20th June 2021

TOP 5 CUỐN SÁCH HAY TUỔI 16 KHÔNG NÊN BỎ LỠ GIÚP ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Ngày: 20/06/2021 Xem: 1057
Nội dung bài viết

Tuổi 16 là tuổi đứng trước ngưỡng cửa để trở thành người trưởng thành, chập chững bước vào đời, là cái tuổi dại khờ, cái tuổi ẩm ương,…nhưng đây cũng là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của con người. Đây là lứa tuổi thích hợp để vẽ ra những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng và đưa ra những quyết định cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, ở độ tuổi này để bản thân hiểu, cân nhắc, chuyện gì mình nên, chuyện gì không là một điều rất khó khăn và mông lung. Dưới đây, là những cuốn sách hay không nên bỏ lỡ giúp bạn chuẩn bị hành trang vững chắc để bước qua tuổi 16 mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, tự tin hơn, có trách nhiệm với cuộc đời mình hơn hướng đến tương lai tươi sáng của cuộc đời.

1. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

Mỗi người sinh ra đều có lý do và giá trị riêng của mỗi người và chúng ta đều phải tự chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của mình. Cuộc đời mình tốt hay xấu, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại...đều do suy nghĩ và hành động của chúng ta quyết định. Tuổi 16 là tuổi không còn nhỏ nhưng cũng chưa phải đã đủ trưởng thành, chưa thấu hiểu rõ về cuộc sống, dễ bị tổn thương và lầm đường lạc lối. Cuộc đời của chúng ta sẽ đổi thay khi chính bản thân mình thay đổi. Cuốn sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi của Andrew Matthews giúp các bạn trẻ nhìn nhận lại bản thân, có trách nhiệm với chính cuộc đời của mình, thay đổi thái độ sống và xây dựng cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Cuốn sách đã bán được hàng triệu bản và được dịch ra 33 thứ tiếng và có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Với lối viết giản dị nhưng rất thú vị, gần gũi, hóm hỉnh, những câu chuyện và  kinh nghiệm chia sẻ rất đơn giản nhưng lại rất sâu sắc và ý nghĩa, đặc biệt tác giả đan xen những hình minh họa rất hài hước và thú vị. Cuốn sách giúp nhìn nhận và khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân và tìm ra được những khoảnh khắc tuyệt đẹp nhất của cuộc đời mình.

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi là một bài học, một cẩm nang của cuộc đời giúp chúng ta nhìn nhận lại cuộc đời từ u ám sang tươi sáng, từ đau khổ sang hạnh phúc, từ bi quan sang lạc quan, từ tiêu cực sang tích cực…Cuốn sách giúp chúng ta tự khám phá bản thân mình xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và thay đổi bản thân sống tích cực,  ý nghĩa hơn, để sống trọn từ phút giây.

2. Cà Phê Cùng Tony -  Tony Buổi Sáng

Cà Phê Cùng Tony là tập hợp những bài viết của tác giả Tony Buổi Sáng. Cuốn sách mang lại nhiều cảm hứng cho người đọc. Từ những câu chuyện nhỏ bé, vụn vặt trong đời sống nhưng mang rất nhiều ý nghĩa,  giá trị, thúc đẩy tinh thần và khát vọng của tuổi trẻ.

Cuốn sách được viết rất bình dị bao gồm các câu chuyện nhỏ được viết giọng điệu trào phúng, hài hước và dí dỏm khiến người đọc như hòa mình vào cuốn sách, khiến người đọc vừa xúc động vừa vui vẻ đôi lúc lại như bị mĩa mai nhưng lại không kém phần nhân văn.

Qua cuốn sách Cà Phê Cùng Tony những câu chuyện được tái hiện đầy chân thực nhưng ẩn giấu đằng sau đó chứa đầy năng lượng và cảm hứng tích cực ẩn giấu sau những câu chữ hài hước mỉa mai. Từ các câu chuyện như: chuyện tiêu thụ động vật quý hiếm, thú nuôi, tác phong làm việc tại cơ quan, văn hóa ứng xử nơi công cộng,… đều được tác giả nói đến.

Cuốn sách chứa đầy những kĩ năng sống, tư duy tích cực và ý nghĩa cho giới trẻ trên đường bắt đầu bước vào đời và tìm ra con đường đi cho chính mình. Hướng người trẻ sống có ý chí cầu tiến, chấp nhận. “Nếu mình nghĩ mình là cá mập thì phải bơi ngoài đại dương, cá ngừ, cá kiếm thì ngoài biển, cá hô, cá chép thì ra sông mà vẫy vùng”

3. Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? - Rosie Nguyễn

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? của tác giả Rosie Nguyễn sẽ giúp giải đáp những câu hỏi, những trăn trở, lo âu trong cuộc sống của giới trẻ. Cuốn sách xoay quanh những vấn đề người trẻ hay gặp phải, đây là những suy nghĩ và cảm nhận của một người sắp đi qua thời tuổi trẻ.

