ASM trách nhiệm và vai trò trong kinh doanh

Ngày: 14/06/2022
Nội dung bài viết

ASM là gì? mà nhiều người đặt mục tiêu nghề nghiệp để phấn đấu. Cùng Chi.vn tìm hiểu qua bài biết dưới đây để biết thêm về vai trò và trách nhiệm của ASM trong bộ máy bán hàng của mỗi công ty.

ASM là gì?

ASM là viết tắt của cụm từ Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực hay còn được gọi là giám đốc vùng. Đây là vị trí nắm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống bán hàng của mỗi công ty, họ quản lý, chịu trách nhiệm về doanh thu và hiệu quả bán hàng tại một khu vực nhất định mà mình quản lý. Đây là vị trí đòi hỏi cao về chuyên môn và nghiệp vụ, do đó để đạt được vị trí này đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt tới.

ASM nằm ở vị trí nào trong hệ thống bán hàng? Ở Việt Nam các cấp bậc quản lý được phần thành:

 • NSM National Sales Manager là giám đốc kinh doanh toàn quốc, đây là người có chức vụ cao nhất.
 • RSM Regional Sales Manager là giám đốc miền, hiện ở Việt Nam có 6 miền cai quản
 • Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực, được chia 4 đến 6 khu vực quản lý

Công việc của một giám đốc bán hàng khu vực là :

 • Lập kế hoạch, mục tiêu kinh doanh
 • Phân tích, mở rộng thị trường, nắm bắt nhu cầu và tiềm năng phát triển sản phẩm
 • Quản lý, giám sát, phân tích dữ liệu bán hàng
 • Quản lý thu hồi công nợ
 • Xây dựng KPI kinh doanh
 • Theo dõi doanh thu, lợi nhuận khu vực mình quản lý
 • Đề xuất khuyến nghị về giá cả, khuyến mãi, chiến lược marketing, chiến lược bán hàng cho ban giám đốc
 • Thiết lập, duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác khách hàng, nhà cung cấp
 • Tuyển dụng, đào tạo , sa thải nhân sự.

Những kỹ năng cần có của một Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực:

1.Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một kỹ năng bắt buộc cần phải có của một Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực, muốn quản lý, điều hành một ai đó, bắt buộc bạn phải có tố chất, kỹ năng lãnh đạo. Là người dẫn dắt một nhóm người hướng theo cùng một mục tiêu, kế hoạch kinh doanh đã được hoạch định bởi Giám đốc bán hàng.

2.Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch

Với khối lượng công việc cần phải xem xét, đưa ra quyết định hàng ngày rất lớn, thì bắt buộc Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực phải có kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch, để sắp xếp công việc một cách khoa học, nắm bắt công việc nào cần được ưu tiên, công việc nào quan trọng cần phải quyết định nhanh chóng. Việc lập kế hoạch và tổ chức sẽ giúp cho người quản lý có thể kiểm soát được hiệu quả công việc hoàn thành cũng như có sự phân công công việc phù hợp xuống cấp dưới.

3.Kỹ năng phân tích

Điểm nổi bật của nhà lãnh đạo là có kỹ năng phân tích công việc hơn người, trước những tình huống có tính quyết định, kỹ năng phân tích sẽ giúp cho nhà quản lý có những quyết định đúng đắn.

4.Nắm bắt thị hiếu, xu hướng người mua

Nhiệm vụ của một Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực là làm thế nào để tăng hiệu quả bán hàng của khu vực, muốn bán hàng phải hiểu khách hàng mình cần gì? hiểu rõ sở thích, nhu cầu của khách hàng cũng như những phản ứng của họ để có những kế hoạch và chiến lược bán hàng phù hợp.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về trách nhiệm và yêu cầu để trở thành một ASM, ASM là một vị trí khó nhưng là mục tiêu công việc để bạn vươn lên và phấn đấu.

Bình luận

Gửi bình luận