“Dropshipping” - Mô hình kinh doanh online “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

“Dropshipping” không còn là hình thức kinh doanh online quá mới, nó còn có tên gọi khác là hình thức “kinh doanh 0 đồng”. Đây là hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải bỏ ra nhiều vốn đầu tư để thuê mặt bằng, máy móc sản xuất, thuê vận chuyển hàng hóa,… nhưng vẫn tạo ra được lợi nhuận mơ ước.

Vậy “Dropshipping” là gì? Và có những ưu điểm, khuyết điểm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng phân tích bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa “Dropshipping”

“Dropshipping” là một mô hình kinh doanh online “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”, là hình thức kinh doanh mà bạn không cần phải nhập hàng hay lưu kho hàng hóa. Việc của bạn là chốt các đơn hàng và chuyển các đơn hàng này đến các nhà cung cấp, sau đó họ sẽ chuyển hàng trực tiếp đến cho khách.

2. Ưu điểm của “Dropshipping” so với các loại hình kinh doanh bán lẻ khác

 • Ưu điểm lớn nhất là : Không phải tốn chi phí nhập hàng, thuê kho lưu hàng hóa, do đó sẽ không tốn quá nhiều vốn đầu tư ban đầu, thậm chí là 0 đồng vốn để bắt đầu kinh doanh.
 • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu chỉ với máy tính của mình, thời gian linh hoạt.
 • Hoa hồng nhận được khi bán được hàng không qua trung gian.
 • Không lo tồn kho vì không phải nhập hàng
 • Dễ dàng bắt đầu, phù hợp với nhiều đối tượng như : sinh viên, dân văn phòng,…

3. Nhược điểm của “Dropshipping”

 • Lợi nhuận thấp do có nhiều cạnh tranh trong mô hình kinh doanh này
 • Khó kiểm soát về chất lượng, mẫu mã của hàng hóa
 • Khó linh động được nguồn hàng, do phải phụ thuộc vào nhà cung cấp

4. Quy trình vận hành “Dropshipping”

 • Lựa chọn sản phẩm mình muốn bán, nhà cung cấp “supplier” phù hợp . Đặc điểm của mô hình này là bạn phải tìm được một supplier bán cho bạn với giá sỉ và bạn sẽ bán cho khách hàng của mình với giá lẻ.
 • Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp: bạn hãy thiết kế cho mình một gian hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, sàn thương mại điện tử và đăng các sản phẩm cần bán vào gian hàng của mình.
 • Tìm kiếm khách hàng , khách hàng đồng ý mua hàng, bạn sẽ đưa thông tin về cho các supplier, sau đó supplier sẽ thực hiện quá trình giao hàng tới khách hàng. Ở bước này bạn sẽ phải theo dõi đơn hàng mà nhà cung cấp giao cho khách và chăm sóc khách hàng của mình.
 • Sau khi các bước giao hàng hoàn tất, lợi nhuận bạn nhận được trên mỗi đơn hàng chính là sự chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá bán sỉ mà bạn đã thương lượng từ trước với các Supplier.

Có thể nói  “Dropshipping” là phương thức kinh doanh rẻ nhất, nhanh nhất để bắt đầu giấc mơ kinh doanh của bạn. “Dropshipping” rất phổ biến tại các nước Châu Âu và thị trường Trung Quốc bởi tại đây họ có được nguồn hàng giá rẻ rất đa dạng, phổ biến nhất là sàn bán sỉ Aliexpress, đồng thời cơ sở hạ tầng logistics cũng rất phát triển nên việc phát triển mô hình kinh doanh “Dropshipping” rất thuận lợi. Tại Việt Nam, phát triển mô hình “Dropshipping” hiện tại có nhiều khó khăn hơn, do khó tìm các nhà cung cấp phù hợp, tuy nhiên đã có rất nhiều người đã phát triển mô hình này và rất thành công. Không tốn chi phí ban đầu, không lo phải nhập hàng, thu nhập phụ thuộc vào năng lực của bạn, đừng phân vân mình có phù hợp hay không? Hãy chuẩn bị về mặt kiến thức Digital Marketing và tư duy kinh doanh và bắt tay vào làm nó.

Bình luận

Gửi bình luận