20th January 2022

Từ A đến Z kinh nghiệm mở quán cafe cho người có ít vốn

Ngày: 20/01/2022 Xem: 212
Nội dung bài viết

Kinh doanh quán Cafe là một trong những ý tưởng kinh doanh hot nhất hiện nay được nhiều start up, các bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, có một số vốn nhất định, lại yêu thích lĩnh vực này thì đừng ngần ngại bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn những kinh nghiệm mở quán cafe cho người có ít vốn một cách chi tiết và hiệu quả.

Cùng theo dõi nhé!

1. Lập kế hoạch kinh doanh 

Để kinh doanh quán cà phê thành công thì điều quan trọng nhất đó là chuẩn bị một chiến lược kinh doanh hoàn hảo ngay từ ban đầu. Dù mô hình kinh doanh café nhỏ, đơn giản, ít vốn nhưng lên kế hoạch tiến hành, kế hoạch marketing và dự toán chi phí rõ ràng, chi tiết và hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ thu được lợi nhuận cao. Kế hoạch càng chi tiết khả năng thành công càng cao.

Để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả, bạn cần xác định các bước sau:

-  Xác định khách hàng tìm năng

-  Lựa chọn mô hình kinh doanh quán cafe

-  Tìm hiểu, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xung quanh

-  Xác định địa điểm mở quán phù hợp và thiết kế trang trí

-  Danh mục sản phẩm và xây dựng thực đơn chi tiết

-  Tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp phù hợp

-  Xác định chi phí cho việc mở quán cà phê

-  Chuẩn bị các thủ tục, giấy phép kinh doanh cho quán

-  Kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân viên

-  Lên kế hoạch quảng cáo, tiếp thị quán cafe

-  Xác định thời gian thu hồi vốn….

Dựa vào kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ có những hướng đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của quán, đồng thời dễ dàng trong quản lý và chi tiêu hợp lý tránh được những sai lầm không đáng có trong quá trình khởi nghiệp.

2. Một số kinh nghiệm mở quán cafe

 • Nghiên cứu thị trường

Để sở hữu một kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và khách hàng kỹ càng để có thể nắm bắt nhu cầu thực tế của khách hàng, xác định cụ thể khách hàng tiềm năng, từ đó có thể lựa chọn cho mình một mô hình kinh doanh quán cà phê phù hợp nhất với địa điểm, quy mô, xu hướng, nhu cầu thị trường, nguồn vốn, sở thích, khả năng về kinh nghiệm… của mình.

 Ngoài nghiên cứu khách hàng thì tìm hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh xung quanh là bước không thể bỏ qua khi kinh doanh cà phê, từ đây bạn có thể tìm ra thị trường ngách cho riêng mình tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh hoặc tránh những sai lầm, hạn chế trong quá trình kinh doanh của đối thủ giảm thiểu tối đa rủi ro khi mở quán.

 • Các loại hình kinh doanh Cafe

Tìm hiểu kỹ càng các mô hình kinh doanh để có thể lựa chọn loại hình kinh doanh Cafe phù hợp với điều kiện kinh doanh ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu chi phí và hạn chế những rủi ro về sau, đồng thời có thể xác định rõ quy mô, định hình phong cách thiết kế thiết kế quán café, trang thiết bị, nguyên liệu, danh mục sản phẩm,…

Dưới đây là các loại hình kinh doanh quán cafe nhỏ phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

-  Cafe sách

-  Cafe bóng đá

-  Cafe kiểu xưa

-  Cafe thú cưng

-  Cafe  take away

-  Cafe nhượng quyền

-  Cafe Acoustic

-  Cafe container

-  Cafe sân vườn đẹp

-  ….

 • Địa điểm mở quán cafe

Vì nguồn vốn ban đầu ít nên bạn nên cân nhắc, tìm hiểu địa điểm mở quán phù hợp không cần phải tìm những vị trí “Đắc địa” để giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu nhưng vẫn có thể tiếp cận được hầu hết đối tượng khách hàng mục tiêu.

Địa điểm kinh doanh càng thuận lợi sẽ càng tạo nên lợi thế khi kinh doanh. Nên lựa chọn địa điểm nơi đông đúc người qua lại, tập trung vào những nơi gần trường học, gần đường lớn, trung tâm thương mại, công ty, nơi có nhiều quán café,..., đồng thời, có mặt bằng rộng rãi, có chỗ giữ xe tạo điều kiện thuận tiện để kinh doanh hiệu quả hơn.

 • Tìm đối tác, nhà cung cấp nguyên vật liệu uy tín

Để kinh doanh thành công tạo ấn tượng tốt, thu hút khách hàng đến với quán café thì thiết bị pha chế, cũng như nguyên liệu các sản phẩm cần dùng trong quán cafe chất lượng, giá thành hợp lý. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm đối tác cung cấp nguyên phụ liệu chất lượng, uy tín, ổn định phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình.

 • Chi phí cho việc mở quán cà phê

Tùy theo quy mô, địa điểm và mô hình kinh doanh mà nguồn vốn đầu tư ban đầu cũng khác nhau. Chính vì vậy , bạn phải dự trù được chi phí và xây dựng kế hoạch tài chính kỹ càng để chủ động nguồn vốn đầu tư, cũng như không bị động trước những biến đổi trong từng giai đoạn phát triển kinh doanh.

Với số vốn nhỏ tầm 50 triệu - 100 triệu, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào kinh doanh quán Café và đem về lợi nhuận khủng nếu biết cách lên ý tưởng và phân bổ nguồn vốn hiệu quả.

Cùng tham khảo các loại chi phí sau nhé:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí trang trí và thiết kế nội thất quán
 • Chi phí trang thiết bị và nguyên liệu pha chế
 • Chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên
 • Chi phí marketing, quảng cáo
 • Chi phí đăng ký kinh doanh quán cafe và thuế
 • Chi phí khác

Việc lập kế hoạch tài chính càng chi tiết, rõ ràng ngay từ đầu thì việc kinh doanh sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

 • Đào tạo nhân viên phục vụ quán café

Trước khi kinh doanh quán Café thành công bạn cũng cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về các loại café, cũng như cách pha chế các thức uống để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp và lên thực đơn cho quán cà phê của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh, chiến lược, kế hoạch kinh doanh,... đến việc quản lý nhân viên hiệu quả.

Để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của quán hiệu quả, ngoài các yếu tố như mặt bằng, thực đơn,… thì cần có đội ngũ nhân viên phục vụ khách hàng tốt, có tinh thần trách nhiệm, vui vẻ và giao tiếp khéo léo. Tùy theo mô hình kinh doanh mà phải lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho phù hợp.

Dù là với mô hình quán cafe nhỏ thì việc đào tạo và quản lý nhân viên cũng cần được thực hiện nghiêm túc, bởi vì nhân viên chính là “bộ mặt” của quán, là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một quán Café. Chính vì vậy, bạn cần có kế hoạch đào tạo dịch vụ khách hàng cho nhân viên, quy định làm việc cho nhân viên, đánh giá kết quả và chất lượng làm việc một cách chi tiết nhất.

 • Kế hoạch quảng cáo, tiếp thị quán café

Một kế hoạch marketing quán cafe phù hợp sẽ đưa thương hiệu của bạn phát triển nhanh chóng, giúp kế hoạch kinh doanh của bạn đi đúng hướng cũng như mang lại hiệu quả cao hơn. Tùy vào mô hình, khả năng tài chính, mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể được xây dựng kế hoạch marketing quán cafe phù hợp.  

Hiện nay, có rất nhiều cách để thực hiện marketing cho quán café như phát tờ rơi, băng rôn, poster, khuyến mãi,… hay quảng cáo online trên các nên tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, giới thiệu quán thông qua KOLs, các trang chuyên review ẩm thực - ăn uống,…

Bên cạnh đó, việc thiết kế, trang trí không gian quán café là hết sức cần thiết nếu bạn muốn kinh doanh Cafe. Những quán cafe đẹp, thiết kế theo phong cách độc lạ, không gian thoải mái, đồ uống ngon miệng, đẹp mắt sẽ dễ dàng thu hút, tạo ấn tượng tốt đến khách hàng, phù hợp với nhu cầu “check-in” và chia sẻ trên mạng xã hội của giới trẻ giúp giảm bớt chi phí marketing cho quán.

Ngoài ra, để kinh doanh quán Café, bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật như giấy phép kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, quán cà phê, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, khi kinh doanh bạn cũng cần nộp những loại thuế theo quy định của nhà nước như thế môn bài, giá trị gia tăng,…

Dù kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ càng, xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh thật cụ thể thì mới có thể thành công. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt sẽ giúp cho bạn biết rõ mình cần làm gì để thu hút, hài lòng khách hàng khi bước vào kinh doanh thực tế và việc vận hành kinh doanh cũng dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trong bài biết này sẽ hữu ích cho bạn trong hành trình khởi nghiệp kinh doanh mà mình đã lựa chọn.

Chúc bạn kinh doanh thành công.

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU