20th June 2021

[TRÍCH DẪN SÁCH HAY] - HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG - BAIRD T. SPALDING - KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ VĨNH HẰNG

Ngày: 20/06/2021 Xem: 494
Nội dung bài viết

Cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông của  tác giả Baird T. Spalding là một cuốn sách chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích, triết lý sâu sắc về tâm linh và con người, kể về cuộc hành trình của những nhà khoa học Anh Quốc được cử sang Ấn Độ để nghiên cứu khoa học cổ xưa và sự huyền bí của Đông phương. Trên hành trình ấy, họ thấy nhiều cảnh mê tín dị đoan, lừa đảo… của nhiều phù thủy, pháp sư, đạo sĩ, có cơ hội gặp những bậc chân tu thông thái, nhờ đó họ cảm nhận trực tiếp, hiểu chính xác hơn về những kỹ thuật cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như thiền định, yoga, thuật chiêm tinh, chữa bệnh, dưỡng sinh, về luật nhân quả, về cõi sống và cõi chết…

Cuốn sách Hành trình về Phương Đông gồm 10 chương, dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá thế giới tâm linh huyền bí - những điều mà khoa học thực nghiệm vẫn chưa thể lý giải được. Với ngôn ngữ đơn giản, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc, cuốn sách hướng người đọc đến cuộc sống “chân thiện mỹ”, bình an trong tâm hồn để sống cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp hơn, buông bỏ những tư tưởng tiêu cực để tâm hồn thư thái và nhẹ nhàng hơn.

“Hành Trình Về Phương Đông mở ra một chân trời mới về Đông Tây gặp nhau, để khoa học Minh triết hội ngộ, để Hiện đại Cổ xưa giao duyên, để Đất Trời là một. Thế giới, vì vậy đã trở nên hài hòa hơn, rộng mở, diệu kỳ hơn và, do đó, nhân văn hơn”. Dưới đây là những trích dẫn hay trong cuốn sách Hành Trình Về Phương Đông của Baird T. Spalding giúp bạn khơi dậy hứng thú của bạn với cuốn sách này!

1. “Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm rèn chí là sự kiêu ngạo và óc trỉ chích.”

2. “Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi và càng sợ hãi lại càng đau khổ.”

3. “Không vị thánh nào vỗ ngực xưng danh mà chỉ có những kẻ u mê trong bản ngã mới tha thiết đến danh vọng, địa vị. Khi họ đeo đầy mình những chức tước, thì làm sao họ giải thoát được?”

4. “Tự do tư tưởng không phải là ta muốn nghĩ thế nào thì nghĩ, mà còn là giải thoát ta ra khỏi các áp lực bắt ta phải suy nghĩ theo một lề lối nào đó.”

5. “Thực ra, chiến tranh chỉ là sự biểu lộ trạng thái bên trong chúng ta, là sự phóng đại các động tác hàng ngày của chúng ta. Chiến tranh không chấm dứt nếu các nguyên nhân gây nên nên cuộc chiến vẫn còn. Nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn từ các tham vọng, giận dữ, oán hận,… Chỉ khi nào loài người ý thức điều này và thay đổi quan niệm sống thì họ thấy bình an.”

6. “Chúng ta cố tìm hạnh phúc, và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thực sự của nó. Thật sự, người giàu có, lắm vật chất, chưa chắc đã hạnh phúc hơn kẻ nghèo.”

7. “Chúng ta dành nhiều giờ để bàn cãi sôi nổi về người này, người nọ, chê bai ông này, giễu cợt bà kia. Phải chăng chúng ta vẫn làm thế? Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi, tại sao chúng ta lại làm thế không? Lòng ta còn ham tiền bạc, danh vọng, địa vị, sức khỏe và chỉ cầu bình an cho chính mình thôi, nên chẳng bao giờ thỏa mãn.”

8. “Khi ta phát tâm làm một việc hợp với thiên ý thì một tinh tú ảnh hưởng tới ta bỗng chói sáng và các sóng điện mạnh mẽ đẩy ngược tia vũ trụ sang hướng khác. Do đó, con người có thể cải số mệnh dễ dàng nếu biết làm các việc tốt lành, đẹp đẽ.”

9. “Người nghệ sĩ chân chính sáng tạo vì lòng yêu cái đẹp, chứ không vì tên tuổi, tiền bạc, địa vị.”

10. “Các bạn hãy nhìn ly nước đầy trên tay tôi đây, nếu tôi tiếp tục rót thêm thì nước sẽ tràn ra ngoài. trừ khi tôi đổ bớt nước trong ly đi thì tôi mới rót thêm nước vào được. Kiến thức cũng thế, chỉ khi ta khiêm tốn gạt bỏ những thành kiến sẵn có, ta mới tiếp nhận thêm được những điều mới lạ.”

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG

 Tác giả: Baird T. Spalding

Dịch giả: Nguyên Phong

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Số trang: 256

Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức