1st December 2021

[Trích dẫn sách hay] - Tàu Tốc Hành - Hiro Arikawa - Cuộc đời con người như những chuyến tàu...

Ngày: 01/12/2021 Xem: 697
Nội dung bài viết

Tàu Tốc Hành là một trong những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của tác giả Hiro Arikawa. Cuốn tiểu thuyết kể về những câu chuyện thường ngày của những con người đi trên chuyến tàu tốc hành tại Osaka, qua nhiều ga khác nhau, từ ga đầu tiên là Takarazuka đến ga cuối cùng - Nishinomiya Kitaguchi. Câu chuyện có nhiều tuyến nhân vật, mỗi người đều có câu chuyện riêng, những tính cách riêng biệt, tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau nhưng họ được liên kết với nhau một cách kì lạ, tạo nên một câu chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng, gửi gắm đến chúng ta nhiều thông điệp và triết lý sâu sắc về cuộc sống.

Với ngôn ngữ đơn giản nhưng rất tinh tế và sâu sắc. Thông qua những nhân vật, tác giả vẽ nên một bức tranh thu nhỏ về cuộc sống xã hội hiện đại. Cuộc đời giống như một chuyến tàu, trên cuộc hành trình đó, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người và mỗi người đều có một chuyến tàu của riêng mình. Có những người vừa lên tàu đã xuống ngay, dù chúng ta chỉ vừa kịp nhìn thấy họ. Có những người, khi xuống tàu vẫn để lại cho chúng ta những kí ức khó quên nhưng có người cũng sẽ đồng hành cùng ta suốt chuyến tàu. Cuộc sống có nhiều ngã rẽ, mỗi người sẽ đi con đường của riêng mình. Đừng mải mê đắm chìm vào chuyến tàu của người khác, hay sợ hãi không dám bước đi mà bỏ lỡ chuyến tàu của mình, bỏ lỡ đi cơ hội để thay đổi cuộc đời...Cuộc sống là những chuỗi lựa chọn, dù cuộc sống có khó khăn, bộn bề lo toang, thất bại hay chia ly...chúng ta cũng phải vững tin bước lên trên chuyến tàu mà mình đã lựa chọn, tận hưởng chuyến đi đó để khi nhớ về chúng ta sẽ mỉm cười vì những kỉ niệm đã qua mà không có gì phải hối tiếc.

 

Cuốn sách mang đến những bài học cuộc sống rất chân thực đến thú vị, chạm đến những ngóc ngách sâu kín trong tâm hồn con người, dù là những người xa lạ hay thân quen nhưng bất cứ ai cũng có nỗi niềm riêng, ai cũng sẽ có lúc cần sự thông cảm và một bờ vai che chở cho mình. Sống chân thành, cảm thông, chia sẻ giữa con người với nhau sẽ xoa dịu những vết thương giúp tâm hồn trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, cảm thấy cuộc đời tươi đẹp hơn. Dưới đây, là những trích dẫn hay trong cuốn sách Tàu Tốc Hành giúp chúng ta suy ngẫm và thêm hứng thú với cuốn sách này!

1. “Khi bạn đã cố gắng hết sức, mà họ vẫn không cảm nhận được.

Vậy thì hãy dừng lại … Hãy sống vì những gì xứng đáng hơn.”

2. “Có một số người, cuộc đời họ là những chuyến tàu tốc hành, một vài người lại là tàu chậm. Có người luôn xuống nhầm trạm, ngồi quá trạm, không bỏ lỡ phòng bên ngoài cửa sổ, thì bỏ lỡ người bên cạnh. Tôi không quan tâm mình ngồi trên chuyến tàu nào, chỉ muốn biết, người có thể ngồi cùng tôi tới trạm cuối cùng rốt cuộc là ai … “

3. “Nếu lúc nào cũng thấy cuộc sống của người khác tốt hơn, đẹp hơn và cho rằng mình phải giống họ, bạn sẽ chẳng bao giờ lên được chuyến tàu của chính cuộc đời mình…”

4. “Mỗi người chúng ta phải sống giữa muôn vàn cảm xúc phức tạp, rất khó khăn để chịu đựng được chúng. Nhưng chúng không tệ đến mức khiến chúng ta muốn kết liễu mạng sống, nên chúng ta không thể làm gì khác ngoài chấp nhận và chung sống với chúng.”

5. “Cuộc đời chỉ như một chuyến tàu. Người này lên thì sẽ có người khác xuống. Khi bạn đã cố gắng hết sức, mà họ vẫn không cảm nhận được. Vậy thì hãy dừng lại… Nếu một ngày, họ thấy thiếu vắng bạn, họ sẽ biết bạn đã từng bên họ như thế nào. Nếu họ mãi không nhận ra sự chân thành trong bạn, hãy quay lưng và đi một hướng khác, hãy sống vì những gì xứng đáng hơn!”

6. “Người hạnh phúc đích thực không cần sống trong ánh mắt của người khác, người hạnh phúc đích thực sẽ không vừa sống cho người khác nhìn vừa nhìn người khác sống thế nào. Người không có cái tôi, thì sẽ không có địa vị trong cuộc sống. Hạnh phúc không nằm trong mắt người khác, mà nằm trong tim mình. Cuộc sống không cần phải so sánh, nếu quả thực bạn để tâm, hi vọng bạn sẽ nhìn thấy bản thân tiến bộ từng ngày trong mắt người khác.”

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: TÀU TỐC HÀNH

Tác giả: Hiro Arikawa

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 248

Nhà xuất bản Văn Học

Công ty phát hành Nhà Sách AZ Việt Nam