20th January 2022

Những lợi ích của việc lắng nghe nơi công sở giúp bạn thành công

Ngày: 20/01/2022 Xem: 61
Nội dung bài viết

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng cần phải có, cần rèn luyện thường xuyên để đáp ứng nhu cầu công việc. Không chỉ kiến thức, những kỹ năng mềm là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn thành công hơn trong cuộc sống. Vì sao cần phải biết lắng nghe, lắng nghe có những lợi ích gì?

Chúng ta thường nhầm lẫn với với việc nghe và lắng nghe. Nghe là một trạng thái thụ động, những câu chuyện mà bạn nghe được đa phần đều sẽ không có ấn tượng để ghi nhớ đến. Còn lắng nghe là việc bạn chủ động lắng nghe một câu chuyện của ai đó, tham gia tương tác trong câu chuyện đó.

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, việc lắng nghe thể hiện được rất nhiều thứ: cho thấy bạn tôn trọng cuộc nói chuyện này, tôn trọng người nói, thể hiện quan điểm tôi rất thích nghe chủ đề này. Khi bạn lắng nghe hãy chủ động nhìn về phía đối diện người nói, thỉnh thoảng gật đầu để thể hiện thái độ đồng ý, hay cười nhẹ khi tiếp nhận những câu nói hài hước vui vẻ.

Điều tối kị trong một cuộc giao tiếp là đừng cắt ngang lời của người đang nói, hãy lắng nghe người đó trình bày hết quan điểm của họ. Thì sau đó, những quan điểm bạn nói cũng sẽ được người nghe tiếp thu một cách trọn vẹn hơn.

Khi bạn biết lắng nghe bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

+ Dễ dàng tạo ấn tượng tốt, sự chú ý, thiện cảm với đồng nghiệp.

+ Tạo được sự tin tưởng trong công việc.

+ Nắm bắt được công việc một cách nhanh chóng, lắng nghe tốt giúp bạn tiếp nhận và xử lý thông tin nhạy bén hơn.

+ Việc lắng nghe giúp bạn không ngừng bổ sung thêm kiến thức từ những lĩnh vực khác nhau.

+ Tạo nguồn năng lượng tích cực đến người khác, khi bạn biết lắng nghe bạn sẽ giúp người khác giải tỏa được những năng lượng tiêu cực.

+ Giúp bạn thăng tiến trong công việc, việc bạn lắng nghe tốt sẽ giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp.

Bất cứ kỹ năng nào chúng ta cần phải rèn luyện và thực hành chúng thường xuyên thì mới có được hiệu quả. Để rèn luyện kỹ năng lắng nghe bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng sau: tập trung chú ý vào người nói, không phán xét tiêu cực, biết suy ngẫm, suy luận vấn đề, biết đặt câu hỏi để tương tác với người nói, đúc kết được câu chuyện mà bạn nghe.

Thường xuyên giao tiếp với đồng nghiệp khi có cơ hội, làm việc nhóm thường xuyên sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình, lắng nghe và tiếp nhận một cách có chọn lọc những góp ý từ đồng nghiệp giúp bạn ngày càng trưởng thành và hoàn thiện hơn.

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU