10 ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Với sự thay đổi và phát triển vượt trội trong nền kinh tế thế giới, nhiều ý tưởng, sáng tạo mới được phát triển, khoa học, công nghệ 4.0 ra đời mang lại những tiện ích, tiện lợi hơn. Do vậy, sẽ có một số những công việc truyền thống sẽ bị đào thải thay vào đó là những ngành nghề mới được hình thành để thích nghi với sự thay đổi. Vậy những nghành nghề nào sẽ có nguy cơ bị biến mất trong tương lai?

1. Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI trong mười năm tới, nghành chăm sóc khách hàng qua điện thoại sẽ có nguy cơ bị đào thải, thay vào đó là sẽ sử dụng những trí tuệ nhân tạo AI để vận hành. Đặc thù của nghành chăm sóc khách hàng qua điện thoại này là sự lặp đi, lặp lại những tình huống, cũng như ko cần phải sử dụng quá nhiều trí tuệ để làm việc, do đó việc ngành này bị thay thế là rất có khả năng.

2. Kế toán và thư ký

Với sự phát triển của hàng loạt những phần mềm quản lý, phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng,…, điều này giúp cho mức độ tự động hóa dữ liệu, xử lý, phân tích dữ liệu tại mỗi doanh nghiệp được nhanh chóng và chính xác hơn, do đó nhiều doanh nghiệp bắt đầu mua những phần mềm tiện ích này về sử dụng cho công việc quản lý, kinh doanh của mình ngày càng gia tăng. Khi những phần mềm này vận hành trơn tru thì số lượng nhân viên kế toán, thư ký bị mất việc là rất lớn.

3. Nhân viên lễ tân

Theo một nghiên cứu thì khả năng bị đào thải của nghành này lên đến 96%. Công việc của nhân viên lễ tân truyền thống là giải đáp thắc mắc của khách hàng, thực hiện book phòng cho khách, làm thủ tục check in, check out,…Nhưng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ 4.0, thì những công việc trên có thể được tự động hóa, hệ thống trả lời tự động, hay báo cáo lịch trình đều được tự động sẽ thay thế những lễ tân truyền thống.

4. Chuyển phát nhanh

Nghành này trong những năm gần đây phát triển rất tốt do sự phát triển của hệ thống bán hàng online hay thương mại điện tử. Tuy nhiên trong 10 năm tới, thì nghành này sẽ được thay thế hoàn toàn bằng robot hoặc máy bay không người lái. Khả năng đào thải có thể lên đến 94%.

5. Nhân viên hiệu đính (Proofreader)

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được sáng tạo, phát triển có thể giúp hỗ trợ việc đọc,  kiểm tra được lỗi chính tả hoặc ngữ pháp từ đơn giản đến những phần mềm phức tạp hơn như Grammarly hoặc Hemingway. Do vậy, những người làm công việc hiệu đính (Proofreader) sẽ có nguy cơ thất nghiệp rất cao.

6. Nhân viên bán lẻ

Trong những năm gần đây, không ít nghành nghề như bán xe ô tô hay ở các trung tâm mua sắm đã đưa robot vào chiến lược bán hàng của mình, cắt giảm nhiều nhân sự cho bộ phận bán lẻ. Với sự phát triển vượt trội của công nghệ thì trong những năm tới việc nhân viên bán lẻ bị thất nghiệp là rất lớn.

7. Nhân viên thu ngân

Thanh toán online, thanh toán qua thẻ tín dụng, các ví thanh toán điện tử ngày càng phát triển, ứng dụng cao, thì việc giảm nhân sự ở vị trí nhân viên thu ngân là điều đã được dự báo trước. Việc thanh toán tự động tại quầy, hay mua hàng không tại quầy đều được thanh toán online, điều này sẽ khiến cho nhiều nhân viên thu ngân phải thất nghiệp.

8. Nhân viên phân loại thư

Hiện tại, nhân lực cho việc phân loại thư tín là tương đối cao, tuy nhiên trong vài năm tới, việc này sẽ được tự động hóa. Nên việc cắt giảm nhân lực cho công việc này là rất nhiều.

9. Biên dịch, thông dịch viên

Công nghệ 4.0 phát triển, công nghệ phần mềm có nhiều bước tiến ứng dụng thực tế đáng nể, nhiều phần mềm hỗ trợ biên dịch, phiên dịch ngày càng chính xác, tự động hóa hơn. Do đó, nguồn nhân lực cho nghành biên dịch, thông dịch viên sẽ bị cắt giảm đáng kể trong những năm tới đây.

10. Quản lý dịch vụ công

Có khá nhiều doanh nghiệp hiện đang áp dụng hệ thống quản lý lợi ích công tự động, vừa tiết kiệm được thời gian quản lý, tăng hiệu quả công việc, vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Do vậy, cách quản lý dịch vụ công theo cách truyền thống sẽ dần được thay thế.

Trên đây, là bài viết về các ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Bình luận

Gửi bình luận