Bí quyết tìm việc làm freelance qua mạng

Ngày: 08/04/2022
Nội dung bài viết

Hiện nay, xu hướng làm việc freelance (người làm việc tự do) đang dần trở xu hướng nghề nghiệp mới trong thời đại 4.0, đặc biệt là giới trẻ lựa chọn. Những công việc Freelance khá đa dạng, tập trung nhiều ở nhiều lĩnh vực như:

-         Thiết kế website/Lập trình

-         Thiết kế

-         Viết sách, dịch thuật

-         Viết content, quản trị website/ page

-         Bán hàng

-         Marketing

-         Photographer/Designer/Video maker

-         Dạy học trực tuyến

Đối với hình thức làm việc này, freelancer không bị giới hạn bởi địa điểm hay thời gian làm việc. Một Freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều việc, nhiều khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đáp ứng được thoả thuận của khách hàng. Freelancer là một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng cho những ai có đam mê, có kỷ luật với bản thân, bởi mức thu nhập sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?

Bạn có thể tìm việc freelancer trên các nền tảng tìm việc như

  • Việt Nam: Careerlink.vn, Vlance, FreelancerViet,… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các group tuyển dụng Freelancer trên mạng xã hội như Facebook,…
  • Nền tảng quốc tế: Upwork, Fiverr, Flippa, Freelancer, 99designs, Guru,...

Một số mẹo hay giúp bạn tìm thấy việc làm freelance qua mạng

Để trở thành một người làm việc freelance thành công, bạn sẽ cần có kiến thức chuyên môn tốt và kỹ năng vững chắc. Tuy nhiên, muốn tìm việc freelance tại nhà nhanh chóng mang lại thu nhập cao chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không biết xây dựng thương hiệu cá nhân riêng cho mình, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để giúp bạn tìm thấy việc làm freelance hiệu quả:

-      Xác định công việc mà bạn muốn làm

Đầu tiên, bạn sẽ cần xác định công việc freelance nào mà bạn muốn theo đuổi. Để xác định được điều đó, bạn cần xác định rõ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cũng như điểm mạnh điểm yếu của chính bản thân mình.

Hiểu rõ bản thân, bạn sẽ dễ dàng biết được mình phù hợp với ngành nghề gì, từ đó lên kế hoạch “tiếp thị” bản thân và kỹ năng của mình. Sau khi đã xác định được mong muốn trong công việc, hãy chuẩn bị cho mình một hồ sơ năng lực/CV/portfolio để bắt đầu tìm việc.

-       Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc xây dựng thương hiệu các nhân đặc biệt quan trọng khi bất kỳ ai, nhất là các bạn muốn theo đuổi công việc freelance. Xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và định vị được khả năng chuyên môn của bản thân.

Có một website là yếu tố cực kỳ quan trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể xây dựng trang blog hay thiết lập thương hiêu cá nhân trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,…

-      Luôn sáng tạo và học hỏi

“Tri thức là sức mạnh”. Hãy luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng và làm mới bản thân, để không bị thụt lùi phía sau. Sự khác biệt sẽ luôn giúp bạn tạo ấn tượng với người khác. Do đó, bạn phải biết sắp xếp thời gian, dành nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng, luôn luôn sáng tạo, phát triển bản thân toàn diện, tự tin thể hiện thế mạnh của mình.

-      Xây dựng mối quan hệ rộng mở

Trong quá trình kiếm tiền với Freelancer, bạn sẽ gặp gỡ, quen biết với rất nhiều người và một số Freelancer khác. Vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với họ sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn. Bạn tạo ấn tượng với khách hàng, họ có thể sẽ giới thiệu bạn cho người có nhu cầu, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Việc trở thành freelancer không đơn giản, đây là một hành trình dài, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng, đầu tư thời gian, kỹ năng chuyên môn và các mối quan hệ. Nếu làm tốt, có hướng phát triển đúng đắn thì bạn có thể thành công và thu nhập sẽ tăng lên nhanh chóng nhờ làm việc tự do.

Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn!

Bình luận

Gửi bình luận