Trưởng thành là khi... !!! Bài học của sự trưởng thành…

Ngày: 29/09/2022 Xem: 341
Nội dung bài viết

Khi còn bé chúng ta đu mơ ước được ln tht nhanh đ có th tha thích làm nhng vic mình mun, nhưng ln lên ri mi biết mun trưởng thành thì chúng ta phi chu nhiu đánh đi. Chng ai khôn ln mà không ngu ngc vài ln, cũng chng ai thành công mà không vài ln phi chu tht bi, mi mt vết thương mà chúng ta phi chu đng đu là mt s trưởng thành.

Cuộc đời đơn giản chỉ là một chuỗi các sự lựa chọn, thành công hay thất bại là do chính bản thân mỗi chúng ta quyết định. Chúng ta không thể biết được con đường nào là tốt nhất để đi, trên đoạn đường ấy phải đánh đổi những gì nhưng nếu không lựa chọn tiến về phía trước thì bạn sẽ chìm dần dưới bùn lầy và vẫn chỉ là một đứa trẻ “to xác” không hơn không kém. Đôi khi, cuộc sống có những thử thách không mấy dễ chịu nhưng chúng ta bắt buộc phải chấp nhận nó, cứ mạnh dạn mà tiến lên và tự bước đi trên con đường mình chọn. Cái giá của sự trưởng thành là vấp ngã và tổn thương. Và khi trải qua hết tất thảy những khó khăn, những vấp ngã trong cuộc sống, thất bại trong sự nghiệp hay tan vỡ trong mối quan hệ… Lúc đó, bạn mới thật sự trưởng thành và làm chủ cuộc đời mình.

Thế giới của người trưởng thành, tiền thật sự rất quan trọng…

Khi trưởng thành bạn mới hiểu rằng, tiền thật sự rất quan trọng, đó là điều mà khi thơ bé chúng ta không hề quan tâm đến. Nghĩ đến tiền không phải là thực dụng, ai lại không thích tiền đó chính là thực tế cuộc sống, điều này thôi thúc sự nỗ lực để chúng ta đạt được kết quả mà mình mong muốn và đó mới là điều đáng tự hào.

Khi trưởng thành bạn sẽ phải rời xa vòng tay che chở của cha mẹ, phải tự mình gánh trên vai trách nhiệm của cơm, áo, gạo, tiền và cả những giấc mơ còn dang dở. Khi còn bé bạn có thể chìa tay xin ba mẹ tiền tiêu vặt, trưởng thành rồi thì cũng không thể cứ chìa tay ra xin tiền ba mẹ nữa. Khi gặp người mà bạn muốn che chở cả đời, nhưng vì không có gì trong tay nên không dám yêu quá sâu đậm, cuối cùng lại bở lỡ nhau cả một đời. Bạn nói muốn ba mẹ hưởng phúc khi về già, muốn họ có một cuộc sống thảnh thơi nhưng không có tiền thì làm sao làm được điều đó, bởi việc lo cho bản thân và gia đình đã là một việc khó khăn rồi. Và có đôi khi, không có tiền bạn sẽ mất đi rất nhiều cơ hội và sự lựa chọn trong cuộc sống. Chúng ta cố gắng kiếm tiền không phải vì chúng ta thích tiền. Mà bởi chúng ta không muốn phải đánh mất nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời.

Thực ra, cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, luôn biến đổi vô thường, sẽ có những biến cố bất ngờ ập tới, kiếm tiền cũng không dễ dàng, nhưng nếu bạn không chịu cố gắng thì sẽ bị tụt lùi. “Nghèo không là xấu, nghèo mà không có chí mới là xấu”, điều quan trọng là bạn phải không ngừng cố gắng tiến về phía trước bởi ánh sáng luôn ở cuối con đường. Những người càng cố gắng, nỗ lực bao nhiêu thì càng mạnh mẽ và tự do trong cuộc đời, đây là phần thưởng xứng đáng cho những ai quyết tâm và nỗ lực đạt được nó.

Càng trưởng thành thì càng cô đơn…

Con người càng trưởng thành thì càng cô đơn, càng lớn khôn thì lại càng bất an hơn về cuộc sống. Trưởng thành chúng ta có quá nhiều gánh nặng gồng gánh trên đôi vai nhỏ bé, không còn ồn ào náo nhiệt như cách những đứa trẻ vui đùa nữa, cuộc sống ngày càng tự lập, rồi va vấp và phải tự mạnh mẽ đứng lên. “Không mạnh mẽ thì yếu đuối cho ai xem?”

