20th June 2021

TÔI LÀ MỘT CON LỪA - NGUYỄN PHƯƠNG MAI - LÊN ĐƯỜNG VỚI TRÁI TIM TRẦN TRỤI

Ngày: 20/06/2021 Xem: 206
Nội dung bài viết

Nguyễn Phương Mai tác giả của cuốn sách “Tôi Là Một Con Lừa”, cô gái với cá tính mạnh hiếm thấy ở một cô gái nào, dám nghĩ dám làm, cuốn sách là một thể loại du ký, về quá trình chinh phục, khám phá những vùng đất, đất nước xa lạ của cô gái Nguyễn Phương Mai. Bạn sẽ rất ấn tượng với hình ảnh cá tính của một cô gái thông minh, bản lĩnh, và rất liều.

“Trước mỗi lần lên đường, tôi cố gắng trút bỏ mọi định kiến, mọi hình dung.

Tôi dốc cạn để đầu óc trống rỗng, không mong chờ, không phán đoán.

Tôi liều mạng để trái tim mình rộng mở, trần trụi.

Và tôi lên đường như một tờ giấy trắng, với niềm khát khao được phủ kín, được lấp đầy, được đổi thay.”

Đây chính là cá tính mạnh mẽ của cô, lên đường với trái tim trần trụi nhất, chỉ vì đam mê, một thứ đam mê mà đến phái mạnh cũng phải nể phục, nghe thôi đã cảm thấy mệt, nhưng với cô gái này thì không. Bắt đầu mỗi chuyến đi không hề mong chờ, phán đoán, như một tờ giấy trắng, bước lên đường với duy nhất một khát khát khao là được lắp đầy, được đổi thay.

“Like a rolling stone – Như một hòn đá lăn. Để không bị bám rêu. Để thấy mình sảng khoái như một cánh chim bay trên thung lũng thăm thẳm. Để đi đến tận cùng sợ hãi khi bước ra khoảng không từ độ cao vời vợi. Để phát hiện ra sự nhỏ bé ngu ngốc của con người trước tự nhiên. Để băn khoăn trước câu hỏi văn minh hay mông muội. Để phá tan những ngộ nhận và định kiến. Để soi vào danh tính và bản ngã con người mình. Để liều lĩnh. Để tươi mới. Để suy tưởng. Để nghẹn ngào. Để hớn hở. Để độc thân mà vẫn có thể long lanh”. Nguyễn Phương Mai.

Để biết mình như thế nào, mình đang đứng ở đâu trên cái cuộc đời này, thì phải di chuyển, đi và đi, con người sẽ bị tụt hậu, bị ngu muội, và sẽ không biết chính bản thân mình nếu chỉ đứng yên một chỗ. Đi để đổi mới, để vươn mình ra thế giới bao la đừng để mình ngủ quên, rồi chính mình làm cũ chính mình, giống như một cái áo nếu cứ để yên trong tủ, thì nó sẽ lỗi mốt, và cũ dần đều, con người cũng thế nếu không bước ra thế giới bên ngoài, thì sẽ chẳng biết thế giới nó như thế nào, đang xoay chuyển như thế nào.

Cô gái Nguyễn Phương Mai và cuộc hành trình qua 23 quốc gia với tâm thế của một “con lừa”, đi với tâm trạng háo hức dù đó là vùng đất nào, chẳng cần biết nguy hiểm, khó khăn nào ở phía trước, cô gái ấy vẫn cứ hiên ngang mà đi, mà khám phá, mà chinh phục. Dù có chuyện gì thì câu nói “Whatever”, cùng với chiếc ba lô 11 cân luôn là bạn đồng hành cùng cô rong rủi khắp muôn nơi.

“Thứ nhất, ông bà mình thường bảo “Thân lừa ưa nặng”. Bằng tuổi tôi, vào một buổi tối mùa đông ướt át cóng buốt như hôm nay, bình thường con gái nhà người ta sẽ ngồi trên ghế sofa, co ro cuốn chăn vào chân, dụi đầu vào vai chồng, mắt lườm tivi, mồm cắn hạt dưa, đầu óc mơ mộng nghĩ đến một kỳ nghỉ ở xa xôi đâu đó có spa và nắng ấm. Cái phiên bản ấy mang tên tôi thì khác hẳn: Cuốn chân vào một cái áo khoác, dụi đầu vào một khung cửa sổ không kính không chắn song trên một khoang tàu có hai mươi nhăm cái ghế với gần một trăm con người cộng hàng chục con gà và thêm năm cái xe đạp. Nếu không có anh bạn đường đưa vai ra che chắn, hẳn cả đám đông đen đúa nhếch nhác kia đã ngồi chồng cả lên người tôi rồi. Chẳng có tivi cũng chẳng có ghế sofa, tôi chỉ biết nhắm mắt đếm cừu để tránh những ánh nhìn chòng chọc rất sỗ sàng đặc trưng của người Ấn.” Đây chính là sự khác biệt của Phương Mai với những cô gái khác, tạm ngưng giảng dạy một năm tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam để “đi châu Phi với lị Trung Mỹ”, tổng cộng hơn một trăm nhìn ki lô mét với sự hớn hở vô tư lự, trở về sau chuyến đi với vỏn vẹn hai mươi euro còn trong túi, và bắt đầu vào công việc trở lại đầy năng lượng hơn trước nữa.

Chinh phục chính bản thân mình, và khám phá những điều bên ngoài bằng chính đôi chân mình, bằng chính đôi mắt và cảm nhận của chính mình mới thật sự giá trị, và chính xác nhất. “Phương Mai không già, và tôi có cảm giác với kiểu đi này, cô sẽ không già đi cho đến chết” . Đạo Diễn Lê Hoàng.

Cuốn sách thật sự hấp dẫn, và lôi cuốn đến những trang cuối cùng, là lời cổ vũ cho các bạn trẻ đang tràn đầy năng lượng, hãy khám phá chính bản thân mình, để làm nên những điều diệu kỳ hơn bạn nghĩ.Và tất nhiên, một con lừa trượt đại học còn có thể đứng dậy được, không những đứng dậy được mà còn có thể lóc cóc đi tiếp một chặng đường dài mà không mấy tăm tối như tôi đang làm, thì những bạn đọc trẻ tuổi thông minh, năng động của thế hệ mới bây giờ chắc chắn sẽ vượt xa, cho con lừa tôi hít khói.”

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm : Tôi là một con lừa

Tác giả : Nguyễn Phương Mai

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Kích thước : 14 x 20.5 cm

Số trang : 184

Loại bìa : Bìa mềm