[Review sách] - Làm Người Thú Vị - Edward De Bono - Cuốn sách đưa bạn từ một người “nhạt nhẽo” trở thành “thánh rắc muối”

Ngày: 07/07/2022 Xem: 715
Nội dung bài viết

Chắc hẳn, chúng ta ai cũng mong muốn trở thành một người thú vị và hài hước. Bởi khi ở cùng với người thú vị chúng ta sẽ cảm thấy cả thế giới này đều thú vị, cuộc sống cũng thú vị, thậm chí ngay cả bản thân cũng bắt đầu thú vị. Khi nới chuyện với những người thú vị chúng ta sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng vui vẻ, tích cực đầy hứng thú và yêu cuộc sống. Tuy nhiên, nói chuyện hài hước và làm người khác cười không hề dễ, không phải ai sinh ra cũng có sẵn trong người khiếu ăn nói và hài hước, vậy làm thế nào để nói chuyện hài hước và thu hút trong mắt người khác? Cuốn sách Làm Người Thú Vị của Edward De Bono giúp chúng ta trở thành “thánh rắc muối” trong mỗi câu chuyện.

Cuốn sách “Làm người thú vị” có một lời dẫn rất thú vị in ngay bìa cuốn sách: “Change how you see yourself, and how the world sees you - Thay đổi cách bạn nhìn về bản thân, và cách thế giới nhìn nhận bạn”. Cuốn sách có 5 phần và sau mỗi phần của cuốn sách đều đưa ra những bài tập để chúng ta tự trả lời và rèn luyện, tự tin nói chuyện để trở nên thú vị theo cách riêng của mình.

"Một cuộc trò chuyện thú vị rất giống như bản nhạc Jazz. Trong đó có sự ngẫu hứng, trong đó có tiến có lùi, nhạc nền được chăm chút trau chuốt. Các nhạc cụ tương tác với nhau. Trong bản nhạc luôn có một dòng chảy không ngừng và có sự phát triển... Nếu một nhạc công nhạc jazz có thể nâng cao kỹ thuật chơi nhạc của mình thì một người nào đó cũng có thể phát triển kỹ năng là người thú vị".  Nói chuyện thú vị sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm nhiều phần màu sắc và sự vui vẻ, tự tin, giao tiếp khéo léo và hài hước sẽ giúp chúng ta mở rộng thêm nhiều mối quan hệ và thành công trong cuộc sống.

 “Tôi muốn nói rõ thêm một lần nữa rằng cuốn sách này không viết về các mẫu người thú vị. Nếu bạn muốn trở thành người thú vị bằng cách đi bộ băng qua sa mạc Sahara cùng hai chú lạc đà thì tùy bạn. Tôi chẳng có gì để nói thêm. Nếu bạn muốn trở nên thú vị bằng cách yêu một kẻ giết người hàng loạt, thì cũng tùy bạn thôi. Những công việc thú vị, những kỳ tích thú vị, và những trải nghiệm thú vị, tất cả đều có thể khiến một người trở nên thú vị hơn. Nhưng ta cũng có thể trở thành người thú vị khi làm một công việc bình thường và sống ở một khu ngoại ô bình thường. Và đó chính là nội dung của cuốn sách này.” Cuốn sách này không hướng dẫn cách để chúng ta trở thành người thú vị mà thay vào đó tác giả đưa ra những gợi ý, ví dụ và những bài tập để chúng ta có thể rèn luyện giúp chúng ta trở thành một người thú vị từ bên trong tâm hồn và tâm trí của mình. Những bài tập giống như “khoảng nghỉ” để mỗi chúng ta có thể tương tác với chính những liên tưởng, suy ngẫm của mình và bước chân vào thế giới tràn ngập những điều thú vị.

Trong cuốn sách “Làm người thú vị” có 7 động lực tạo nên sự thú vị bao gồm: Cảm giác, tính liên quan, những mối quan tâm cơ bản của con người, cảm xúc, hài hước, sự lôi cuốn, kiến thức và những câu chuyện. Tác giả cũng đem đến 4 vấn đề liên quan đến tương tác: Thảo luận, sự đồng tình, sự bất đồng, sự tẻ nhạt. Không chỉ mang lại những ví dụ hài hước và những bài học thú vị, với bảy mươi bài tập sẽ giúp chúng ta có thể trở nên thú vị hơn.

“Nếu bạn không đẹp thì tốt hơn là bạn nên nỗ lực để trở thành một con người thú vị. Nếu không có chiều cao ấn tượng, bạn khó có thể tỏa sáng trong môn bóng rổ. Nếu không có phản ứng nhanh nhạy bạn cũng không thể tỏa sáng trong môn quần vợt. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể trở nên thú vị nếu đọc cuốn sách này.”

Cuốn sách “Làm người thú vị” là một cẩm nang cần thiết đối với bất kì ai. Cuốn sách không chỉ mang đến các bài học và kiến thức hữu ích mà nó còn giúp chúng ta thay đổi tư duy, tăng thêm sự thú vị cho bản thân mình để mỗi ngày trôi qua đều mang lại những điều thú vị cho chính mình và những người xung quanh.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: LÀM NGƯỜI THÚ VỊ

Tác giả: Edward de Bono

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Hình thức bìa: Bìa mềm

Nhà xuất bản: NXB Tri Thức

Nhà phát hành: First News

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT