Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng trong công việc

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Để trở thành một nhân viên ưu tú, chúng ta cần phải hoàn thiện cả kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là kiến thức mà mình được học, là kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy được, là chuyên môn được đào tạo, nghiên cứu.

 Kỹ năng cứng tích lũy được bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ tiếp thu của bạn, hay nói cách khác là IQ càng cao thì kỹ năng cứng được tích lũy tốt hơn. Kết quả đánh giá kỹ năng cứng của bạn dựa trên kết quả của các cuộc thi, các bài test, những chứng chỉ nghành học, bằng cấp đạt được thông quá quá trình học tập lâu dài và thi cữ khắc khe.

Những kỹ năng cứng mà chúng ta thường phải tích lũy, rèn luyện học tập gồm:

+ Kiến thức học tập : tính toán, logic, phân tích vấn đề, nắm vững kiến thức chuyên môn.

+ Thành thao kỹ năng tin học văn học (excel, word, access, powerpoint, email,..)

+ Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ.

+ Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng cho chuyên môn của mình như: phần mềm kế toán, phần mềm thiết kế, phần mềm bán hàng,…

+ Vận hành máy móc thiết bị.

Thông thường những kỹ năng cứng này là yêu cầu bắt buộc trong các tin tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng sẽ thường chú ý các kỹ năng cứng đầu tiên, rồi mới đến các kỹ năng mềm. Nên khi bạn có một bảng CV hoàn hảo về các kỹ năng cứng thì chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý.

Nếu bạn là bác sỹ, kỹ sư, lập trình viên, kế toán,… thì kỹ năng cứng là quan trọng nhất. Nếu bạn là nhân viên bán hàng, người dẫn chương trình, nhân viên chăm sóc khách hàng,… thì kỹ năng mềm được chú trọng hơn. Mỗi nghành nghề có yêu cầu công việc khác nhau, do đó tùy theo nghành nghề mà chúng ta trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt nhất cho công việc mình làm. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thiện cả hai kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thì công việc của bạn sẽ thành công hơn nữa, hai kỹ năng năng bổ trợ nhau giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến.

Để trau dồi và nâng cao kỹ năng cứng đòi hỏi bạn phải thường xuyên học tập, rèn luyện. Với kỹ năng cứng thì bạn phải mất khá nhiều thời gian học tập đến thành thục, nắm vững được kiến thức chuyên môn, đồng thời phải ứng dụng kiến thức vào thực tiễn công việc, thì kỹ năng cứng mới ngày càng được cải thiện hơn.

Kỹ năng cứng “là dạng kỹ năng cụ thể, có thể truyền đạt, đáp ứng yêu cầu trong một bối cảnh, công việc cụ thể hay áp dụng trong các phân ngành ở các trường học”. Đây là kỹ năng có thể đo lường và so sánh với nhau. Nên nếu bạn có một kỹ năng cứng nổi trội, bạn sẽ được chú ý nhiều hơn, nhận được ấn tượng ban đầu tốt hơn so với những khác. Hãy cố gắng chăm chỉ, kiên trì rèn luyện, tin rằng bạn sẽ có thể thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Bình luận

Gửi bình luận