[Trích dẫn sách hay] - Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Phạm Lữ Ân - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

Cuộc sống là thế, muôn màu muôn vẻ, hạnh phúc xen lẫn khổ đau, luôn tiềm ẩn nhiều sóng gió và nghịch cảnh, chính vì vậy hãy luôn trong tư thế sẵn sàng, suy nghĩ tích cực, lạc quan, luôn dũng cảm đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc đời hướng về những điều tốt đẹp ở phía trước. Được sinh ra trên cuộc đời này đã là một điều kỳ diệu, hãy sống để cảm nhận sự đẹp đẽ và kỳ diệu của cuộc đời. Cuộc đời ngắn ngủi, sống chậm lại một chút, yêu thương chính bản thân mình và những người xung quanh, trân trọng những gì mình đang có, sống trọn vẹn nhất từng phút giây, làm những gì mình thích để không phải hối tiếc với những gì đã qua và những ngày sống hoài, sống phí. “Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…”

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của Phạm Lữ Ân bao gồm những câu truyện ngắn được viết dựa trên những trải nghiệm, suy nghĩ và cảm nhận của chính tác giả. Những câu chuyện trong cuốn sách vừa nhẹ nhàng, vừa sâu lắng nhưng cũng rất chân thành và gần gũi, đâu đó chúng ta vô tình bắt gặp chính mình trong những câu chuyện ấy. Với giọng văn dung dị, gần gũi, giàu cảm xúc và có khi rất quyết liệt mang đến cho mỗi chúng ta những bài học giá trị về cuộc sống.

Hãy cũng điểm lại những trích dẫn hay trong cuốn sách này nhé!

1. “Ồ, cuộc đời cũng như hơi thở vậy thôi. Ta không thể hít một hơi dài quá khả năng của mình. Nhưng ta có thể hít sâu hết khả năng của mình trong từng hơi thở. Tôi vẫn tin rằng nếu bạn thực sự biết hưởng thụ, bạn sẽ luôn thấy mình đã sống rất sâu.

Nếu đã biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…?”

2. “Cuộc đời chúng ta cơ hồ được ghép bởi những mảnh kí ức. Chính thế, những mảnh kí ức làm nên đời ta. Những kỉ niệm êm đềm và thơm ngát như ngọn gió mùa xuân thổi qua thềm nhà buổi chiều xa xưa nào. Một mối tình dang dở. Một nụ hôn chưa kịp trao. Cái nắm tay vội vàng. Một sai lầm không thể cứu vãn. Một tổn thương gây ra cho ai đó, hoặc ai đó gây ra cho ta. Những mảnh vỡ của kí ức, đôi khi nhọn hoắt, đôi khi nát vụn… vẫn trở về với tôi vào những chiều cuối năm.”

3. “Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã… để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”

4. “Vì vậy, hãy cứ bình tâm, em nhé. Cuộc đời ta cũng như rượu vang vậy. Có những loại vài tháng là uống được. Nhưng cũng có loại phải lưu giữ rất nhiều năm để đạt độ chín cần thiết. Điều quan trọng không phải là sớm hay muộn, mà là đúng lúc. Bởi mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó. Vị rượu ngon chính là phần thưởng của tháng năm….

Em đừng cố rút ngắn thời gian. Nếu trái chưa chín thì đừng nên hái. Nếu nhộng chưa chín thì đừng phá vỡ kén tằm. Nếu chưa gặp được một tâm hồn đồng điệu thì đừng trao gửi trái tim. Đừng để thế giới này tác động.

….Hãy đợi thời điểm của mình, em nhé….

Vì thế, dù cuộc sống có trôi nhanh đến mấy, em nhớ để dành trong đời mình những khoảng lặng chờ đợi. Không chỉ như chờ đèn xanh bật sáng ở ngã tư, mà như chờ rượu chín rồi hãy uống.

Như chờ tình đến rồi hãy yêu”

5. “Bạn có nhận ra không. Cảm xúc của chúng ta là thứ hữu hạn. Và khi đến tột cùng của một cảm xúc, nó phải đổi sang một trạng thái khác. Hỷ nộ ái ố đều như vậy cả.”

6. “Người ta thường tiếc vì cuộc đời không có nút Delete. Nhưng ta luôn có thể nhấn nút Restart. Một cơ hội để ta khởi động lại. Một cơ hội để ta sửa chữa những hư hại của trái tim. Để ta quét vài con virus phiền nhiễu ra khỏi đầu óc. Để xóa bớt những mối quan hệ nặng nề mà vô dụng. Để dọn dẹp lại cuộc đời mình.”

7. “Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi. Thời gian làm tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, không gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình để không nuối tiếc những gì chỉ còn lại trong quá khứ mà thôi”.

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: NẾU BIẾT TRĂM NĂM LÀ HỮU HẠN

Tác giả: Phạm Lữ Ân

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Số trang: 247

Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn

Bình luận

Gửi bình luận