26th October 2021

[Review sách] - Người giỏi không phải là người làm tất cả - Donna M.Genett, Ph.D. - Nghệ thuật quản lý mang lại hiệu quả cao trong công việc

Ngày: 26/10/2021 Xem: 583
Nội dung bài viết

Trong công việc cũng như cuộc sống, đôi khi bạn mệt mỏi kiệt sức với núi công việc dù đã cố gắng hết sức nhưng không thể nào hoàn thành hết công việc. Công việc thì quá tải nhưng bạn không thể nào quản lý hay san sẻ công việc cho người khác khiến công việc trở nên rối ren, chất lượng công việc bị giảm sút đồng thời mất rất nhiều thời gian. Tâm lý nhiều người luôn nghĩ cố gắng tự làm hết mọi việc như thế thì mới giỏi, không làm phiền đến ai, tuy nhiên người giỏi không phải là người làm nhiều, gánh hết tất cả công việc một lúc mà người giỏi chính là người biết quản lý và tạo ra hệ thống làm việc tốt hơn mang lại hiệu quả cao hơn. Và cuốn sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” của Donna M.Genett, Ph.D. giúp bạn giải quyết hiệu quả công việc và cải thiện đáng kể cuộc sống của mình.

Cuốn sách trình bày ngắn gọn và đơn giản chỉ với 7 chương và 113 trang sách, “Người giỏi không phải là người làm tất cả” đã mang đến những bí quyết ngắn gọn và dễ hiểu nhất về nghệ thuật quản lý giúp mọi người có thể vận dụng vào công việc tạo nên những thay đổi hiệu quả trong quản lý và xây dựng hệ thống xử lý công việc nhanh hiệu quả hơn.

Cuốn sách được tác giả viết ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào vấn đề là những gì ngay từ những trang đầu của cuốn sách. James và Jones là hai nhân vật chính được nói đến xuyên suốt trong cuốn sách này. Cả hai người đều chăm chỉ làm việc, cùng được lên chức làm quản lí trong cùng một công ty. Trong khi James lúc nào cũng bận tối mắt tối mũi với công việc xếp chồng như núi, không có cả thời gian ăn sáng và nghỉ giải lao thì Jones dường như rất thoải mái trong công việc của mình, anh đến công ty sau khi dùng xong bữa sáng, trở về nhà đúng giờ để ăn cơm cùng vợ con. Chính vì vậy James nghĩ mình cần làm điều gì đó theo một cách khác, một điều gì đó tốt hơn. Và anh quyết định tìm đến Jones nhờ giúp đỡ. Và thông qua những bài học từ Jones, James đã tìm ra cách làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn, cách để trở thành một nhà quản lý hiệu quả là người quản lý và đội ngũ nhân viên phải biết chia sẻ công việc với nhau, điều đó giúp anh giải quyết công việc hiệu quả và được sự tinh tưởng của cấp trên hơn. Bằng việc thông qua câu chuyện về quản lý, cuốn sách giúp người đọc dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và vận dụng nghệ thuật quản lý vào chính thực tế cuộc sống công việc hằng ngày.

 “Để thành công trong công việc, bạn có thể chọn cách làm việc chăm chỉ, nhưng bạn cũng có thể chọn một cách làm việc khác thông minh hơn. Đó là thực hiện sáu bước uỷ quyền đơn giản nhưng rất hiệu quả của Donna Genett.” - Gary Milgard, Tổng Giám đốc Milgard Manufacturing

6 bước ủy quyền hiệu quả mà tác giả Donna Genett mang đến cho chúng ta giúp quản lý công việc hiệu quả hơn, giao công việc cho nhân viên một cách tốt hơn:

Bước 1: Chuẩn bị kĩ trước khi giao việc.

Bước 2: Xác định cụ thể yêu cầu của công việc. Yêu cầu người được ủy thác lặp lại những yêu cầu của công việc để đảm bảo rằng anh ấy/cô ấy đã thật sự hiểu rõ công việc được giao.

Bước 3: Xác định rõ thời hạn hoàn thành công việc.

Bước 4: Định rõ mức độ và phạm vi thẩm quyền mà người được ủy thác có thể sử dụng để hoàn thành công việc.

Bước 5: Xác định các mốc thời gian để kiểm tra, đối chiếu nhằm đánh giá tiến độ và hướng dẫn nếu cần thiết.

Bước 6: Tiến hành tổng kết công việc để trao đổi những thành quả, thiếu sót cần cải thiện và rút ra bài học nếu có.

Dù bạn đang là nhân viên hay quản lý nhưng am hiểu về nghệ thuật quản lý và vận dụng các bước ủy thác này thì công việc hiệu quả và thành công trong công việc.

“Người giỏi không phải là người làm tất cả” từng bước giải tỏa những vấn đề mọi người thường gặp khi làm việc chung, cũng như trong cuộc sống. Am hiểu nghệ thuật ủy quyền sẽ mang lại vô số lợi ích, thời gian và sức ảnh hưởng không giới hạn. Người thành công là người biết cách quản lý hiệu quả và hãy luôn nhớ rằng “Người giỏi không phải là người làm tất cả”

“Biết cách ủy quyền chính là kỹ năng cơ bản nhất của một người quản lý hiệu quả bởi nó không những giúp người ủy quyền thực hiện tốt công việc quản lý mà còn giúp người được ủy quyền cảm thấy tự tin hơn trong công việc. Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà quản lý hiệu quả thì Người giỏi không phải là người làm tất cả của Donna Genett là quyển sách cần thiết cho bạn” - Brian Tracy

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên sách: NGƯỜI GIỎI KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI LÀM TẤT CẢ

Tác giả: Donna M.Genett, Ph.D.

Dịch giả: Nguyên Chương.

Kích thước: 13 x 20.5 cm.

Nhà xuất bản: Nhà Xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty phát hành: Công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt – First News.