Cuốn sách là những bài học sâu sắc và những góc nhìn muôn màu qua lăng kính của cuộc sống được tác giả đúc kết từ những bài học kinh nghiệm trong suốt khoảng thời gian đôi mươi tươi đẹp của bản thân thông qua các câu chuyện của chính cô và những người mà cô đã từng gặp. Cuốn sách bao gồm 5 phần:

Phần 1: Tôi đã học như thế nào?

Phần 2: Học đi đôi với hành

Phần 3: Đi là một cách tự học

Phần 4: Lấp lánh trước khi tỏa sáng

Phần 5: Quà tặng kèm

Với lối hành văn, ngôn ngữ rất bình dị gần gũi với mọi người và những câu chuyện thực tế được lột tả bằng các từ ngữ sinh động mà chân thật, dẫn chứng vô cùng thiết thực, đặc biệt sách tập hợp rất nhiều câu chuyện của tác giả hay những người quen của cô, và những trích dẫn - những câu chuyện của những người nổi tiếng tạo sự thu hút sinh động cho quyển sách. Chính vì vậy, tạo cảm giác như đang đọc về tuổi trẻ của mình. Cuốn sách truyền cảm hứng tuyệt vời cho tuổi trẻ, những con người sôi nổi, bồng bột nhưng luôn tràn đầy nhiệt huyết và đam mê. “Tuổi trẻ đã qua không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn một ngày để sống”- Rosie Nguyễn

4. Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành - Liêu Trí Phong

Cuốn sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” của Liêu Trí Phong đã góp thêm sức mạnh và ý chí cho chúng ta trên con đường trưởng thành, giúp nó trở nên dễ dàng và bớt chông gai hơn.

Bằng lối kể chuyện chân thật, những dẫn chứng lí lẽ rõ ràng, văn phong ấm áp, gần gũi, dễ đọc, dễ tiếp thu đan xen những câu chuyện của những người đã thành công tác giả Liêu Trí Phong tiếp thêm sức mạnh, ý chí và động lực quyết tâm cho giới trẻ trên con đường chinh phục ước mơ của chính mình. “Không vấp ngã thì không thể trưởng thành, cầu vồng sau mưa mới là cảnh tưởng tượng tuyệt mĩ nhất”.

Cuốn sách Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành là một bài học tuy giản dị mà ý nghĩa sâu sắc. Sống ở đời phải biết thất bại, có thất bại thì mới có thành công vững chãi. Cuộc sống trui rèn nên con người bạn trái tim mạnh mẽ, ý chí quật cường để có thể đấu tranh và chiến thắng sau mỗi lần vấp ngã, càng vấp ngã càng mạnh mẽ hơn rồi một lúc nào đó những con đường đá sỏi chông gai sẽ biến thành những con đường trải đầy hoa hồng. Chúng ta hãy đón nhận những thử thách bằng lạc quan, tích cực, bởi vì thất bại chỉ làm cho cuộc sống chúng ta thêm màu sắc và gia vị thú hơn hơn thôi.

“Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã thì bạn cũng tin rằng: Không có gì có thể cản bước bạn bước tới ngày mai.”

5. 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt - Sean Covey

Trong thời đại ngay nay, thành đạt ở tuổi đời càng khá trẻ đã không còn xa lạ, giới trẻ ngày nay dấn thân tìm kiếm con đường để bước tới lập nghiệp và thành công khá nhiều. Con người muốn thành đạt nhưng không phải ai cũng có thể rời khỏi vùng an toàn, thay đổi bản thân tìm đúng một con đường để đi tới thành công. “Gieo suy nghĩ, gặt hành động - Gieo hành động, gặt thói quen - Gieo thói quen, gặt tính cách - Gieo tính cách, gặt số phận.”

Cuốn sách “7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt” của Sean Covey giúp chúng ta nhìn nhận về thái độ sống của chính bản thân mình và thay đổi bản thân để để tự tin bước tiếp trên con đường mình đã chọn để hướng đến thành công.

 “7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt” được tác giả viết với ngôn ngữ hài hước, ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, mang đậm dấu ấn tuổi trẻ, đồng thời tác giả kết hợp rất nhiều câu chuyện thực tế, các bài thơ thú vị, hình ảnh minh họa dễ thương, sinh động khiến cho người đọc dễ dàng tiếp thu được những giá trị ý nghĩa mà cuốn sách mang lại. Cuốn sách là những bài học ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống đúc kết nên 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, là kim chỉ nam giúp giới trẻ định hình tư duy lại bản thân tạo nên thói quen, chiến thắng và đổi mới bản thân để thành công và hạnh phúc. “Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!”.