Những câu hỏi phỏng vấn vị trí kế toán thường gặp

Ngày: 06/04/2022
Nội dung bài viết

Kế toán là một vị trí then chốt trong mỗi công ty, nhu cầu tuyển dụng các vị trí kế toán luôn nằm ở top đầu của nguồn nhân lực. Sinh viên ra trường mỗi năm chuyên ngành kế toán luôn cao, do đó mức độ cạnh tranh công việc này cũng cao hơn. Làm thế nào để phỏng vấn thành công ở vị trí kế toán, cùng Chi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Công việc của kế toán là lập và lưu trữ chứng từ đầy đủ, chính xác, sắp xếp và lưu trữ chứng từ. Lập BCTC, lên sổ sách kế toán, làm việc với cơ quan thuế, giao dịch với ngân hàng, theo dõi công nợ, theo dõi kho,…Phần hành công việc kế toán là rất nhiều tùy theo mô hình công ty, khối lượng công việc sẽ có những phân chia kế toán phụ trách riêng từng vị trí như : Kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán ngân hàng, kế toán kho, kế toán tiền lương,…

Cần chuẩn bị những gì trước khi phỏng vấn kế toán

 1. Xác định vị trí kế toán mình muốn ứng tuyển: mỗi vị trí kế toán có yêu cầu kinh nghiệm, nghiệp vụ khác nhau, tuy nhiên khi phỏng vấn thường nhà tuyển dụng sẽ hỏi nghiệp vụ chung của kế toán trước khi hỏi nghiệp vụ của vị trí kế toán cần tuyển. Do đó, ngoài tìm hiểu kỹ năng của vị trí kế toán muốn ứng tuyển, bạn phải nắm vững kiến thức, nghiệp vụ của kế toán tổng quan. Ở vị trí kế toán nào cũng có liên quan nghiệp vụ với những vị trí kế toán khác, nên bạn cần phải nắm vững được nghiệp vụ cơ bản của từng vị trí thì mới có thể xử lý hiệu quả công việc.
 2. Chuẩn bị trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn : trang phục gọn gàng, sạch sẽ, bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ trang phục văn phòng như áo sơ mi, chân váy, quần tây(đối với nam), giày công sở, tóc gọn gàng,…
 3. Cân đối thời gian để đến buổi phỏng vấn đúng giờ: tuyệt đối không nên đến trễ dù bất cứ lý do gì, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nếu bạn không thể đến đúng giờ vì lý do bất khả kháng thì nên thông báo cho nhà tuyển dụng, tránh việc bắt nhà tuyển dụng phải chờ bạn.
 4. Để điện thoại ở chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn : để điện thoại ở chế độ im lặng là thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng, cũng như sự nghiêm túc của mình với buổi phỏng vấn.
 5. Chuẩn bị những câu trả lời cho những câu hỏi có thể gặp.
 • Bạn đã đi làm qua bao nhiêu công ty, kinh nghiệm bao nhiêu năm? Câu hỏi này có thể là bạn đã trình bày rõ trong CV, tuy nhiên bắt buộc bạn phải trả lời lại, lưu ý hãy trả lời trùng khớp với CV, nếu trả lời sai lệch có thể sẽ bị đánh giá là không trung thực.
 • Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào? Có một số phần mềm kế toán phổ biến như : Misa, fast, ASIA,…Đa phần những phần mềm kế toán đều có cách sử dụng gần giống nhau, tuy nhiên do thiết kế giao diện khác nhau nên bạn sẽ thường mất một khoản thời gian để tìm hiểu. Trước khi phỏng vấn bạn nên tìm hiểu công ty sài phần mềm kế toán nào, sau đó bạn nên lên mạng tìm hiểu thêm nếu chưa biết sử dụng.
 • Những câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ như: Nếu bảng cân đối kế toán không cân thì bạn phải làm gì? Nếu kiểm kho thiếu hụt hoặc dư thừa hàng hóa so với sổ sách thì bạn xử lý sao? Nếu tờ khai thuế nộp cho cơ quan thuế không khớp với tờ khai trên sổ sách bạn xử lý thế nào? Nếu bảng cân đối số phát sinh không cân thì bạn xử lý sao?....
 • Hiện tại vẫn còn nhiều công ty có thể cho bạn test nghiệp phụ bằng bài hạch toán, kiểm tra trên giấy nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, vì đôi khi do hạch toán và chạy trên máy tính quen, viết hạch toán ra giấy sẽ có sự lúng túng.
 • Vì sao bạn nghỉ việc công ty cũ. Vì sao bạn lại muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Đây là câu hỏi khá quan trọng để đánh giá mức độ gắn bó với công ty.
 • Theo bạn một kế toán giỏi thì cần gì?

Với bài viết trên Chi.vn hy vọng sẽ giúp các bạn kế toán có được những bước chuẩn bị để bước vào cuộc phỏng vấn với trạng thái tự tin, hoàn thành buổi phỏng vấn tốt nhất. Thành công luôn đến với những ai chịu cố gắng, tìm tòi và không ngừng học hỏi. Dù bất cứ công việc nào dù nhỏ hay lớn bạn cũng cần có những bước chuẩn bị cụ thể và rõ ràng để đem lại những hiệu quả tốt nhất.

Bình luận

Gửi bình luận