Cách thức xây dựng tủ sách gia đình hiệu quả

Ngày: 06/04/2022
Nội dung bài viết

Là người quan tâm đến giáo dục và nghiên cứu giáo dục, tác giả Nguyễn Quốc Vương coi trọng giáo dục gia đình và coi giáo dục gia đình là nền tảng. Trong công việc khuyến đọc, tác giả mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam, dù giàu hay nghèo, ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, đều có một tủ sách hoặc thư viện.

Ảnh: Cuốn sách hướng dẫn xây dựng tủ sách gia đình hiệu quả.

 “Khi đó, nhà nhà có sách, người người đều đọc sách. Mỗi gia đình ở Việt Nam sẽ trở thành gia đình đọc sách. Dân tộc Việt Nam sẽ trở thành dân tộc yêu sách và đọc sách”, tác giả Nguyễn Quốc Vương khẳng định.

 Tác giả đã có hàng trăm cuộc nói chuyện, chia sẻ về đọc sách và xây dựng văn hóa đọc ở khắp 3 miền đất nước trong những năm qua và câu hỏi mà tác giả nhận được nhiều nhất là: “Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?”, “Làm thế nào để người lớn cầm đến sách mà không buồn ngủ?”. Vì thế, tác giả Nguyễn Quốc Vương đã viết cuốn sách này để giải đáp những băn khoăn đó. 

Cuốn sách “Xây dựng tủ sách gia đình” dày 452 trang, chỉ rõ vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình; cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản, từ việc thiết kế giá sách đến lựa chọn sách trong gia đình, đặc biệt là cách đọc sách cùng con để giúp trẻ hứng thú với sách, cách “chữa bệnh buồn ngủ” của người lớn khi mới làm quen với việc đọc sách.

Sách còn có phần phụ lục giới thiệu 100 tựa sách nên có trong tủ sách gia đình và thông tin về một số thư viện công cộng, thư viện tư nhân, tủ sách gia đình khắp các địa phương trên cả nước để bạn đọc tham khảo học tập. 

Theo tác giả Nguyễn Quốc Vương, sự có mặt của tủ sách cùng văn hóa đọc trong gia đình sẽ giúp cải thiện môi trường giao tiếp, tạo sự kết nối vững chắc, sâu sắc trong gia đình. Xây dựng văn hóa đọc trong gia đình sẽ tạo ra môi trường văn hóa tác động toàn diện, lâu dài và liên tục đến tất cả thành viên.

Theo Zing News

Bình luận

Gửi bình luận