1st December 2021

[Review sách] - Thế giới rộng lớn lòng người chật hẹp - Dưa Hấu Hạt Tím - Trưởng thành là như thế nào?

Ngày: 01/12/2021 Xem: 1929
Nội dung bài viết

“Mỗi một người trên Trái Đất này đều mang bên mình một thế giới riêng. Đó là một khoảng trời riêng biệt, một cuộc đời của riêng bạn. Có thể, trong thế giới ấy sẽ có vô số người bước vào và đi ra, và những khoảng trống trong thế giới của bạn ngày một rộng lớn, để chứa đựng vô vàn người và để chừa chỗ cho vô vàn người…”

Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, một thế giới riêng, ngay từ giây phút đầu tiên mà chúng ta đặt chân đến với thế giới này. Thế giới này, không như những gì mà chúng ta vẫn tưởng tượng..., nó vốn dĩ luôn rộng lớn như vậy, người với người cứ thế gặp nhau, rồi vội vã rời đi và tìm mãi chẳng thấy nhau. Văn phong ấm áp, gần gũi, dễ đọc, dễ tiếp thu, cuốn sách Thế Giới Rộng Lớn Lòng Người Chật Hẹp khiến người đọc như đang đọc câu chuyện về chính bản thân mình, mang đến rất nhiều những lời khuyên, những lời động viên an ủi giúp cho chúng ta mạnh mẽ và vững tin hơn trên con đường phía trước.

Giữa cuộc đời dài rộng này, có rất nhiều người định sẵn bước ngang qua đời nhau, từ lạ thành quen, có người ở lại, có người rời đi. Có người từng rất thân thuộc sau đó dần mờ nhạt. Có người từng rất gắn bó, sau đó dần xa cách. Cũng có người cứ ngỡ sẽ mãi bên cạnh, cuối cùng cũng biến mất. Tuy vậy, có đôi khi bạn sẽ nhận ra một điều, có một vài người, dù biết rõ không thuộc về mình nhưng chỉ riêng việc gặp được người ấy đã là một điều tuyệt vời rồi. “Thứ tình yêu của người trưởng thành giống như một bản tình ca mùa hạ, lại giống như lò sưởi vào tiết trời đêm đông, ấm áp dịu dàng bình an, bền vững đến mãi về sau.” Mặc dù cuối cùng có thể sẽ có người để lại cho bạn tổn thương rồi quay lưng ra đi mà chúng ta không thể lường trước được nhưng cũng sẽ có những người sẽ đến và ở bên cạnh ta mãi mãi. “Chúng ta đều phải trải qua vài lần cô đơn trong đời, chẳng ai vừa sinh ra đã có đôi có cặp, đã tìm được người thích hợp với mình. Mà phải trải qua một chặng được thật dài”. Vì thế giới rộng quá, gặp nhiều người quá, cứ gặp xô bồ, nhưng rồi chúng ta sẽ gặp người phù hợp với mình. Sau tất cả những khổ đau, tổn thương cũng sẽ có người vì bạn mà đến và dù cho cả thế giới bỏ rơi bạn, thì vẫn có một người bên bạn không rời xa, cùng nắm tay nhau đi hết con đường.

Càng trưởng thành thì càng cô đơn, càng lớn khôn thì lại càng bất an hơn về cuộc sống. Trẻ con thì mong ước trở thành người lớn, nhưng càng trưởng thành con người ta lại muốn bé lại, mãi là đứa trẻ hồn nhiên, sống những tháng ngày thơ bé, vô tư. Ta chẳng thể bắt buộc ai phải hiểu mình, càng lớn càng thích im lặng, không còn muốn cố gắng giải thích về những gì bản thân đã trải qua. “Thế giới của người trưởng thành thường mang rất nhiều tâm tư và đầy ắp những dư vị của thế gian. Vì sao họ lại thích im lặng? Là bởi vì cảm thấy cho dù nói ra cũng không giải quyết được gì, nên tự mình giải quyết, tự mình xử lý mọi thứ.” Càng trưởng thành chúng ta càng có nhiều gánh nặng gồng gánh trên đôi vai nhỏ bé, không còn ồn ào náo nhiệt như cách những đứa trẻ vui đùa nữa, cuộc sống ngày càng tự lập, rồi va vấp, và tự mạnh mẽ đứng lên. Quay đầu nhìn lại ta thấy mình đã không còn sự yếu đuối, mong manh như chúng ta đã từng. “Người lớn rất giỏi chịu đựng, là bởi vì phải nhớ rõ hiện tại mình đang ở giai đoạn độ tuổi nào, phải hiểu rằng bản thân đã là người trưởng thành, còn rất nhiều chuyện cần lo lắng, cho nên dù đau lòng đến đâu cũng phải cố gắng chịu đựng.” Trưởng thành rồi, nhận ra thật sự rất cô đơn khi chỉ có một mình, thế giới rộng lớn nhưng chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau, không giống nhau, và hơn hết chính là cách nhìn đối với một việc nào đó tất sẽ khác nhau. Chính vì vậy, dù gặp phải chuyện khó khăn cỡ nào, chúng ta cũng chọn cách im lặng, tự mình đối diện, tự mình an ủi và tự động viên chính mình đứng dậy đi tiếp… “Thế giới của người trưởng thành, tĩnh lặng đến nao lòng.”

“Con người ta ấy mà, cho dù không muốn trưởng thành thì thời gian cũng sẽ bắt buộc chúng ta phải theo quy luật tự nhiên. Có đôi khi lại thân bất do kỷ, nhiều chuyện mình không làm chủ được! Chắc hẳn, chúng ta luôn có những khoảnh khắc mong muốn được trở thành một ai đó mà bạn cho rằng cuộc đời của họ tốt hơn mình, tính cách cũng vượt trội hơn bản thân. Bởi chúng ta luôn cho rằng bản thân mình thật yếu kém và mong cầu sự hoàn mỹ. Nhưng lại không biết rằng, mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, bạn chính là một phiên bản đặc biệt và giới hạn, chẳng ai có thể so sánh được.”

Cuốn sách Thế Giới Rộng Lớn Lòng Người Chật Hẹp là một cuốn sách sâu sắc và tinh tế chất chứa tâm tư của những người trẻ tuổi đang lạc lối ở các bước đi đầu tiên của cuộc đời. Dù con đường ấy xa xôi, nhiều chông gai thế nào chỉ cần mỗi bước đi chúng ta đều trưởng thành hơn. “Khi còn là học sinh, chẳng có môn học nào dạy chúng ta cách làm người lớn. Cũng chẳng có người lớn nào dạy chúng ta cách trưởng thành thực sự”. Trưởng thành chúng ta phải học cách chấp nhận đánh đổi. Càng khó khăn thì chúng ta mới dần trưởng thành thoát khỏi hình hài của đứa trẻ sẵn sàng chiến đấu với cuộc sống rộng lớn ngoài kia. “Cuộc đời này tồn tại rất nhiều dư vị, cho bạn nếm thử cũng là muốn bạn trưởng thành. Bởi nỗi đau thì dễ dàng va chạm còn hạnh phúc thì khó kiếm trăm bể”. Có lẽ sẽ có những lúc trái tim trở nên yếu đuối và đơn côi, bởi vì thế giới trưởng thành quá mệt mỏi, khổ sở. Hãy tự yêu lấy bản thân vì nếu ngay cả bản thân mình còn không thể yêu thương, trân trọng thì đừng mong muốn sự yêu thương từ người xa lạ. Thế giới rất lớn rộng, dòng người bon chen, vội vã nhưng chúng ta vẫn có thể làm cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và đẹp đẽ hơn.

 “Mỗi người đều có một thế giới nhỏ, ẩn mình trong thế giới rộng lớn ngoài kia. Cho dẫu là một trái tim nhỏ bé, khoảng trống chẳng còn lại bao nhiêu, vẫn mong bạn sẽ luôn dành một chỗ cho chính mình, để có thể xoa dịu bản thân. Năm tháng dài rộng, quan trọng nhất vẫn là được vui vẻ.”

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: THẾ GIỚI RỘNG LỚN LÒNG NGƯỜI CHẬT HẸP

Tác Giả: Dưa Hấu Hạt Tím

Kích Thước: 20 x 13.5 cm

Số Trang: 208

Hình thức: Bìa Mềm

Nhà Xuất bản Văn Học

Công ty phát hành Nhà Sách AZ Việt Nam