Trưởng thành rồi, nhận ra thật sự rất cô đơn khi chỉ có một mình, nhưng giữa thế giới rộng lớn này mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau, không giống nhau, và hơn hết chính là cách nhìn đối với một việc nào đó tất sẽ khác nhau. Chính vì vậy, dù gặp phải chuyện khó khăn cỡ nào, chúng ta cũng chọn cách im lặng, tự mình đối diện, tự mình an ủi và tự động viên chính mình đứng dậy đi tiếp…, dẫu bị tổn thương như thế nào cũng không để ai biết, sáng hôm sau vẫn tươi cười bước ra khỏi nhà và hoàn thành công việc.

Lớn rồi, chúng ta phải tự mình bương chãi, lo toan với cuộc sống, bởi để đạt được mọi thứ mình mong muốn chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nhưng rồi lại nhận ra, bạn bè càng ngày càng ít đi. Mỗi người đều có những mục tiêu và những giấc mơ riêng cần phải thực hiện. Không ai có thể mãi bên ai được. Ly hợp trong đời đều do duyên, dù rằng càng lớn càng mất đi nhiều bạn nhưng chắc chắn những người bạn tốt sẽ vẫn luôn ở bên ta. Bạn bè ít cũng được miễn là chân thành. Cuộc đời này luôn tồn tại rất nhiều dư vị, cho bạn nếm thử cũng là muốn bạn trưởng thành.

Càng trưởng thành thì chúng ta càng biết chấp nhận thực tế cuộc sống

Càng trưởng thành thì chúng ta càng biết chấp nhận cuộc sống thực tế. Những năm tháng tuổi trẻ chúng ta luôn nghĩ mọi chuyện thật đơn giản, nhưng càng trưởng thành sẽ càng thấm thía được trên thế gian này không phải cứ cố gắng là sẽ được như ý. Chúng ta phải học cách chấp nhận đánh đổi. Càng khó khăn thì chúng ta mới dần trưởng thành thoát khỏi hình hài của đứa trẻ sẵn sàng chiến đấu với cuộc sống rộng lớn ngoài kia. Sự khác nhau lớn nhất giữa một người trưởng thành và một đứa trẻ, phải chăng chính là người trưởng thành biết chấp nhận thực tế, nhận trách nhiệm về mình và tự sửa chữa lỗi lầm do chính mình gây ra.

Cuộc sống luôn là như vậy, có lúc vui thì cũng phải có lúc buồn, có lúc thành công cũng có lúc thất bại nhưng thái độ sống sẽ tạo nên sự khác biệt giữa mỗi người. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến cuộc đời đi vào bế tắc và chính thái độ tích cực trong mỗi lựa chọn chính là bí quyết nhỏ để tạo nên sự khác biệt lớn. Trưởng thành là khi chúng ta biết nhìn nhận đúng thực tế, luôn suy nghĩ theo hướng tích cực, thay vì than thở, phàn nàn về số phận không công bằng, nuối tiếc về những điều mất mát hay lo sợ thất bại. Càng trưởng thành, chúng ta càng biết học cách làm cả những thứ mình không thích, biết làm chủ mọi việc mà không cần ỷ lại người khác, biết chịu trách nhiệm đối với mọi hành động của bản thân mình.

Có làm thì mới có ăn, có cố gắng thì mới có thể hái được quả ngọt. Bởi một khi bạn ngừng cố gắng cũng có nghĩa là bạn đã lùi lại phía sau và nhường ánh hào quang cho những người khác. Có trải qua đau khổ, cay đắng con người ta mới có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Càng trưởng thành chúng ta càng biết trân trọng hạnh phúc hơn

Cho đến khi trưởng thành, bạn sẽ ngộ ra được bài học vô giá trong cuộc đời mình. Từ đó, giúp chúng ta biết yêu thương và trân quý hơn những người quan trọng với ta trong cuộc đời.

Lúc nhỏ chúng ta ham chơi chỉ muốn được đi đâu đó thật xa, muốn bản thân có thể độc lập, nhưng còn lớn lại còn nghĩ và nhớ về gia đình nhiều hơn, trưởng thành cũng là khi ta muốn trở về nhà. Mình càng trưởng thành, đồng nghĩa với việc cha mẹ càng già đi. Nhà là nơi bình yên nhất, được cha mẹ chăm từng bữa cơm, giấc ngủ, dù có lớn khôn thế nào đi chăng nữa thì khi về nhà chúng ta vẫn mãi là đứa trẻ. Càng trưởng thành, chúng ta sẽ nhận ra rằng hạnh phúc đơn giản là khi có gia đình, những người thân yêu bên cạnh.

