xếp các vấn đề ưu tiên. Mỗi vấn đề điều cần phải có những cách xử lý khác nhau, để xử lý nhiều vấn đề chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình sao cho hiệu quả nhất.

Thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, đây là cả một quá trình rèn luyện và nỗ lực lâu dài. Rèn luyện bản thân luôn là bước khởi đầu của sự thành công. Con người không ai sinh ra đã hoàn hảo, chính vì vậy việc học hỏi và rèn luyện bản thân mỗi ngày sẽ giúp chúng ta trưởng thành hoàn thiện bản thân hơn sẵn sàng đối diện và đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc đời. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn những chia sẻ hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Gửi bình luận