Bí quyết nâng cao kỹ năng nói trước đám đông

Ngày: 09/04/2022
Nội dung bài viết

Kỹ năng nói trước đám đông cũng rất quan trọng trong sự nghiệp, cũng như trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều người luôn cảm thấy đôi chút hồi hộp, sợ hãi, khó có thể thể giao tiếp hay phát biểu khi phải xuất hiện ở nơi đông người, chẳng hạn như thuyết trình hoặc một sự kiện nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của mình giúp bạn có thể thăng tiến cao trong công việc và gặt hái nhiều cơ hội mới.

1.Kiểm soát giọng nói của bản thân

Khi đứng trước đám đông, bạn phải cách trình bày sao cho dễ hiểu nhất với từng đối tượng khán giả, kiểm soát giọng nói của bạn thân để nói chuyện một cách đơn giản và rõ ràng nhất. Giống như ca sĩ lên sân khấu muốn chinh phục người nghe cần phải có một giọng hát truyền cảm, thì khi trình bày một vấn đề nào đó trước đám đông ít nhất bạn cũng phải rèn luyện giọng nói dễ nghe, tạo thiện cảm  và thu hút người nghe.

Khi phát biểu ý kiến, bạn không nên nói quá nhanh hoặc quá chậm, dùng quá nhiều từ “à”, “ừ”, “ừm…Điều này sẽ gây khó chịu đối với người nghe. Để phát âm rõ ràng, bạn phải rèn luyện mỗi ngày, đọc chậm và kỹ từng chữ, biết cách nhấn mạnh vào những điểm quan trọng, tăng thái độ tích cực trong âm sắc. Bạn có thể cải thiện kỹ năng nói của mình một cách đáng kể bằng cách tự ghi âm lại giọng nói của mình, và sau đó hãy luyện tập để cải thiện những chỗ chưa tốt.

Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, có một giọng nói hay sẽ khiến cho người nghe chú ý và thu hút mọi người vào chủ đề nói của mình hơn. “Người thanh, tiếng nói cũng thanh. Chuông kêu chuông đánh, bên vành cũng kêu”, có thể nói việc có thể làm chủ giọng nói của mình trong trình bày rất quan trọng trong việc trình bày trước đám đông. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cố gắng rèn luyện.

2.Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Ngoài giọng nói hay và những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể cũng vai trò quan trọng trong làm nên thành công khi giao tiếp trước đám đông. Thực tế, dù bạn có chuẩn bị nội dung thuyết trình hay đến đâu, nhưng chỉ đứng im như tượng khi thuyết trình, thì bạn khó có thể nào để người nghe có thể hiểu được hết được nội dung và để lại ấn tượng với bài phát biểu của bạn.

Những chuyển động tay chân, biểu cảm gương mặt, trạng thái cơ thể sẽ giúp tương tác với mọi người. Bện cạnh đó, việc điều chỉnh cơ thể thoải mái cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn, thoải mái hơn khi trình bày vấn đề. Đừng đứng yên một chỗ, hãy hãy di chuyển xung quanh và sử dụng các cử chỉ để người nghe không rời mắt theo dõi, lắng nghe từng nội dung mà bạn phát biểu. Bên cạnh đó, bạn cần để ý biểu hiện của khuôn mặt phải phù hợp với thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải đến người nghe.

Để có thể tự tin đứng trước đám đông mà không hề lo lắng, hồi hộp hay lo sợ thì thực sự cần phải được luyện tập nhiều mới có thể làm được. Bạn có thể rèn luyện trước gương để kiểm soát và sửa đổi những lỗi sai của bản thân từ việc đặt ánh mắt ra sao đến cử chỉ để dễ gây thiện cảm khi trình bày.