Trưởng thành, bạn sẽ hiểu rằng cái bạn thật sự cần không phải là một tình yêu đẹp như trong truyện cổ tích mà chỉ cần một tình yêu chân thật, dài lâu, song hành bên cạnh đời mình, cùng nhau vun đắp, giúp đỡ nhau vượt qua những chông gai và khó khăn của cuộc sống.

Khi mà bạn nhận ra bạn dễ dàng nói ra một lời xin lỗi, dù cho đó là lỗi của mình hay lỗi của người khác, đó là lúc bạn thật sự truởng thành. Việc bạn nhận sai không phải là nhu nhược hay thất bại mà là bạn biết coi trọng đối phương, trân trọng các mối quan hệ, biết quan tâm đến cảm nhận của người khác đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ, thay vì chỉ biết đến bản thân mình.

Biết yêu bản thân nhiều hơn

Trưởng thành là khi bạn biết yêu thương, chấp nhận sự bình thường của bản thân, trân trọng biết ơn những gì đang có, đồng thời biết chủ động nắm lấy cuộc sống của mình, tự chăm sóc bản thân và tìm kiếm những hạnh phúc của riêng mình. Càng lớn bạn càng nhận ra mình nợ bản thân rất nhiều lời xin lỗi, biết yêu thương và chấp nhận con người thật của mình. Bởi chúng ta không thể cứ né tránh hiện thực, cũng không thể cất giấu những đau khổ, tổn thương để có được chút hạnh phúc mong manh và ngắn ngủi nhất thời. Đối diện, thấu hiểu bản thân, bao dung, chấp nhận cả những khuyết điểm hay quá khứ của bản thân, đối đãi thật tốt với bản thân mình mỗi ngày sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi được sống với chính bản thân mình và có thêm nhiều năng lượng trong cuộc sống hơn.

Trưởng thành cũng là lúc bạn ước mong mọi điều trở nên đơn giản, không còn cần “cố tỏ ra mình đã trưởng thành” mà luôn luôn ở trong tâm thế học hỏi và cố gắng để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuộc sống vốn không vẹn toàn. Con người cũng thế, có thể bạn không hoàn hảo nhưng đừng bao giờ quên tử tế với chính bản thân mình, hãy biết yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Mọi trải nghiệm của cuộc sống đều mang đến cho mỗi người nhiều bài học để chúng ta có thể trưởng thành hơn, kiên cường hơn. Điều quan trọng là đừng đánh mất bản thân, bởi nếu bạn chưa biết cách tự yêu lấy chính bản thân mình thì không thể mong chờ người khác yêu thương mình được. Khi bạn biết tự yêu lấy chính bản thân mình, chính là lúc bạn thực sự đang sống một phiên bản tốt hơn của mình.

Trưởng thành rồi mới biết, cuộc đời sẽ luôn có rất nhiều thử thách, khó khăn và nhiều ngã rẽ buộc bạn phải lựa chọn. Ai rồi cũng phải lớn, ai rồi cũng phải “trưởng thành”. Lớn rồi, mọi việc sẽ chẳng còn dễ dàng như hồi bé, chúng ta sẽ phải chạy đua với rất nhiều thứ nên dù muốn hay không thì mỗi người đều sẽ phải lớn lên. Trên đoạn đường đầy chông gai này, ai ai muốn muốn mong mình về đích trước, tất nhiên sẽ chẳng vì bạn yếu hơn mà người ta nhường cho bạn. Nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ, bạn sẽ mãi mãi thụi lùi mà thôi. Hãy tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Đừng dựa dẫm vào ai, vấp ngã thì mình tự đứng lên, miễn đừng bỏ cuộc thì chắc chắn bạn cũng sẽ đến đích mà thôi. Đừng sợ bất cứ điều gì, hãy luôn cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Yêu thương bản thân, tự tin, dám đón nhận cơ hội, dám một lần vật lộn với sóng gió cuộc đời, dám dũng cảm đương đầu với mọi thử thách, chỉ cần bạn muốn và hành động cuộc đời của bạn sẽ thay đổi thành công hơn. Hãy sống theo điều con tim mình mong muốn và học cách hoàn thiện chính mình. Khi bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, tự khắc cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT