20th January 2022

[Review sách] - Nếu ngày mai không bao giờ đến - Yasushi Kitagawa - Bắt đầu từ ngày mai, hãy sống một cuộc đời khác so với trước đây

Ngày: 20/01/2022 Xem: 1121
Nội dung bài viết

“Một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Mọi người đều nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. Trên đời này chẳng ai đảm bảo ngày mai sẽ đến – có những người hiểu được những câu chữ này nhưng họ cũng không bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai.”

Cuốn sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến” của tác giả Yasushi Kitagawa một trong những cuốn sách bán chạy, xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng của “Hội nghiên cứu phổ biến việc đọc sách, book sommelier” năm 2007. Với dòng văn nhẹ nhàng, không dữ dội, nó cứ từ từ, lãng đãng ghi sâu vào tâm trí của người đọc một cách nhẹ nhàng, nhưng rất thấm, nó thức tỉnh và thay đổi tư duy của nhiều bạn trẻ.

Mọi cuộc gặp gỡ trên cuộc đời này điều có chữ duyên, ngày hôm nay chúng ta sẽ không biết được sẽ gặp ai vào ngày mai, nhưng cũng có những cái gặp mặt được lên kế hoạch để gặp nhau lần đầu, nhưng để gặp được nhau cũng là một cái duyên rồi.

Cuốn sách kể về câu chuyện của cậu Yousuke 17 tuổi, cái tuổi cho bao mộng mơ, hoang mang về tương lai, đang cố gắng kiếm tìm cho mình một định hướng, vào cái lúc mệt mỏi và chán chường vì việc trông tiệm sách giúp cha mình, như duyên đưa đến cho cậu, một cô gái xinh đẹp, tính cách nhẹ nhàng, nhiều khát khao và đam mê đọc sách, cô tên là Haraku, cuộc gặp mặt định mệnh đấy đã thay đổi cuộc đời của Yousuke đang vô định với cái tuổi 17 của mình. Nhưng những điều Haraku làm vốn dĩ không phải là duyên mà là đã được dự định trước, Haraku đã làm một điều tốt để thay đổi Yousuke từ một cậu trai vô định với tương lai, trở thành một người có ước mơ, có mục tiêu tương lai.

“Khi tớ biết mình không còn sống được lâu nữa, tớ muốn được gặp cậu một lần để nói lời cám ơn. Vì thế, việc mình gặp nhau không phải là ngẫu nhiên. Nhưng từ lúc gặp cậu, từ đáy lòng tớ nảy ra ước muốn không chỉ nói lời cám ơn mà còn muốn làm gì đó cho cậu nữa. Và tớ quyết định việc mình cuối cùng có thể làm cho ai đó trong cuộc đời này là làm sao để cậu nghĩ rằng gặp tớ là một điều tốt đẹp”. Đây là trích từ lá thư mà cô gái Haraku gửi cho Yousuke. Cô gái tốt bụng Haraku mang trong mình căn bệnh u não, nhưng dù biết mình mắc bệnh cô vẫn sống rất lạc quan, sống xứng đáng mỗi ngày. Cái kết buồn của câu chuyện là cô gái ấy đã chết, nhưng cái chết của Haraku để lại cho Yousuke một động lực to lớn vô cùng để tiếp tục thực hiện, nuôi lớn giấc mơ, hoài bão của mình. Sống xứng đáng mỗi ngày, như thể không biết rằng ngày mai có thể đến được hay không? Sống trân trọng từng phút giây và làm nên giá trị của cuộc sống này mới là một cuộc đời đáng sống.

Cuộc đời của mỗi chúng ta, điều duy nhất được định sẵn chính là cái chết, ai rồi cũng chết, “bắt đầu từ ngày mai hãy sống một một cuộc đời khác so với trước đây”. Cuốn sách xứng đáng là một lời tâm tình giàu tính nhân văn, là lời tự sự đầy ý nghĩa cho những ai đang hoang mang chính cuộc đời mình.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm : Nếu ngày mai không bao giờ đến

Tác giả : Đặng Hoàng Giang

Người dịch : Hồng Anh – Ngọc Bích

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Văn Học

Kích thước : 13.5 x 19.5 cm

Số trang : 210

Loại bìa : Bìa mềm

DANH MỤC

Giới thiệu

Giới thiệu

CHI là blog cung cấp các thông tin bổ ích về kinh doanh, công nghệ và sách.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU