Làm giàu nhanh chóng, thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình kinh doanh khu sinh thái nông nghiệp

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

Cổ nhân đã có câu: “Phi thương bất phú”, nghĩa là: Muốn làm giàu thì không thể không lựa chọn con đường kinh doanh. Và ngày nay, kinh doanh không chỉ là ngồi bàn giấy, diện đồ đẹp, sang chảnh, mà chân lấm tay bùn một chút, mưa nắng dãi dầu một chút cũng chính là kinh doanh. Nói cách khác, hình thức này được gọi là: Kinh doanh nông nghiệp. Và cụ thể hơn, trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả về mô hình kinh doanh khu du lịch sinh thái nông nghiệp. Nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể đạt mức thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng!

 

I - Phân loại mô hình kinh doanh khu du lịch sinh thái nông nghiệp

Là một doanh nhân, nếu bạn quyết định xây dựng một trang trại du lịch/ khu sinh thái nông nghiệp, điều quan trọng là phải hiểu biết, nắm rõ về các loại trang trại du lịch nông nghiệp. Sau đó, bạn có thể quyết định loại phù hợp nhất tùy thuộc vào khả năng và yêu cầu kinh doanh, mục tiêu lợi nhuận của bạn. Nếu bạn muốn chuyển đổi một trang trại hiện có thành một trang trại du lịch nông nghiệp, bạn cần có ý tưởng về các loại trang trại du lịch nông nghiệp khác nhau.

1. Nông trại

Trang trại nông nghiệp là đơn vị sản xuất cơ bản trong nông nghiệp. Nó bao gồm đất và các yêu cầu khác cho canh tác và chăn nuôi như: các tòa nhà, máy móc, công cụ, tài nguyên nước, đường nội bộ, kênh đào và các nguồn năng lượng. Nó có lực lượng lao động riêng của mình. Tất cả các hoạt động và sản xuất được quản lý bởi một nông dân.

Trang trại khác với các đơn vị sản xuất khác; vì đất là yếu tố quan trọng nhất và nó sản xuất chủ yếu thức ăn cho người và động vật. Một trang trại giới thiệu một phần mới trong cấu trúc du lịch của mình - được gọi là trang trại du lịch nông nghiệp.

Trang trại du lịch nông nghiệp sản xuất các sản phẩm động - thực vật và cung cấp dịch vụ trong du lịch nông nghiệp. Cả hai phần về nông nghiệp du lịch nông nghiệp - nông nghiệp và du lịch - đều phụ thuộc vào phần khác. Thông thường, việc sản xuất trang trại phụ thuộc một phần hoặc toàn bộ vào du lịch, và ngược lại. Ví dụ, khách du lịch tiêu thụ thực phẩm được sản xuất tại trang trại và mục tiêu của khách du lịch đến thăm một trang trại để trải nghiệm cuộc sống nông trại yên tĩnh.

Mức thu nhập từ một phần nhất định phụ thuộc lẫn nhau và có thể khác nhau. Trên một trang trại nông nghiệp thuần túy 100%, thu nhập đến từ sản xuất thực vật và (hoặc) động vật cũng như chế biến thực phẩm. Trên một trang trại du lịch nông nghiệp một phần thu nhập đến từ du lịch và phần còn lại từ sản xuất trang trại. Tỷ lệ thu nhập du lịch nông nghiệp trong tổng thu nhập của trang trại cho thấy ý nghĩa của du lịch nông nghiệp đối với trang trại đó. Thêm thu nhập từ du lịch nông nghiệp, nó mang lại nhiều lợi ích hơn cho trang trại.

Trong các trang trại du lịch nông nghiệp, một lượng đất hợp lý được sử dụng cho các tòa nhà, bãi đỗ xe, bãi cỏ, … để làm cho khu vực này hấp dẫn hơn. Nguồn nước được sử dụng để tạo ra các tính năng giải trí. Cách quản lý trang trại du lịch nông nghiệp đôi khi khác với các trang trại khác. Ví dụ, các trang trại nói chung cố gắng chuyên sản xuất một sản phẩm. Trong khi đối với các trang trại du lịch nông nghiệp, đa dạng hóa thì tốt hơn bởi vì cách này hấp dẫn hơn đối với khách hàng mục tiêu.

Các trang trại du lịch nông nghiệp cố gắng làm cho sản xuất của họ rộng rãi, phổ biến hơn và sạch hơn về mặt sinh thái/ môi trường. Vì những điều này đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, du khách cả trong và ngoài nước. Du khách đến du lịch nông nghiệp thích sản xuất sạch về mặt sinh thái và môi trường.

Các trang trại nói chung cố gắng tìm hiểu, đầu tư nhiều trang thiết bị để phát triển kỹ thuật với tốc độ nhanh nhất có thể, nhằm mục đích gia tăng sản xuất. Tuy nhiên, những kỹ thuật hiện đại được sử dụng trong sản xuất trang trại không hấp dẫn lắm đối với khách du lịch nông nghiệp.

Các phương pháp sản xuất nông nghiệp truyền thống và bản địa có tầm quan trọng lớn đối với du lịch nông nghiệp. Chúng khác nhau ở các quốc gia khác nhau và thậm chí những khu vực khác nhau trong cùng một quốc gia. Các trang trại du lịch nông nghiệp chỉ chấp nhận phát triển kỹ thuật trong lĩnh vực cải thiện dịch vụ du lịch. Cách tiếp cận mà các trang trại du lịch nông nghiệp nhìn vào thị trường cũng khác nhau. Thị trường là rất quan trọng và các trang trại du lịch nông nghiệp coi khách du lịch và du khách là phân khúc thị trường chính của họ.

 

Trang trại du lịch nông nghiệp có thể được phân loại theo loại hình hoạt động du lịch nông nghiệp.

- Trang trại: Trang trại (Trang trại ở nhà) và Cabana

- Trang trại mở cửa ban ngày: Tham quan trang trại, nhà hàng trang trại, đón khách.

Một loại phân loại khác là theo loại hình hoạt động nông nghiệp.

- Trang trại trồng trọt hỗn hợp: Đa dạng các loại cây trồng được trồng trong các trang trại này (rau, quả, thóc, thảo mộc, ngũ cốc, v.v...

- Trang trại lai: Cả cây trồng và vật nuôi đều ở trong các trang trại này

Tất cả các loại trang trại này có thể được vận hành như Nông trại và Trang trại ban ngày.

 

2. Khu nghỉ dưỡng nông trại

Đây là những trang trại cung cấp chỗ ở và bữa ăn cho khách du lịch. Khách du lịch ở lại trang trại với mục đích tham gia hoặc tận hưởng các hoạt động của trang trại và các dịch vụ khác được cung cấp để làm phong phú thêm trải nghiệm cuộc sống nông trại mà người thành phố thường ít biết tới.

Việc ở lại trang trại cũng có thể được phân loại là: ở nhà nông trại và trang trại B & B (Bed & Breakfast/ Nơi ở và bữa ăn). Trang trại ở nhà cung cấp chỗ ở ngay trong trang trại nơi gia đình người nông dân sống. Khách đến thăm là khách của gia đình nông trại trong nhà. Farm B & B có cơ sở lưu trú trong các tòa nhà riêng biệt trong khuôn viên trang trại. Một số người trong số họ đã chuyển đổi các tòa nhà trang trại cũ thành nhà khách đa dạng với kiến trúc đẹp tuyệt vời.

Ngoài ra, có thể có chỗ ở trong những ngôi nhà trên cây hoặc tại một khu cắm trại trong khuôn viên trang trại. Hãy để chúng tôi đưa tới bạn một ví dụ điển hình: Vườn trà Saba ở miền Đông Malaysia là một nơi tuyệt vời với những kỳ nghỉ nông trại. Họ có hai loại trang trại: Nhà trọ của người được chuyển đổi thành nhà kiểu cabana; và nhà dài truyền thống trên đảo Borneo được xây dựng bằng gỗ tre.

Vườn trà Saba được điều hành bởi một nữ doanh nhân tài năng và trang trại của cô nằm ở ngôi làng gần New Port. Hai phòng của nhà cô được phân bổ cho du khách và rau, trái cây, thảo mộc được trồng trong trang trại. Cô có vài con bò sữa và gà mái để lấy trứng. Hầu hết thức ăn phục vụ cho khách là nông trại tươi và tự làm. Phô mai, bơ, sữa chua, nho & xúc xích là tự làm và trái cây và rau quả được trồng tươi để trên bàn. Ngay cả bánh mì cũng là tự làm. Du khách có thể đi xung quanh trang trại và chọn rau và trái cây để mua khi khởi hành rời đi. Theo chủ sở hữu, thời gian kinh doanh chính của cô là tháng năm đến tháng chín.

Hầu hết các trang trại kiểu này sẽ cung cấp bữa ăn sáng trên trang trại. Các bữa ăn khác là tùy thuộc vào cách trang trại được vận hành. Nói chung các trang trại nằm xa thành phố cung cấp cả ba bữa ăn. Thông thường ở các trang trại tại nhà, du khách sẽ nhận được tất cả các bữa ăn và du khách cũng được phép tham gia nấu ăn nếu họ thích. Những ngôi nhà nông trại kiểu Cabana nằm tách biệt với ngôi nhà nông dân có thể có thiết bị tự nấu ăn. Nếu bạn sẵn sàng vận hành trang trại kiểu cabana, sẽ thuận tiện cho du khách nếu có thiết bị nấu ăn trong nhà nông trại. Tuy nhiên, bữa sáng là một yêu cầu tối thiểu cho bất kỳ loại trang trại nào, bên cạnh chỗ ở.

 

3. Trang trại cho phép du khách tự thu hoạch sản phẩm bản thân làm ra

Đúng như tên gọi của mình, đây là một loại trang trại nơi du khách được phép thu hoạch sản phẩm của mình. Nói chung, du khách sẽ được thực hành với rau, trái cây và cả hoa nếu có. Du khách đến làm sữa ở trang trại bò sữa cũng được coi là một loại hình bán tải. Và phí vào cửa thường bao gồm bất kỳ sản phẩm nào khách hàng có thể ăn.

Mặc dù vậy, sản phẩm tại các trang này thường có chi phí thấp hơn do chi phí thuê nông dân thu hoạch sản phẩm bị loại trừ. Các hoạt động của chính du khách tới đây là một loại hệ thống tiếp thị trực.

Mô hình kinh doanh nông nghiệp này được ưa thích bởi những du khách thích chọn những sản phẩm tươi hơn, chất lượng cao hơn với giá cả hợp lý. Ngoài ra, nhiều du khách thích chọn sản phẩm như một sự kiện giải trí, để thư giãn tâm hồn, để có được một buổi chụp hình, những shoot hình đẹp, lý tưởng.

Mô hình này cũng có thể phục vụ như một phương thức bán hàng bổ sung cho các nhà sản xuất sử dụng các lựa chọn tiếp thị trực tiếp và không trực tiếp khác. Nếu bạn cho phép khách tự thu hoạch trong trang trại của mình, bạn phải có một trang trại được tổ chức tốt với các bảng hiệu để hiển thị các loại cây trồng và thông tin về canh tác, cũng như để chỉ đường. Sau đó chỉ cần thêm một hoặc hai người nông dân làm nhiệm vụ hướng dẫn khách tự tay tiến hành quy trình trồng trọt với loại trái cây/ hoa mà họ đã chọn.

 

 

 

 

II – Ý tưởng vận hành khu du lịch sinh thái nông nghiệp

Sau khi xác định được hai loại hình chính, chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu những yếu tố cấu thành – điều tạo nên sức hút và lợi nhuận của mô hình kinh doanh khu du lịch sinh thái nông nghiệp.

Nhưng tinh thần chung sẽ như thế này: Chủ trang trại du lịch nông nghiệp, phải tính đến nhu cầu của khách du lịch tiềm năng từ những yêu cầu cơ bản của khách. Họ sẽ cần một cái gì đó để xem, một cái gì đó để làm và một cái gì đó để mua. Những nhu cầu này có thể được đáp ứng bằng cách điều chỉnh hợp lý các yếu tố của du lịch nông nghiệp sẵn có/ chuẩn bị được cải tổ trong trang trại của bạn.

1. Tour du lịch nông trại

Các tour du lịch được tổ chức như các tour du lịch giáo dục sử dụng hệ thống cây trồng và mô hình và chăn nuôi làm điểm thu hút chính. Mục đích của chuyến tham quan trang trại này là để: nhận thức cho khách tham quan về các loại cây trồng và phương thức canh tác khác nhau, phương pháp thu hoạch và nhiều loại động vật trang trại, phương pháp chăn nuôi khác cũng như hoàn cảnh của gia đình nông dân và tạo ra sự tích cực hình ảnh nông nghiệp trong mắt du khách. Đặc biệt, các chuyến tham quan nông trại cho trẻ em trong các ngôi trường có thể được tổ chức như một khái niệm về nông nghiệp tái phát minh nông nghiệp, nơi trẻ em đến trường có được kiến ​​thức về cuộc sống nông trại thực sự bên cạnh những giờ học lý thuyết căng thẳng.

 

2. Nghệ thuật trồng trọt và cảnh quan cây trồng

Tổ chức trang trại với cảnh quan hấp dẫn với cây trồng và thiết kế nghệ thuật cây trồng. Hầu hết nghệ thuật trồng trọt bao gồm các thiết kế khác nhau của cây trồng làm vườn và ngũ cốc (ví dụ: ngô, lúa) trong một trường và các thiết kế được tạo ra bởi các đồn điền có màu khác nhau. Cũng đã có những đề xuất để tạo ra các cấu trúc giống như gò đất được phác thảo trong các cây bản địa ăn được.

Ngoài ra, một mô hình nhà vườn có thể được chuẩn bị và nó sẽ được thu hút bởi cả du khách ngoại thành và ngoại ô. Có những “nghệ sĩ” trồng trọt chuyên nghiệp/ người trồng cây cảnh và thật khôn ngoan khi nhận được tư vấn từ những người chuyên nghiệp như vậy, trong việc lập kế hoạch và xây dựng nghệ thuật trồng trọt trong trang trại của bạn!

Một ví dụ về nghệ thuật trồng trọt là khái niệm” “Vườn xà lách”, một phân loại của nghệ thuật trồng trọt. Với khái niệm này, một phần của trang trại được thiết kế như món salad rau củ nghệ thuật và một khu vực được tổ chức theo sự sắp xếp vòng tròn của các loại rau. Nêm hình chiếc bánh với dưa chuột, rau diếp, cà chua, và các loại cây trồng khác đại diện cho các thành phần salad rau quả được trồng. Đây được cho là một trong những loại hình nghệ thuật trồng trọt phát triển nhanh nhất. Các nền nông nghiệp đô thị, đặc trưng của nước với các nhà máy nước, những con đường được phủ bằng vòm với nhiều loại dây leo (trái cây, rau và thảo mộc), mô hình vườn thảo dược, … là các loại nghệ thuật trồng trọt khác nhau có thể thu hút du khách cả người lớn và trẻ em.

 

3. Xây dựng một vườn bách thú mini

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể tổ chức cho một trang trại để quảng bá du lịch nông nghiệp là: nuôi động vật và các loại vật nuôi khác nhau. Đặc biệt vườn bách thú trong một trang trại rất thu hút trẻ em. Có rất nhiều người bạn động vật bạn có thể có trong vườn thú cưng, bao gồm ngựa non, dê, cừu, gà, vịt, ngỗng, thỏ, và nhiều hơn nữa …

Trẻ em cũng có thể cho thú ăn. Các bé thích điều đó. Vườn thú nuôi miễn phí vé vào cửacho trẻ em, nhưng bạn có thể có một cửa hàng để bán thức ăn cho động vật. Điều này sẽ mang lại cho bạn thu nhập và thức ăn miễn phí cho động vật của bạn. Một công đôi việc phải không nào?

 

4. Tổ chức các hoạt động giáo dục/ khóa học

Các hoạt động giáo dục được cung cấp tại các trang trại bao gồm từ các lớp học nửa ngày hoặc hội thảo ngắn hạn đến các khóa học toàn diện, tất cả đều là những ý tưởng hay ho nhằm phát triển khu du lịch sinh thái của bạn. Trường học nông trại chứa thực tập sinh hoặc người học việc, và bạn sẽ tính học phí cho cơ hội học tập của họ, tất nhiên rồi!

Một số trang trại cung cấp các lớp học nấu ăn, nghệ thuật cắm hoa hoặc làm thuốc thảo dược. Họ phụ thuộc vào các hoạt động này để giúp xây dựng một nhóm khách hàng tiềm năng cho các sản phẩm đầu ra chính, chủ yếu của họ. Các trang trại có truyền thống cung cấp theo ngày, đôi khi được tài trợ bởi một tổ chức trang trại hoặc chính quyền tỉnh. Nhiều tour du lịch trang trại cũng được coi là một hoạt động giáo dục. Hầu hết các chuyến tham quan trang trại này được hướng dẫn bởi một chuyên gia trong trang trại và những gì họ mô tả và giải thích là một bài học, một sự giáo dục về kiến thức nông nghiệp thực tiễn trong trang trại. Trẻ em thích tham gia vào các hoạt động nông nghiệp khác nhau, bắt đầu từ khi chuẩn bị vườn ươm đến thu hoạch và có thể là cả chế biến món ăn từ thành phẩm vừa thu hoạch được.

 

5. Điển hình nhưng thiết thực: Bán thực phẩm và đồ uống

Bạn có thể tổ chức một nhà hàng trong trang trại của mình, nơi bạn có thể bán thực phẩm nấu chín từ các sản phẩm nông nghiệp từ trang trại và đồ uống. Đồ uống trái cây tươi và đồ uống thảo dược, cả nóng và lạnh là những lựa chọn tốt.

Sữa tươi và các sản phẩm sữa được cả trẻ em và cha mẹ ưa thích. Kem tự làm và đồ ngọt, bánh mì, trái cây tươi, thịt nướng, … tươi ngon sẽ cạnh tranh thành công với các thực phẩm ăn liền được bán bên ngoài. Những nhà hàng như thế này chắc chắn sẽ rất thu hút nhóm khách hàng thuộc tầng lớp từ trung lưu trở lên, đặc biệt là thượng lưu.

 

6. Sự hiếu khách của đội ngũ vận hành trang trại

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch nông nghiệp. Bên cạnh sự hấp dẫn của môi trường trang trại, phương tiện sản xuất liên tục, tài sản xã hội - con người, tính cách của họ, quan hệ công chúng, xu hướng dẫn đầu kinh doanh du lịch nông nghiệp, là những yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp.

Một người hoặc một gia đình nông dân dẫn đầu doanh nghiệp nông nghiệp của riêng họ phải xem xét tất cả các khía cạnh này và kết quả là tạo ra phong cách sống như vậy; để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch tiềm năng. Du lịch nông nghiệp đảm bảo cho người tham gia sự im lặng, yên bình, hình thức nghỉ ngơi tích cực trong môi trường tự nhiên, và đầu tiên là sự tiếp xúc chặt chẽ với người dân địa phương trong bầu không khí dễ chịu.

Yếu tố quan trọng của việc bắt đầu và phát triển du lịch nông nghiệp là xây dựng sự sẵn lòng của mọi người và năng lực của họ đối với nông nghiệp và các hoạt động giải trí liên quan. Điều kiện để phát triển du lịch nông nghiệp là tạo ra mối quan hệ tích cực giữa nông nghiệp và khách du lịch. Yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp du lịch nông nghiệp là dịch vụ dễ chịu và lòng tốt của chủ nhà bên cạnh trang trại tiêu chuẩn tốt, hấp dẫn khách du lịch.

Thường thì chất lượng cao của khu vực hoặc địa điểm - sự hiện diện của nhiều khu phức hợp và các dịch vụ khác nhau - có thể là vô ích, nếu chất lượng dịch vụ tại trang trại kém. Để đáp ứng sự mong đợi của khách du lịch và khiến họ cảm thấy thoải mái như ở nhà, bạn - chủ nhà cần có các tính cách sau: độc lập, cởi mở, tốt bụng, khoan dung, khả năng hiểu người khác đang kỳ vọng điều gì, đúng giờ, nhanh nhẹn, lạc quan và luôn vui vẻ hợp tác.

 

III – Một vài lưu ý khi xây dựng mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

1. Tính toán, cân nhắc các khoản phí phải chi trả

Khi thiết lập một trang trại du lịch nông nghiệp (bắt đầu một trang trại mới từ đầu hoặc chuyển đổi một trang trại hiện có), bạn phải chịu ba loại chi phí: chi phí thiết lập, chi phí tài sản và chi phí sản xuất.

- Chi phí thiết lập: Đây là chi phí phát sinh khi mua đất, làm hàng rào và xây dựng các tòa nhà, bể chứa nước, cung cấp điện, đường nội bộ và những thứ tương tự khác.

- Chi phí tài sản: Đây là khoản phí phải được thanh toán ngay cả khi trang trại không sản xuất hàng hóa. Bạn bắt buộc phải trả thuế và thanh toán, sơn tòa nhà hoặc sửa chữa thiệt hại. Ngay cả khi không có hoạt động sản xuất nông nghiệp hoặc du lịch nông nghiệp, chủ sở hữu phải chịu một số chi phí và đây là chi phí tài sản.

- Chi phí sản xuất: Các chi phí liên quan đến sản xuất hàng hóa và dịch vụ là chi phí sản xuất. Chi phí này bao gồm cả chi phí cho sản xuất nông nghiệp và du lịch nông nghiệp.

 

2. Đảm bảo các yếu tố cơ bản của một khu du lịch sinh thái nông nghiệp

Có một số tiêu chuẩn của các khu du lịch sinh thái nông nghiệp mà bạn cần đảm bảo được:

- Địa điểm: Trang trại sẽ được đặt tại một nơi rộng rãi, an toàn và yên bình.

- Cơ sở/ Tiện nghi: Trang trại sẽ có các phương tiện / tiện nghi sau đây ngoài các yêu cầu phải có để vận hành trang trại du lịch nông nghiệp.

+ Quầy tiếp tân: Cần có khu vực tiếp tân để đón khách và cung cấp thông tin về hoạt động của trang trại, cung cấp tour du lịch, dịch vụ và các phương tiện khác cho họ.

+ Khu vực đỗ xe: Cần có khu vực đỗ xe. Nó sẽ gần với khu vực tiếp tân.

+ Địa điểm ăn uống: Sẽ có một nơi ăn uống hoặc khu vực dành cho du khách. Nó có thể là nhà hàng của trang trại. Khu vực ăn uống có thể được lên kế hoạch để thu hút du khách bằng cách tổ chức khu vực giải trí và hoạt động liền kề với địa điểm ăn uống.

+ Hướng dẫn viên của trang trại: Sẽ có hướng dẫn viên du lịch trang trại đi cùng với khách tham quan tour nông trại. Họ sẽ cung cấp thông tin về hoạt động của trang trại, quy trình, sản phẩm và các tính năng độc đáo khác của trang trại.

+ Cửa hàng nông sản: Sẽ có cửa hàng trang trại nơi du khách có thể mua nông sản (tươi và đã qua chế biến) và quà lưu niệm từ trang trại.

+ Cơ sở lưu trú: Các cơ sở lưu trú sẽ được cung cấp theo tiêu chuẩn bắt buộc, nếu trang trại được vận hành như khu nghỉ dưỡng nông trại.

- Cơ sở hạ tầng: Hỗ trợ các cơ sở hạ tầng như đường nội bộ, đường đi bộ, điện và ánh sáng, nước sạch để uống, nấu ăn, tắm.

- An toàn và bảo mật: Để đảm bảo an toàn và an ninh phải có các phương tiện sau.

+ Nhân viên an ninh: Cần có dịch vụ 24 giờ cho nhân viên an ninh trực ban để đảm bảo an toàn cho khách.

+ Tín hiệu an toàn: Các biển báo an toàn phù hợp phải được đặt trong khuôn viên trang trại du lịch nông nghiệp và tại quầy lễ tân.

+ Dụng cụ chữa cháy: Sẽ có các dụng cụ chữa cháy trong các trang trại và tất cả các tòa nhà.

+ Thiết bị liên lạc nội bộ: Sẽ có một hệ thống liên lạc nội bộ trong trang trại, đặc biệt nếu hệ thống này cho phép khách truy cập liên lạc với nông dân hoặc người chăm sóc trong tình huống khẩn cấp thì càng tốt.

+ Hộp dụng cụ y tế: Nhất thiết phải có để đề phòng lúc có khách lưu trú bị sốt, bị thương.

Trên đây là một vài kinh nghiệm hữu ích mà bạn có thể áp dụng trong quá trình thiết lập và xây dựng, vận hành khu du lịch sinh thái nông nghiệp của mình. Chúng tôi tin bạn sẽ tới đích thành công, chỉ cần có thời gian và áp dụng đúng phương pháp kinh doanh thích ứng. Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh nông nghiệp sinh thái – du lịch!

Bình luận

Gửi bình luận