26th October 2021

[Trích dẫn sách hay] - Đừng Sợ Mình Sai, Đừng Tin Mình Đúng - Night-Fly - Hạnh phúc của mỗi người nằm ở việc được sai và được trải nghiệm…

Ngày: 26/10/2021 Xem: 1788
Nội dung bài viết

Nhà văn Elbert Hubbard từng nói rằng: “Sai lầm lớn nhất bạn thường mắc phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm”. Cuộc sống ai mà không mắc sai lầm nhưng khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, đừng bao giờ nghĩ rằng mình không thể, sợ sai, sợ thất bại, muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo mà không dám bắt đầu, trong cuộc sống, đâu phải ai cũng may mắn hay làm mọi việc một cách dễ dàng và thuận lợi ngay từ đầu. Nếu cứ luôn nghĩ rằng mình sai, nghĩa là chúng ta đang tự giới hạn khả năng của bản thân và nhốt mình trong một cái kén chật hẹp. “Đúng hay sai, vốn chỉ là thước đo tương đối mỗi người tự tạo thành”. Tại sao không thử thoát khỏi cái kén đó, dám tin rằng mình có thể làm được. Bởi nếu không dám dấn thân, chấp nhận phạm sai lầm và không có những trải nghiệm từ cuộc sống thì chúng ta không thể biết được giới hạn, khả năng của bản thân mình. “Phàm là con người, ai cũng phạm sai lầm nhưng những người khôn ngoan luôn biết học hỏi từ những sai lầm của chính mình” - Winston Churchill. Hãy dũng cảm, mạnh mẽ đương đầu với thử thách, luôn quyết tâm, sống hết mình vì ước mơ và khát vọng của bản thân mình.

Cuốn sách Đừng Sợ Mình Sai, Đừng Tin Mình Đúng của Night-Fly giúp chúng ta nhận định, thấu hiểu bản thân, lắng nghe những gì mà trái tim mình mách bảo, đưa ra những lựa chọn chính xác, dám nghĩ, dám làm, hướng đến cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn. “Hạnh phúc của mỗi người nằm ở việc được sai và được trải nghiệm, đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng, hãy can đảm bước ra thế giới ngoài kia và trải nghiệm!”. Chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống của chính mình, có quyền được trải nghiệm, khám phá và thực hiện những gì mà trái tim khao khát, có quyền được sai và sửa sai.

Với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi nhưng rất thực tế và sâu sắc, tác giả chia sẻ những câu chuyện quen thuộc trong đời sống hằng ngày như “Miếng ăn”, “Chuyện đi viện”, “Chuyện cái nhọt”, “Chuyện ngày xưa”…, mở ra cho chúng ta góc nhìn mới về niềm tin và ý nghĩa của cuộc sống. Qua những câu chuyện đời thường, gần gũi, tác giả đưa ra những quan điểm và bài học sâu sắc giúp chúng ta thức tỉnh và thấu hiểu bản thân, tự cởi bỏ những xiềng xích, khổ đau bên trong mình, giải thoát cho tâm hồn, thoát khỏi những tư duy và khuôn mẫu cũ kỹ, vượt qua những rào cản sinh ra từ chính bản thân mình, dám thử sức thử và sai để làm những điều mình thích, tự quyết định và lựa chọn cuộc sống cho riêng mình, đồng thời tìm thấy ý nghĩa cuộc sống.

Dưới đây, là những trích dẫn hay trong cuốn sách Đừng Sợ Mình Sai, Đừng Tin Mình Đúng của tác giả Night-fly giúp chúng ta suy ngẫm và thêm hứng thú với cuốn sách này!

1. “Trưởng thành là một hành trình, và rất khó tìm được cái mốc cụ thể cho sự trưởng thành. Già đi không có nghĩa trưởng thành lên. Con vật nào cũng có thể già đi, nhưng chỉ có con người mới có thể trưởng thành, vì chúng ta hơn con vật ở khả năng tư duy, nhận thức.”

2. “Những mối quan hệ trong đời ta, dù chắc chắn sẽ kết thúc nhưng nó để lại cho ta những giá trị nhất định. Dù là trải nghiệm ngọt ngào hay bài học đắng chát thì nó cũng đều giúp ta trưởng thành hơn từng ngày.”

3. “Cuộc đời này vẫn luôn tồn tại cả hai loại vấn đề, một loại giải quyết được bằng tiền, một loại không thể giải quyết bằng tiền. Nhưng nói thật, khi cuộc sống thoải mái về vật chất thì đã đỡ đến 60 - 70% các vấn đề trong đời rồi.”

4. “Ai đó kể cho bạn một câu chuyện không vui của họ. Bạn tỏ vẻ buồn bã, họ bảo bạn giả tạo. Bạn dùng vài câu bông đùa vui vui để xoa dịu, họ kêu bạn xỏ xiên. Mà bạn chọn gật ù, im lặng, họ nói là thiếu quan tâm, không có thành ý. Trong một cuộc gặp gỡ, bạn nở nụ cười thân thiện, người đối thoại khăng khăng bảo xã giao hời hợt. Bạn thân thiện cười toe toét, họ chê bạn vô duyên. Mà bạn không cười, người đời lại nói bạn chảnh chó, lạnh lùng. Cử chỉ ở nơi này là lịch sự, sang chỗ khác đã thành thất lễ.”

5. “Mọi thứ đều thay đổi, nên chỉ cần kiên nhẫn đủ thì điều gì cũng qua.”

6. “Luôn sẽ có những người nhạt nhòa mà biến mất hẳn, nhưng nếu bạn tự tin mình là một người bạn “đủ tốt”, chắc chắn bạn sẽ có những tình bạn bền vững cho riêng mình.”

7.Đôi lúc, con người không phải là cố chấp không muốn tha thứ, mà là chờ hoài không có cơ hội để tha thứ.”

8. “Bạn thích một người, muốn trao cho họ sự quan tâm, thế thì bạn cứ trao đi, tại sao lại còn phải hỏi họ có muốn nhận không rồi mới chịu “trao”? Bạn nhớ nhung, muốn gặp một người, thế thì nhắn tin ngay, gọi điện luôn và tìm cách gặp họ đi, tại sao lại cứ phải chờ đợi lịch hẹn vào một cái “hôm nào” xa lắc mông lung như thế?

Thay vì băn khoăn rằng, họ có thích bạn hay không; hãy tự hỏi, liệu bạn đã thích họ “đủ nhiều” hay chưa, có muốn làm họ vui hay không. Nếu muốn, thì cứ làm đi thôi.”

9. “Cuộc sống này có rất nhiều người khó khăn, trắc trở. Xã hội này vẫn đầy rẫy những cánh tay sẵn sàng chìa ra giúp đỡ. Nhưng, có một sự thật là, không phải ai nhìn đáng thương, cũng có nghĩa là họ đáng được thương.”

10. “Chúng ta sẽ chẳng bao giờ quên một người từng rất rất đặc biệt trong cuộc đời mình. Nhưng, càng trân trọng những điều mình từng đi qua, lại càng cần nâng niu hơn tình cảm ở hiện tại.”

11. “Vào một vị trí mới thì sẽ học được những thứ mới. Thử thứ mình chưa từng làm thì sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm. Không một kỹ năng sống nào là thừa thãi.”

12. “Chỉ có trải nghiệm, không ngừng sống hết mình, nếm trải đầy đủ cả khổ đau, mất mát, tổn thương, chúng ta mới thực sự biết được “Hạnh phúc có màu gì?”.”

13. “Vì cuộc đời sẽ tỏa sáng hơn nếu bạn không còn sợ hãi và rụt rè!”

14. “Không phải lúc nào cũng cần vạch trần khiếm khuyết của người khác. Nếu lời nói dối chẳng hại tới ai, nếu lời nói dối khiến người đối diện vui vẻ hơn, tự tin hơn… thì hãy cứ để họ nói dối, hãy giữ lại sĩ diện cho họ. Cướp mất sự tự tin và sĩ diện của người khác ta nào có lợi lộc gì. Nếu sự thật không đem lại lợi ích. Nếu sự thật khiến người khác tổn thương. Nếu sự thật khiến những mối quan hệ sứt mẻ. Thì đôi ba lời nói dối vô thưởng vô phạt lại tốt hơn, khiến ai trong chúng ta cũng vui vẻ.”

15. “Bạn chọn vứt bỏ cuộc đời mình khi thấy mình thất bại một chút? Hay chọn trưởng thành từ sai lầm để biến cuộc đời thành “chiếc bát vàng” độc nhất vô nhị? Dù hoàn cảnh tệ đến đâu, cuộc sống vẫn luôn sẵn những “điểm sáng” để chúng ta nhìn vào.”

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: Đừng Sợ Mình Sai, Đừng Tin Mình Đúng

Tác giả: Night-fly

Kích thước: 20 x 12.5 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 200

Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam

Công ty phát hành Nhà Sách AZ Việt Nam