20th January 2022

[Review sách] - Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Luis Sepulveda - Câu chuyện ý nghĩa về những bài học trong cuộc sống

Ngày: 20/01/2022 Xem: 489
Nội dung bài viết

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của hải âu. Con phải bay.”

Đó là những lời nói chứa đựng đầy tình yêu thương, trách nhiệm và giữ lời hứa của chú mèo Zorba trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepulveda - câu chuyện xoay quanh quá trình nuôi dưỡng chú chim hải âu Lucky bé bỏng của con mèo đực Zorba - một con mèo mun to đùng, mập ú và những người bạn của nó.

Một câu chuyện hết sức gần gũi và giản dị nhưng mang đến rất nhiều những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Mẹ của chú hải âu Lucky - Kengah bị mắc kẹt giữa lớp váng dầu trên biển nhưng vẫn cố hết sức lực còn lại bay bay thật xa để bảo vệ đứa con sắp ra đời, trước khi chết Kengah để lại quả trứng và trao cho chú mèo Zorba tâm nguyện cuối cùng của mình: “Tôi không còn thời gian nữa rồi. Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng!. Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời. Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay…”Lời thỉnh cầu của Kengah chứng tỏ tình mẫu tử thiêng liêng của hải âu mẹ dành cho đứa con bé bỏng và sự tin tưởng dù không cùng giống loài nhưng Kengah muốn sống hòa bình và đặt sự tin tưởng tuyệt đối vào chú mèo Zorba.

Zorba là một chú mèo đầy lòng tự trọng, tận tâm và luôn giữ lời hứa của chính mình. “Chẳng có gì là không thể thay đổi, chỉ cần chúng ta thật sự cố gắng bằng tất cả trái tim”. Zobra ấp trứng rất cẩn thận nâng niu như chính đứa con của mình và cùng với những người bạn mèo khác như Einstein và Scretario sẵn sàng bảo vệ chú chim hải âu con khỏi mọi nguy hiểm từ lúc phải canh giữ quả trứng, ấp cho nó nở đến khi hải âu có thể bay và sống đúng với bản năng sinh tồn của nó. “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn” nhưng Zobra và những người bạn của nó đã làm được điều đó, nó yêu thương chú hải âu Lucky bằng cả trái tìm mình.

Zobra chính là một bà má “xịn” của Lucky, tình yêu nó dành cho hải âu non có lẽ cũng chẳng kém cha mẹ ruột là bao. Zobra mất bao nhiêu công sức để tìm cho hải âu con một cái tên thật ý nghĩa – Lucky – may mắn. Lucky sống với mèo và luôn nghĩ mình là mèo nhưng chú dù thế nào chú vẫn là hải âu, Zobra luôn tìm cách để nó hiểu về gốc gác của nó: “Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ lớp vỏ trứng ra đời, chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu”. Rất khó để chúng ta có thể chấp nhận một người khác với bản thân chúng ta, xã hội cũng sẽ kì thị và định kiến gây khó khăn và thế giới của loài mèo cũng phức tạp và đầy hiểm nguy hiểm như thế giới con người chúng ta vậy. “Vậy đúng là bọn mèo các ngươi đang nuôi một con chim non. Ta biết mà! Chúng ta nghe những lời đồn thổi khắp các cống rãnh. Bọn đó nói rằng nó bé xíu thơm ngon lắm. Thơm ngon cực kỳ. Hí hí hí,” con chuột đâu đảng lít rít…”. Nhưng chính tình yêu thương đã vượt qua mọi ranh giới, giúp chúng ta mở lòng để đón nhận những điều khác biệt,  khi trao đi yêu thương chúng ta sẽ nhận lại yêu thương, Zobra cũng vậy, nó yêu thương và bảo vệ Lucky từ tận sâu thẳm trái tim của nó.

Qúa trình tập bay cho Lucky diễn ra vô cùng khó khăn và trải qua nhiều thất bại khiến Lucky chán nản và càng chắc chắn mình là mèo không phải là hải âu. Nhưng sau tất cả Zobra và bầy mèo vẫn động viên, khích lệ và tìm đủ mọi cách để giúp Lucky bay lượn trên thế giới của chính mình. Zorba cho đi yêu thương mà không cần nhận lại, giọt nước mắt của chú mèo khiến mỗi chúng ta xúc động, đó là giọt nước mắt yêu thương, tự hào và cũng là giọt nước mắt chia xa người mà chúng ta từng yêu thương nhất, nó “dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay mang đến nhiều thông điệp và bài học ý nghĩa, bên cạnh ca ngoài tình mẫu tử, tình yêu thương giữa người với người với nhau, tác giả còn mang đến nhiều kĩ năng sống sâu sắc từ việc phải luôn giữ lời hứa, dũng cảm vượt qua mọi giông bão của cuộc đời. Mèo Zorba đã động viên và tiếp thêm sức mạnh để Lucky đạt được mục tiêu, khát vọng của chính mình, “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”.Tác giả lồng ghép thông điệp hết sức ý nghĩa về bảo môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Đây là “một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn”.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Tác giả: Luis Sepulveda

Dịch giả: Phương Huyên

Kích thước: 14 x 20.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Số trang: 144

Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn

Nhà phát hành: Nhã Nam

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU