[Review sách] - Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế - Ichikawa Takuji - Màu sắc tình yêu ngày tận thế

Ngày: 19/05/2022 Xem: 684
Nội dung bài viết

Bạn có thể ngồi tưởng tượng ra rất nhiều thứ, nếu ai đó hỏi bạn : “nếu ngày mai là ngày tận thế thì bạn sẽ làm gì? “, “thế giới này sẽ như thế nào?”. Thật ra nếu tưởng tượng thì sẽ không ai có thể đoán đúng được khoảnh khắc thật sự mình sẽ hành động khi ngày tận thế thật sự xãy ra. “Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế” của tác giả Ichikawa Takuji một câu chuyện mang màu sắc hơi trầm buồn, kể về những câu chuyện tình yêu vào cái thời khắc tận thế ấy.

Cái cách mà tác giả mô tả về cái ngày tận thế, không quá thảm khốc, không quá đáng sợ như kiểu chết chóc, chiến tranh hay than khóc, nhưng cũng khiến chúng ta sợ, đấy chính là một màu xanh u ám, khi nó bao trùm chúng ta thì cuộc sống của chúng ta sẽ kết thúc.

“…một khi đã bị ánh sáng ấy bao trùm, tất cả sẽ chấm dứt. Con người hay muông thú, chim chóc hay cỏ cây, đất đá và nước cũng vậy, mọi thứ đều ngừng chuyển động, rồi có lẽ sẽ chẳng có gì xảy ra nữa.”

Khi mà ánh sáng màu xanh đáng sợ đó đang lan rộng khắp nước Nhật, và ai cũng hiểu rằng rồi sẽ chết , bởi thế họ thật sự không quá cuốn cuồng lên lo sợ, mà thay vào đó họ như thản nhiên chấp nhận nhẹ nhàng không quá nặng nề. Trong số đó, có chàng trai tên Yoshizawa Yuu, đã tận dụng những giờ phút còn lại còn được sống, chạy đua với ngày tận thế tìm kiếm cô gái mối tình đầu của mình tên là Shirakawa Yukin. Đấy là thực hiện lời hứa của chàng trai với cô gái : “Tôi đã hứa sẽ đi gặp nàng. Bất kể có chuyện gì xảy ra, tôi nhất định phải giữ lời đến cùng.”

Trên hành trình đi tìm cô gái mà Anh đã từ bỏ cách đây 10 năm để hi vọng gạp được cô nói lời xin lỗi và nối lại tình xưa, anh đã gặp gỡ nhiều người, có những trải nghiệm và nhiều câu chuyện đáng nhớ với những người bạn mới.

Kết thúc cuộc hành trình là sự gặp gỡ của hai nhân vật chính trong sự hạnh phúc, tuy ngắn ngủi khi tác giả mở ra cho chúng ta một kết thúc mở, tất cả mọi người điều biến mất, nhưng không buồn vì bởi lẽ đến cuối cùng Yoshizawa Yuu và Shirakawa Yukin đã tìm thấy được hạnh phúc thật sự của mình, không còn hối tiếc, và ta thực sự hiểu rõ là đến thời khắc tận thế đấy họ thật sự ở mãi bên nhau.

Dẫu biết rằng đây là một câu chuyện không có thật, là sự tưởng tượng của tác giả, thế nhưng những câu văn điều được mô ta rất thật với cuộc sống hằng ngày, cuộc sống như hiện lên rất chân thật dưới ngôn ngữ của tác giả Ichikawa Takuji.

Kết thúc chính là sự bắt đầu mới, là thông điệp mà tác giả muốn hướng đến với chúng ta, không có gì phải quá sợ hãi khi đối diện với cái chết, hãy tận dụng từng khoảnh khắc từng phút giây được sống để làm những điều mà mình chưa làm, để không phải hối tiếc vì đã chưa từng làm nó một lần nào, thay vì đã làm nhưng thất bại.

“Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế” thực sự dịu dàng với những ai đã đọc sách, cảm nhận được ngày tận thế không đáng sợ, nhưng chất chứa nhiều suy tư, và hối tiếc. Hãy yêu thương thật lòng, yêu thương dịu dàng, sống trọn với cảm xúc, trân trọng từng phút giây được sống đúng với giá trị của bản thân. Để hiểu được rằng kết thúc không đáng sợ, chỉ có tự bản thân mình làm cho nó đáng sợ lên thôi.

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm : Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế

Tác giả : Ichikawa Takuji

Người dịch : Trần Hà Thương

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Kích thước : 14.5 x 20.5 cm

Số trang : 427

Loại bìa : Bìa mềm

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT