26th October 2021

[Review sách] - Thao Túng Cảm Xúc - Chou Mu – Tzu - Làm sao thoát khỏi cái bẫy vô hình

Ngày: 26/10/2021 Xem: 620
Nội dung bài viết

Cảm xúc là sự phản ứng, là sự rung động của con người trước tác động của một yếu tố ngoại cảnh nào đó. Cảm xúc có tác động mạnh mẽ đến những cái khác, tuy nhiên nó lại là một cái bẫy vô hình mà ta khó nhận biết được.

Cuốn sách “Thao túc cảm xúc – Làm sao thoát khỏi cái bẫy vô hình” của tác giả Chou Mu – Tzu , Chou Mu-Tzu tốt nghiệp thạc sĩ của học viện Tâm lý học và tư vấn thuộc Đại học Giáo dục quốc gia Đài Bắc, hiện cô đang điều hành Sincere Counselling Center. Cuốn sách là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Đài Loan năm 2017 với 110.000 bản được bán ra.

Khi một tác động nào đó, gây sức ép lên bạn, đưa bạn vô cái thế phải làm hài lòng người đó, bạn sợ hãi, lo lắng, nếu không làm thì sẽ như thế nào? Còn nếu làm thì lại không đúng? Rất nhiều tình huống trong cuộc sống này như vậy, và tin chắc bạn đã đôi lần rơi vào trạng thái như vậy. Không phải ai cũng vững tâm lý để giữ vững cái tôi của mình, có thể bạn biết rõ vấn đề nhưng khi bị những yếu tố khác tác động cảm xúc của bạn, cảm xúc có thể điều khiển hành động của bạn đi sai cái bạn nghĩ.

Cái quan trọng nhất để làm chủ cảm xúc của bạn, chính là bạn có thể làm chủ lý trí của mình, thực ra không có môn học nào dạy ta cách kiểm soát cảm xúc của mình cả, có nhưng cảm xúc tiêu cực như lo âu, buồn bã và đưa chúng ta rơi vào trạng thái trầm cảm. Cũng có những cảm xúc tích cực là vui vẻ, hài lòng, hạnh phúc lúc này chúng ta sẽ tiết ra một chỉ số EQ cực đại có thể khiến chúng ta có nhiều năng lượng để làm mọi việc. Khi bạn nhận thức được việc tiếp nhận những cảm xúc tích cực có tác động tích cực đến chúng ta thì nên phát huy, hãy dùng lý trí của mình để đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

“Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn để có thể chọn một chuỗi đầy đủ những cảm xúc lành mạnh. Bạn có thể chọn sôi nổi hay trầm ngâm, ngây ngất và hào hứng hay bình tĩnh và thanh thản. Đúng vậy, bạn thật sự có thể lựa chọn các cảm nhận của mình.” Daniel Rutley

Đa phần chúng ta điều nghĩ rằng, chúng ta đang hành động theo lý trí, nhưng không phải cảm xúc chiếm một phần trong những quyết định đấy, và thực ra lý trí chúng ta đang thao túc cảm xúc mà thôi. Cảm xúc đang như chiếc bẫy vô hình mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy được tác động của nó.

Cuốn sách “Thao túc cảm xúc – Làm sao thoát khỏi cái bẫy vô hình” của tác giả Chou Mu – Tzu sẽ cho chúng ta thấy được vì sao cảm xúc lại là cái bẫy vô hình, với kinh nghiệm của một chuyên gia tâm lý, tác giả có những phân tích rất sâu sắc và cụ thể, sắc bén và dễ hiểu về các yếu tố cảm xúc.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm : Thao túc cảm xúc – Làm sao thoát khỏi cái bẫy vô hình

Tác giả : Chou Mu - Tzu

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Hà Nội

Kích thước : 14 x 20.5 cm

Số trang : 230

Loại bìa : Bìa mềm