[Review sách] - Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn - Kim Haenam & Park Jongseok - Cuốn sách giúp xoa dịu và chữa lành những vết thương trong tâm hồn mỗi chúng ta

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Lúc thơ bé chắc hẳn ai trong chúng ta chẳng ước ao được mau lớn lên để trở thành người lớn. Làm người lớn thật thích, thật tự do và thỏa mái nhưng càng lớn chúng ta lại sợ “phải” trưởng thành. Cuộc sống của một người trưởng trành - “người lớn” thực sự không dễ dàng chút nào, đây là lúc chúng ta bị cuốn theo những vòng xoáy của cuộc đời với những gánh nặng đè trên đôi vai nhỏ bé, những căng thẳng, những áp lực bủa vây khiến chúng ta dễ đánh mất mình trong hành trình tìm ý nghĩa cuộc sống và chìm đắm trong sự cô đơn và tuyệt vọng. Cuốn sách “Tôi Từng Nghĩ Mọi Thứ Sẽ Ổn Khi Trở Thành Người Lớn” của Kim Haenam & Park Jongseok giúp chúng ta xoa dịu và chữa lành những vết thương mà con người phải chịu đựng khi trở thành “người lớn”.

“Tôi Từng Nghĩ Mọi Thứ Sẽ Ổn Khi Trở Thành Người Lớn” được viết với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi nhưng đầy tính khoa học và tinh tế. Bằng kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm của chính bản thân mình, đồng thời các tác giả lồng ghép những câu chuyện thực tế từ chính những bệnh nhân của mình, truyền cảm hứng và sự đồng cảm đến các độc giả để chữa lành những cảm xúc đau đớn và chao đảo trên hành trình trưởng thành.

“Tôi cứ tưởng thành người lớn rồi sẽ không còn đau nữa. Tôi cứ tưởng trưởng thành rồi mình sẽ vững vàng hơn. Tôi cứ tưởng người lớn sẽ không bao giờ phải chịu tổn thương thêm lần nào nữa”.

“Tôi Từng Nghĩ Mọi Thứ Sẽ Ổn Khi Trở Thành Người Lớn” bao gồm 21 chương mang đến 21 căn bệnh phổ biến của người hiện đại. Cuộc sống hiện đại khiến giới trẻ phải chịu sức ép rất lớn từ cuộc sống hàng ngày khiến bản thân ngày càng khép kín, mệt mỏi và bế tắc. Cuốn sách mang đến những triệu chứng, nguyên nhân hình thành nên các căn bệnh mà người trưởng thành nào cũng từng trải qua, qua các biểu hiện u uất, tiêu cực, thích đeo mặt nạ vui tươi, cạn kiệt năng lượng, luôn bất an lo sợ, không thể ăn uống theo ý muốn của mình,… Khi các biểu hiện đã trở thành bệnh lý thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của con người, từ đó hình thành nên những căn bệnh “trầm cảm”, “rối loạn cảm xúc lưỡng cực”, “nhân cách trầm uất”, “chứng rối loạn hoảng sợ”, “rối loạn ăn uống”,… khiến chúng ta rơi vào hố đen của các căn bệnh về tinh thần.

Thời đại nào, quốc gia nào thì áp lực sống cũng luôn tồn tại. Cuốn sách đan xen lẫn nhau những cung bậc cảm xúc vui - buồn lẫn lộn tạo cho người đọc có cảm giác có lúc sẽ phải nhận thức và suy nghĩ về cuộc sống của chính bản thân mình đã làm được những gì chưa, hay những bài học vô cùng thấm thía mà tuổi trẻ hiện nay đang phải đối mặt với cuộc sống hiện nay ở Hàn Quốc, mà cũng có nét rất giống với Việt Nam chúng ta.

“Đột nhiên rất muốn quay trở về làm một đứa trẻ, bởi vì so với trái tim đầy thương tích, thì đầu gối trầy xước dễ chữa lành hơn gấp nhiều lần...”

Trưởng thành chúng ta phải đối đầu với chuỗi ngày căng thẳng, mệt mỏi triền miên khiến tinh thần bị xuống dốc. Các căn bệnh tâm lý thường tiếp cận chúng ta một cách âm thầm và lặng lẽ, nhưng nó là một sát thủ ghê gớm có thể khiến chúng ta rơi vào địa ngục cảm xúc không lối thoát. Ngày nay, áp lực là thứ mặc nhiên chúng ta phải chung sống, càng lớn chúng ta sẽ càng bị áp lực đè nặng trên vai. Hằng ngày, chúng ta vẫn đọc tin tức các vụ tự tử do áp lực công việc, thất tình, chán nản với cuộc sống, hay sự ra đi của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng vì trầm cảm tại Hàn Quốc … Tất cả đều xuất phát từ các vấn đề tâm lí, những nỗi đau thầm lặng, không có dấu hiệu rõ ràng nhưng nó khiến mọi thứ thay đổi bên trong tâm trí, rơi vào tâm trạng bế tắc, ức chế lâu ngày dẫn đến từ nỗi đau tâm lý, chuyển dần sang thể xác khiến chúng ta từ cô lập bản thân và thậm chí đối xử tệ với chính bản thân mình.

Môi trường sống hiện đại khiến giới trẻ phải chịu những áp lực và dồn ép khắc nghiệt từ cuộc sống khiến họ không tìm được ý nghĩa cuộc đời dễ rơi vào những căn bệnh tâm lý. Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh tác động tích cực, mạng xã hội cũng là một tác nhân gây nên những căn bệnh tâm lý. Khi khoảng cách giữa thực tại và thế giới ảo tăng lên, chúng ta có xu hướng vứt bỏ cuộc sống thật để chạy theo ảo giác. Chắc hẳn, chúng ta đều đọc được các thông tin nhiều ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc ra đi đa phần vì bị trầm cảm vì những thông tin tiêu cực, thông qua một cái “click chuột” có thể làm ảnh hưởng đến nhiều người, thậm chí là khiến một người phải ra đi. Thực tế cho thấy, nỗi ám ảnh tâm lý không của riêng ai, tất cả các căn bệnh đều xuất phát từ các vấn đề tâm lý nhưng ít người nhận thức đúng về nó. Thông qua cuốn sách “Tôi Từng Nghĩ Mọi Thứ Sẽ Ổn Khi Trở Thành Người Lớn” chúng ta sẽ hiểu rõ ràng về các căn bệnh tâm lý của người hiện đại, thông qua việc triển khai: khái niệm, biểu hiện, cùng giải pháp chữa bệnh để bạn đọc có thể thực hành chữa lành bản thân trên hành trình trưởng thành. Tự nhận thức đúng các căn bệnh là cách để bảo vệ chính bản thân mình. Thay vì quá ám ảnh với nhứng thất bại, mệt mỏi và cảm xúc tiêu cực, hãy cho bản thân một cơ hội để rút ra bài học từ sai lầm. Hãy yêu thương và trân trọng chính bản thân mình đừng để bản thân chết chìm trong những cảm xúc tiêu cực không đáng có vì như vậy chúng ta chỉ làm bản thân đau khổ và mệt mỏi hơn mà thôi.

Cuốn sách “Tôi Từng Nghĩ Mọi Thứ Sẽ Ổn Khi Trở Thành Người Lớn” được coi như người bạn đồng hành an ủi của nhiều độc giả, một thứ ánh sáng giữa màn đêm u tối giúp chúng ta tìm được cảm hứng và cả con đường đi tốt đẹp cho cuộc sống của chính mình. Cuốn sách không chỉ là một cuốn sách dạy kĩ năng sống, mà trong này các tác giả luôn muốn chia sẻ, tâm sự và thấu hiểu những đau đớn mà con người phải đối diện hàng ngày. Qua đó mọi nỗi đau dồn nén của tuổi trẻ dưới cái mác “người lớn” ít nhất được chia sẻ ít nhiều. Dù bạn là ai, ở đâu, thành công hay chưa thành công thì điểm chung vẫn giống nhau là chúng ta luôn có những câu chuyện bị đè nén, chất chứa trong lòng bấy lâu nay chưa được chia sẻ, nếu được chia sẻ lẫn nhau, yêu thương và quan tâm đến nhau sẽ mang đến một thế giới tươi đẹp. Chúng ta tồn tại trên đời này đều có lý do, không ai cô độc, hãy yêu thương chính bản thân mình và những người xung quanh để cuộc sống thêm tốt đẹp, tràn đầy màu sắc.

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: TÔI TỪNG NGHĨ MỌI THỨ SẼ ỔN KHI TRỞ THÀNH NGƯỜI LỚN

Tác giả: Kim Haenam, Park Jongseok

Dịch giả: Sun Tzô

Kích thước: 20.5 x 14.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Số trang: 304

Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Nhà phát hành: AZ Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận